ไฟป่าลุกลามหนัก 117 จุด ชาวเชียงใหม่ จมฝุ่น PM2.5 ต่อเนื่อง

22 มี.ค. 2564 - 13:34 น.

สถานการณ์ฝุ่นควันไฟป่า จ.เชียงใหม่ ยังน่าเป็นห่วง อ.แม่แตง และอ.พร้าว เช้านี้ตรวจพบไฟป่า ลุกลามเพิ่มจำนวนมาก ค่าฝุ่นเกินมาตรฐานต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ฝุ่นควันไฟป่าและคุณภาพอากาศในจ.เชียงใหม่ ยังคงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง โดยสภาพตัวเมืองนั้น พบว่ามีฝุ่นควันปกคลุมหนาแน่น ขณะที่ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากสถานีของกรมควบคุมมลพิษในต.ช้างเผือก ต.ศรีภูมิและต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พบค่าฝุ่น PM2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชม. เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้อยู่ที่ 58 , 57 และ 51 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ที่ 119 , 116 และ 101ตามลำดับ ซึ่งภาพรวมถือว่าอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน


 

สำหรับจุดความร้อนที่ตรวจพบในจ.เชียงใหม่ เช้าวันนี้มี 117 จุด โดยพบว่าเป็นจุดที่ลุกลามจากเมื่อวานมากถึง 45 จุด แบ่งเป็นพื้นที่อ.แม่แตง มากที่สุด 30 จุด ลุกลามมาจากจุดเดิม 16 จุด รองลงมาคืออ.เชียงดาว 24 จุด ลุกลามจากจุดเดิม 8 จุด และอ.พร้าว มีจุดความร้อน 23 จุด

ทั้งหมดเกิดขึ้นบนภูเขาสูงที่ชันและมีหน้าผา แม้ว่าเมื่อวานนี้ ได้มีการระดมอากาศยานถึง 5 ลำ ขึ้นบินทิ้งน้ำดับไฟทั้งต่อเนื่อง แต่ด้วยสภาพอากาศที่ร้อน แห้งแล้ง ทำให้ไฟลุกลามขยายวงกว้าง ขณะที่การดับไฟภาคพื้นดินเจ้าหน้าที่ระดมกำลังดับไฟจนพลบค่ำ จึงถอนกำลังออกมาเนื่องจากไฟมีความรุนแรง เกรงจะเป็นอันตรายแก่เจ้าหน้าที่ที่ดับไฟในเวลากลางคืน

โดยในเช้าวันนี้ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จ.เชียงใหม่ ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2 ลำ ขึ้นบินโปรยน้ำดับไฟในเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนาอย่างต่อเนื่อง ในพื้นที่รอยต่ออ.แม่แตง และอ.พร้าวควบคู่กันไป

โดยเฉพาะในบริเวณต.สบเปิง อ.แม่แตง ที่ตรวจพบจุดความร้อน 9 จุดในวันนี้ พร้อมกันนี้ยังได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่เสือไฟ จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 65 นาย ลงพื้นที่ตำบลสบเปิงและตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง ช่วยดับไฟป่าในภาคพื้นดินควบคู่กันไป เพื่อให้ควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัดให้ได้ภายในวันนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไฟป่าลุกลามหนัก 117 จุด ชาวเชียงใหม่ จมฝุ่น PM2.5 ต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง