ป.ป.ช.พบเส้นทางเงิน 'เสี่ยกำพล' อาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท โอนให้บิ๊กขรก.หลายร้อยล้าน

18 มี.ค. 2564 - 20:11 น.

ป.ป.ช.รับสำนวนจากดีเอสไอ ตรวจสอบเส้นทางเงิน ‘เสี่ยกำพล’ เจ้าของอาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท พบโอนให้ข้าราชการระดับสูงหลายร้อยล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ที่สำนักงานป.ป.ช. นายรณสิทธิ์ พฤกษยาชีวะ ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์เพื่อช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์เด็กและสตรี เปิดเผยว่า ตนได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังจากที่ผ่านไปแล้ว 1 ปีกับอีก 5 วัน ที่ตนในฐานะเป็นผู้ล่อซื้อการค้าประเวณีจากสถาบริการอาบอบนวดวิคตอเรียซีเครท หลังสืบทราบว่ามีการค้ามนุษย์ภายในสถานประกอบการแห่งนี้

นายรณสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2563 ตนจึงยื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป.ป.ช.ในข้อร้องเรียน ขอให้ตรวจสอบในประเด็นแรกคือการใช้ดุลพินิจของอัยการสูงสุด ที่สั่งไม่ฟ้องนางนิภา วิระเทพสุภรณ์ และนายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ภรรยาและลูกชายของนายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรียซีเครท เป็นการกระทำที่เข้าข่ายอาจจะเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

นายรณสิทธิ์ กล่าวอีกว่า จากการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ ทำให้พบหลักฐานการโอนเงินจำนวนเงินหลายร้อยล้านบาท จากบัญชีของนายกำพลไปยังข้าราชการระดับสูงในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตนสงสัยว่าเงินจำนวนดังกล่าวเป็นค่าอะไร จึงร้องขอให้ป.ป.ช.ตรวจสอบเส้นทางเงินของข้าราชการระดับสูงในกระบวนการยุติธรรม และเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2563 ป.ป.ช. เชิญตนเข้าให้การยืนยันเกี่ยวกับหลักฐานการโอนเงินจากบัญชีนายกำพล ไปยังข้าราชการของรัฐหน่วยงานหนึ่ง แม้จะไม่ใช่ผู้รับผิดชอบโดยตรงกับคดีวิคตอเรียซีเครท แต่มีข้อสงสัย เพราะหน่วยงานนั้นรับผิดชอบคดีวิคตอเรียซีเครท และมายื่นติดตามความคืบหน้า เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. 2563


นายรณสิทธิ์ กล่าวต่อว่า จากการเข้าพบพนักงานสอบสวน ป.ป.ช.วันนี้ ได้รับทราบว่า คดีมีความคืบหน้าพอสมควร ในประเด็นแรก ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือขอทราบเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้องนางนิภา และนายธนพล วิระเทพสุภรณ์ ในข้อหาค้ามนุษย์ และขอให้ดีเอสไอถอนหมายจับบุคคลทั้งสอง ส่วนประเด็นที่ 2 เรื่องเส้นทางเงิน ป.ป.ช.ได้รับสำนวนการสอบสวนของดีเอสไอ ที่สอบพบเส้นทางเงินจากวิคตอเรียซีเครทโอนไปยังนายกำพล และจากนายกำพลโอนไปยังข้าราชการระดับสูงแล้ว ขณะที่ธนาคารเจ้าของบัญชี ทาง ป.ป.ช. ทำหนังสือขอไปแล้ว แต่ยังไม่ส่งมา คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน

ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ฯ กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เคยยื่นขอทราบเหตุผลจากอัยการสูงสุด กรณีสั่งไม่ฟ้องนางนิภา และนายธนพล รวมทั้งขอให้ดีเอสไอ ถอนหมายจับ บุคคลทั้ง 2 ตอนนี้ผ่านมาจะใกล้ 1 ปี 6 เดือน ก็ยังไม่มีความคืบหน้า เพราะคดีนี้ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า สถานบริการอาบอบนวดวิคตอเรียซีเครทมีการค้ามนุษย์ ส่วนนางนิภา และนายธนพล เป็นผู้ต้องหาที่ยังไม่ถูกนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

“ล่าสุดได้รับแจ้งจากอธิบดีสำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุด ให้เข้าพบเพื่อสอบถามความคืบหน้าในวันที่ 23 มี.ค. นี้ ซึ่งส่วนตัวยังกังวลว่า อัยการอาจจะมีการสั่งไม่ฟ้องนายกำพลด้วย เพราะยังไม่ได้คำตอบว่า อัยการมีการติดตามตัวนายกำพลกลับมาดำเนินคดีหรือไม่ การติดตามเรื่องนี้เป็นไปตามพันธกิจการก่อตั้งมูลนิธิฯ มีวัตถุประสงค์หลักคือช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ และขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย” ประธานมูลนิธิรณสิทธิ์ฯ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป.ป.ช.พบเส้นทางเงิน 'เสี่ยกำพล' อาบอบนวด วิคตอเรียซีเครท โอนให้บิ๊กขรก.หลายร้อยล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง