กู้ภัยฮุก 31 ทำพิธีย้ายอาจารย์ใหญ่ 60 ร่าง คนดัง-ผู้แสวงบุญร่วมช่วยเพียบ

14 มี.ค. 2564 - 11:27 น.

กู้ภัยฮุก 31 โคราช ทำพิธีย้ายร่างอาจารย์ใหญ่ 60 ร่าง ไปสุสานบรรพชนไทย-จีน หลังที่เดิมเริ่มแออัด สภาพเก่าพุพัง มีคนดังและนักแสวงบุญ ร่วมช่วยกว่า 500 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 14 มี.ค. 2564 ที่สุสานชั่วคราวหน่วยกู้ภัยฮุก.31 นครราชสีมา นายประวิทย์ อัศวินชัย ประธานมูลนิธิพุทธธรรม 31 นครราชสีมา พร้อมนายศักดิ์ชัย พงษ์พินิจกุล หัวหน้าทีมทรงเจ้าและกรรมการที่เกี่ยวข้องร่วมประกอบพิธีอัญเชิญองค์ฮ้อเอี้ยฮุ้นฮุดโจ้ว

ร่วมกันประกอบพิธีกรรมเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งหลาย ก่อนนำร่างอาจารย์ใหญ่ซึ่งเป็นศพผู้เสียชีวิตที่ไม่สามารถพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลได้ตามกระบวนการนิติวิทยาศาสตร์และถูกนำมาเก็บรักษาในสุสาน เพื่อรอญาติมาติดต่อขอรับศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี


 

โดยมีกลุ่มนักแสวงบุญกว่า 500 คน และ เอ๋ เชิญยิ้ม ดาราตลกชื่อดังพร้อมทีมรายการ สัปเหร่อเจอผี ghost story และยูทูบเบอร์ ได้มาร่วมบันทึกภาพเหตุการณ์พร้อมช่วยกันเคลื่อนย้ายร่างอาจารย์ใหญ่จำนวน 60 ร่าง

จากหีบศพเดิมที่เริ่มผุผังโดยนำมาคัดกรองอัตลักษณ์จำแนกเพศ อายุและรูปพรรณสัณฐานจากนั้นได้นำร่างบรรจุในหีบศพใหม่ บรรยากาศค่อนข้างชื่นมื่นผู้มาร่วมกิจกรรมต่างอิ่มบุญกันถ้วนหน้า โดยมีผู้ใจบุญจัดตั้งโรงทานบริการอาหารเครื่องดื่ม

นายประวิทย์ เปิดเผยว่า กิจกรรมนี้เป็นการย้ายร่างอาจารย์ใหญ่ไปเก็บรักษาที่สุสานบรรพชนไทย-จีน (บ้วนยิ่งหมอ) บ้านหนองโพธิ์ ม.14 ต.ทุ่งอรุณ อ.โชคชัย เนื่องจากสุสานชั่วคราวมีข้อจำกัดเกี่ยวกับพื้นที่รองรับจำนวนศพไร้ญาติและตั้งอยู่ย่านใจกลางเมือง

มูลนิธิ ฯ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีภารกิจเกี่ยวกับหน่วยกู้ภัยใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย ได้เตรียมจัดพิธีล้างป่าช้าครั้งที่ 4 พ.ศ 2566 โดยนำร่างศพไร้ญาติทั้งหมดคาดมีไม่ต่ำกว่า 800 ศพ มาประกอบพิธีศาสนา เพื่อให้ดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่สุขคติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กู้ภัยฮุก 31 ทำพิธีย้ายอาจารย์ใหญ่ 60 ร่าง คนดัง-ผู้แสวงบุญร่วมช่วยเพียบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง