ท่วมนาน 2 สัปดาห์น้ำเริ่มเน่า ชาวบ้านระทมเดือดร้อนหนัก ต้องทนดมกลิ่นเหม็น (คลิป)

4 พ.ย. 2560 - 16:09 น.

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอ่างทองแม้จะเริ่มคลี่คลายน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชนยังสูงและสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนอย่างต่อเนื่อง บางพื้นที่น้ำไม่มีการระบายทำให้น้ำเน่าเหม็นชาวบ้านเดือดร้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบยังพื้นที่ หมู่ที่ 1 ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง หลังรับการแจ้งจากชาวบ้านว่าน้ำที่เข้าท่วมตอนนี้น้ำเน่าและมีกลิ่นเหม็น ชาวบ้านลำบากกันมาก พอไปถึงก็พบว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านเกือบ 100 หลังคาเรือนนอกจากนั้นยังมีวัด โรงเรียน โรงพยาบาลเสริมสุขประจำตำบล ระดับน้ำบางจุดยังสูงเกือบ 2 เมตร แต่ที่พบคือน้ำมีสีดำ มีกลิ่นเหม็นคลุ้งกระจายไปทั่ว ชาวบ้านต้องใช้ผ้าปิดจมูกเวลาออกมาข้างนอก และน้ำที่เสียก็ยังลอยไปติดตามฝาบ้าน ห้องเรียน ตามผังโบสถ์เป็นคราบดำอีกด้วย

นายสมบัติ พยุงพันธุ์ อายุ 55 ปี นักการภารโรงโรงเรียนเทศบาลวัดอัมพวัน กล่าวว่า หลังจากพนังกั้นพัง น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาก็ทะลักเข้าท่วมหมู่ที่ 1 ต.ป่าโมก บ้าน วัด โรงเรียน โรงพยาบาลเสริมสุขประจำตำบล ต้องจมอยู่ในน้ำมาแล้ว กว่า 2 สัปดาห์ โรงเรียนปิดแบบไม่มีกำหนด ยังไม่รู้ว่าจะเปิดเรียนได้ตอนไหน

“ตอนนี้เจอปัญหาคือน้ำที่ท่วมขังเสียและมีกลิ่นเหม็นมาก เพราะน้ำที่เข้ามาท่วมไม่มีที่ระบายออก และระดับน้ำเจ้าพระยาก็ยังมีระดับที่เสมอกับพื้นที่ที่ท่วม จึงทำให้น้ำขังที่โรงเรียน ที่วัดน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร” นายสมบัติ กล่าว

ด้านพระวันนพ มหาบุญโย อายุ 51 ปี พระลูกวัดอัมพวัน กล่าวว่า ตอนนี้พระก็เดือดร้อนมากนอกจากห้องน้ำจะใช้ไม่ค่อยได้ ยังมาเจอกับปัญหาน้ำเน่าเหม็นอีก กลางคืนก็ต้องนอนดมกลิ่นน้ำที่เน่า แต่ก็ยังโชคดีที่การเดินทางมีวัดที่น้ำไม่ท่วม นำเรือมาไว้ให้ใช้ ไม่อย่างนั้นลำบากมากตอนนี้

ส่วนนางเบญยาภา อ้วนเพ็ญ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 158/ก 1 ต.ป่าโมก กล่าวว่า “ตอนนี้ลำบากสุดๆ ที่สำคัญปัญหาน้ำเน่าที่ส่งกลิ่นเหม็นต้องสูดดมกลิ่นเหม็นอยู่ตลอด ตนยังไม่เท่าไหร่พ่อตนที่นอนติดเตียงอยู่บนบ้านก็ต้องมาทนกับกลิ่นเหม็นตามลำพัง อาการป่วยก็แย่อยู่แล้ว มาเจอกับสภาวะแบบนี้อีก บอกตามตรงเครียดมาก น้ำก็เดินลุยไม่ได้กลัวจะมีเชื้อโรค มันลำบากไปหมดก็ภาวนาให้น้ำแห้งเร็วๆ หรือมีหน่วยงานมาแก้ไขช่วยชาวบ้านก่อน”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ท่วมนาน 2 สัปดาห์น้ำเริ่มเน่า ชาวบ้านระทมเดือดร้อนหนัก ต้องทนดมกลิ่นเหม็น (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง