เกิดอัศจรรย์กลางวัดดังเมืองปราจีน เหรียญหลวงพ่อจาด หมุนเอง เปิดกล้องวงจรปิดถึงกับตึง เห็นกับตา ตรวจสอบตู้ไม่มีรอยงัดแงะ หรือสิ่งแปลกปลอม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 24 ก.พ.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “อุเทน การช่าง บางกระเบา” ได้เผยแพร่คลิป เกี่ยวกับการเกิดอภินิหารเหรียญหลวงพ่อจาด วัดบางกระเบา พร้อมระบุว่า “หลวงพ่อจาดวัดบางกระเบา แสดงปาฏิหาริย์ที่กำลังจะนำไปปลุกเสกภายในเดือนหน้า เกิดปาฏิหาริย์เหรียญขยับเองได้โดยไม่มีใคร แตะต้อง”

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ณ วัดบางกระเบา หมู่ 6 ต.บางกระเบา อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นวัดอารามหลวง มีพระครูสิทธิสารคุณ หรือ หลวงพ่อจาด คงฺคสโร วัดบางกระเบา จ.ปราจีนบุรี หนึ่งในพระเกจิอาจารย์ชื่อดังในช่วงสงครามอินโดจีนและสงครามโลกครั้งที่ 2 เคยเป็นอดีตเจ้าอาวาสที่วัดแห่งนี้ และได้มรณภาพลง ก่อนมีการสร้างรูปหล่อไว้ ณ วัดบางกระเบาแห่งนี้ ให้ประชาชนกราบไหว้

ซึ่งสถานที่เกิดปาฏิหาริย์คือมณฑปหลวงพ่อจาดนั้นเอง ตั้งอยู่บริเวณหน้าติดกับประตูทางเข้าของวัด จากการตรวจสอบเบื้องต้น ภายในมณฑป มีพระพุทธรูป เป็นรูปเหมือนของหลวงพ่อจาด หลวงพ่อโน หลวงพ่อฟุ้ง และยังมีตู้โชว์ เกี่ยวกับพระเครื่อง จำนวน 2 ตู้ ขนาด 50-100 เซนติเมตร พบในตู้โชว์นั้นมีพระเครื่อง 7 กล่อง โดยรับแจ้งจากเจ้าอาวาสว่าเป็นเหรียญหลวงพ่อจาด ศิษย์สร้างสนองพระคุณ รุ่น 149 ปี ชาตกาล ซึ่งนำมาตั้งไว้สำหรับโชว์ไว้ให้ผู้ที่ต้องการ มาสั่งจอง ซึ่งจะมีการปลุกเสกในเดือนมีนาคมนี้

จากการสอบถาม พระจำลอง อาภากโร อายุ 70 ปี พระผู้ดูแลมณฑปประจำวัดบางกระเบา ได้เล่าว่า ปกติอาตมาจะเป็นผู้ดูแลพระที่อยู่ในตู้โชว์ในมณฑปทั้งหมด โดยที่เกิดเหตุนั้น วันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. เวลาประมาณ 04.30 น. อาตมาตื่นมาทำความสะอาดตามปกติ แต่สังเกตเห็นพระในตู้โชว์มีการเคลื่อนย้าย แต่ตู้ไม่มีรอยงัดแงะ จึงได้รีบแจ้งไปเจ้าอาวาส ให้เปิดกล้องวงจรปิด โดยได้ไปย้อนดูกล้องในวันที่ 20 ก.พ. เวลา 11.30 น. พบว่าเหรียญในตู้ขยับได้เอง และหมุนหลายรอบ หลังจากหมุนเสร็จทุกองค์จะหันหน้าไปทางหลวงพ่อจาดองค์จำลอง สร้างความประหลาดใจให้กับคนที่เปิดดูกล้องเป็นอย่างมาก หลายคนคิดว่าเป็นปาฎิหาริย์ของหลวงพ่อจาด อย่างแน่นอน

จากการที่ผู้สื่อข่าวสังเกตการดูภายในตู้ พบว่าตู้โชว์ มีลักษณะเป็น 2 ชั้น ชั้นที่วางเหรียญทั้งหมดนั้นตัวล็อคเสียหายตั้งแต่แรกจึงไม่สามารถใช้กุญแจเปิดได้ การเปิดแต่ละครั้งต้องใช้ไขควง และจากการตรวจสอบในตู้รวมถึงกล่องใส่พระไม่พบสิ่งผิดปกติหรือร่องรอยการขูดของแม่เหล็กหรือเหล็กต่างๆ ส่วนในตู้ชั้นล่างเป็นห้องว่างเปล่า โดยที่คนตัวเล็กสามารถเข้าไปได้ และจากภาพในกล้องวงจนปิดก็ได้ไล่เวลาตั้งแต่ 2 วันที่แล้ว ไม่พบผู้ที่เข้าไปอยู่ในตู้ดังกล่าวแต่อย่างใด ทำให้เหตุการณ์ดังกล่าวไม่สามารถอธิบายได้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร

ขณะที่ พระมหาสมนึก กิตติโสปัญโณ อายุ 44 ปี รักษาการเจ้าอาวาสวัดบางกระเบา ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เหรียญที่นำมาโชว์ในตู้นั้นเพิ่งจัดทำ เพื่อที่จะบูรณะอาคารรับรองผู้ปฏิบัติธรรม และเหรียญดังกล่าวยังไม่ได้ทำพิธีปลุกเสก โดยจะทำพิธีในวันที่ 11 มี.ค. และเชิญเกจิอาจารย์หลายๆ ท่านมาช่วยอธิษฐานจิต

โดยเมื่อเช้าตรู่วันที่ 21 ก.พ. พระที่ดูแลมณฑป ได้มาแจ้งกับอาตมาว่า พระในตู้โชว์มีการขยับเขยื้อนได้ คาดว่าน่าจะมีคนร้ายพยายามมางัดแงะ จึงได้เปิดกล้องวงจรปิด และไล่ดูในตอนกลางคืนของวันที่ 19 ก.พ. จนมาถึงวันที่ 20 ก.พ. เวลา 11.25 น. ก็ได้พบกับเหตุการณ์ที่มีพระหมุนได้ดังกล่าว ซึ่งขณะเกิดเหตุยังมีญาติโยมมาสักการะบูชา จนเป็นน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน