แม่ฮ่องสอน กระอักจมฝุ่นหนักต่อเนื่อง 12 วัน ค่า PM2.5 แตะ 162 แล้ว

4 มี.ค. 2564 - 14:04 น.

ฝุ่น PM2.5 ในจ.แม่ฮ่องสอน เกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง 12 วัน และวันนี้วัดค่าฝุ่นได้ 162 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดตั้งแต่ต้นปี 2564

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2564 กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศพื้นที่ภาคเหนือ จ.แม่ฮ่องสอน ที่สถานีตรวจวัด บริเวณต.จองคำ อ.เมือง ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ได้ 162 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ซึ่งอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ ถือว่าสูงที่สุดในภาคเหนือเป็นค่าสูงสุดที่วัดได้นับตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 64 เป็นต้นมา ปัจจุบัน ค่า PM2.5 ในพื้นที่จ.แม่ฮ่องสอน เกินเกณฑ์มาตรฐาน ต่อเนื่องกันมา 12 วันแล้ว


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทยของกรมควบคุมมลพิษ พบว่าช่วงนี้มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐานในหลายพื้นที่ของประเทศไทยตอนบน โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ซึ่งกลุ่มเสี่ยงจะเกิดการเจ็บป่วยหรือมีผลกระทบต่อสุขภาพที่รุนแรงมากกว่าประชาชนทั่วไป หากสัมผัสฝุ่นละอองปริมาณมากเป็นระยะเวลานาน ขอให้ลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง เมื่อมีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน และใช้อุปกรณ์ป้องกัน สวมหน้ากาก แว่นตา เสื้อแขนยาวขายาว และดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองคอ แสบคอ

ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษมี 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่กลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และกลุ่มที่มีโรคประจำตัว เมื่อได้รับฝุ่นจะเสี่ยงมีอาการรุนแรงได้ เช่น ผู้ป่วยภูมิแพ้ ผู้ป่วยโรคปอดเรื้อรัง ผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ ผู้ป่วยโรคตาอักเสบ เป็นต้น หากสงสัยหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ฮ่องสอน กระอักจมฝุ่นหนักต่อเนื่อง 12 วัน ค่า PM2.5 แตะ 162 แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง