ยิ่งกว่าถูกหวย กุ๊กหนุ่มเฮ ตรวจ’มุกเมโล’ หนักถึง 91 กะรัต ยืนยันของแท้ มีคนติดต่อขอยืนแล้ว แต่ยังไม่บอกราคา นำไปเก็บไว้ในตู้เซฟแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 23 ก.พ. นายปฏิพัทธ์ หัตถดล อายุ 57 ปี เดินทางมาลงบันทึกประจำวันที่สภ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังนำไข่มุกเมโล ซึ่งเก็บไว้นานสิบปีไปตรวจที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) สำนักงานใหญ่ เขตบางรัก กทม.

โดยผลการตรวจสอบพบว่า มุกที่เจอเป็นมุกเมโลของแท้ เกิดจากธรรมชาติในหอยหายาก 100 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำหนัก 90.10 กะรัต ซึ่งศูนย์ได้ออกใบรับรองมาให้ เพื่อเป็นการยืนยัน จึงรีบลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และนำไปเก็บตู้เซฟธนาคารทันที

นายปฏิพัทธ์ เล่าว่า ตนมีอาชีพเป็นกุ๊ก สำหรับไข่มุกเมโลที่พบนั้นเจอมานานตั้งแต่ปี 54 โดยได้ซื้อหอยกระโจงโดงที่ตลาดลานโพธิ์ นาเกลือ มาทำอาหาร แต่เมื่อแกะหอยมาก็พบลูกกลมๆ ส่องประกาย แต่เบื้องต้นคิดว่าเป็นลูกตะกั่ว เพื่อมาถ่วงน้ำหนักให้หอยหนักขึ้น เพราะตอนช่วงนั้นเป็นข่าวดังๆ แต่ลองใช้มีดเจาะก็ทำไรไม่ได้ จึงตัดสินใจเก็บไว้บนหิ้งพระ พอช่วงหลังมีข่าวเลยเอามาดูและหาข้อมูล ก่อนที่ตนจะนำไปตรวจที่สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ก่อนรับรองออกใบยืนยันเป็นของจริง จึงมาลงบันทึกประจำวันไว้ก่อน จากนั้นจะไปเก็บเซฟที่ธนาคาร

สำหรับไข่มุกเมโลมีคนติดต่อขอซื้ออยู่ แต่ยังไม่ได้บอกราคา ถ้าให้ราคาที่ดีก็จะปรึกษาครอบครัวว่าจะขายหรือไม่ต่อไป ซึ่งไข่มุกเมโลที่พบนี้ ใหญ่กว่าที่มีการพบที่แหลมฉบัง ซึ่งเม็ดนั้นหนักน้ำหนัก 65.57 กะรัต แต่เม็ดนี้ใหญ่กว่าหนักถึง 90.10 กะรัต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน