เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย เข้าล่อซื้อจับกุม หญิงอายุ 75 ปี หลังสืบทราบว่า วัยรุ่นในอ.สัตหีบ เสพติดน้ำกระท่อม 4×100 โดยซื้อยาแก้ไอ จากร้านขายยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2564 พ.ต.ต.อสวรรธน์ สิระเวรินทร์ สว.กก.สส. 1 บก.สส.ภ.2 พร้อมด้วยนายพิเชฐ ธรรมโหร ปลัดฝ่ายความมั่งคงอ.สัตหีบ นางรติกร ประเสริฐไทยเจริญ รองนายแพทย์สาธารณะสุขจ.ชลบุรี นายกิตติ บุญรัตนเนตร สาธารณสุขอ.สัตหีบ สนธิกำลังตำรวจสภ.สัตหีบ และสาธารณะสุขอ.สัตหีบ

เข้าจับกุมหญิง อายุ 75 ปี เจ้าของร้านขายยาในพื้นที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังลักลอบจำหน่ายยาแก้ไอให้กับเยาวชนเพื่อไปผสมกับใบกระท่อม เพื่อทำน้ำพืชใบกระท่อม 4 ×100 โดยมีของกลาง ยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ที่มีสารประกอบ diphenhydramine จำนวน 32 ขวด และยังตรวจพบยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา caverta 100 mg อีก 14 แผง

สืบเนื่องจากได้รับรายงานจากสาธารณสุขอ.สัตหีบ ว่ามีการแพร่ระบาดของน้ำกระท่อม 4×100 ที่มีส่วนผสมที่สำคัญคือยาแก้ไอชนิดน้ำเชื่อม ซึ่งเป็นยาอันตรายและเป็นยาที่ต้องควบคุมในการจำหน่ายในร้านขายยาแผนปัจจุบัน จึงได้ขยายผลจับร้านขายยาที่จำหน่ายยาแก้ไอให้กับเยาวชน โดยได้ทำการให้สายลับล่อซื้อและเข้าจับกุมดังกล่าว

เบื้องต้นแจ้งข้อกล่าวหาห้ามมิให้ผู้รับอนุญาต ขายยาแผนปัจจุบันไม่ตรงตรงตามประเภทของใบอนุญาต ตาม ม.19 (2) พระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510และที่แก้ไขเพิ่มเติมโยพระราชบัญญัติยา(ฉบับที่ 5 ) พ.ศ.2530 และห้ามมิให้ผู้ใดขายยาที่มิได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ม.74 (4) ตามพระราชบัญญัติยา พ.ศ.2510 และที่แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติยา (ฉบับที่ 3 ) พ.ศ.2522

จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด พร้อมนำตัวเจ้าของร้านส่งพนักงานสอบสวนสภ.สัตหีบ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน