จุดประทีป ให้กำลังใจชาวบางกลอย ภาคีเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ ร่วม กลุ่มนักศึกษา เรียกร้อง ยุติความรุนแรง ปล่อยให้ชุมชนบางกลอย ได้กลับไปใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 22 ก.พ.2564 บริเวณลานประตูท่าแพ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภาคีเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ ร่วมกับ กลุ่มนักศึกษา ประชาคม มอชอ นำโดย นายพฤ โอโดเชา รวมตัวจัดกิจกรรม #save บางกลอย

โดยมีนักศึกษาและภาคประชาชนมา ร่วมทำกิจกรรมกว่า 100 คน เพื่อร่วมส่งกำลังใจให้ชาวบางกลอย รวมทั้งเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยุติความรุนแรง หยุดบังคับชุมชนบางกลอยออกจากพื้นที่ กรณีภาครัฐมีมติให้ชุมชนบางกลอยออกจากพื้นที่ อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ภายในเวลา 18.00 น.ของวันที่ 22 ก.พ.2564

นายพฤ เปิดเผยว่า วันนี้มารวมตัวเพื่อส่งกำลังใจให้ชาวบางกลอย ที่กำลังเดือนร้อนจากนโยบายของรัฐบาล และขอเรียกร้อง ต่อภาครัฐ ดังนี้ 1.กฎหมาย หรือ พรบ.ที่ประกาศใช้ทีหลัง ควรให้สิทธิชุมชนและเคารพความดั้งเดิมของชุมชน 2.ปล่อยให้ชุมชนบางกลอยได้กลับไปใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม (ไม่ได้ไปบุกรุกพื้นที่ใหม่) 3.ยุติความรุนแรง กับ ชาวบางกลอย 4.ปฏิบัติตามสัญญา MOU ที่ภาคีเครือข่ายร่วมตกลงกับทางภาครัฐ

 ภาคีเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ

จากนั้นทั้งหมดร่วมจุดประทีป ให้กำลังใจชาวบางกลอย ก่อนแยกย้ายกันกลับ โดยตลอดกิจกรรม 2 ชั่วโมงเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

 ภาคีเครือข่ายกะเหรี่ยงภาคเหนือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน