ครู-นร.ผวา! กองทัพหนอน นับล้านบุกยึดอาคารเรียน เผย 20ปีเพิ่งเคยเห็น

26 มี.ค. 2564 - 11:57 น.

ครู-นักเรียน ผวา กองทัพหนอน นับล้านตัว บุกยึดอาคารโรงเรียนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา เผยอยู่มา 20 กว่าปีเพิ่งเคยเห็น แปลกใจมาจากไหน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 26 มี.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนมัธยมเสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ได้มี “หนอนคูณ” หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “นอนต้นขี้เหล็ก” จำนวนนับล้านตัว ได้คลานจากต้นขี้เหล็กข้างโรงเรียนเข้ามาภายในอาคารเรียน สร้างความหวาดผวาให้กับครูและนักเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากยึดตัวอาคารเรียนแล้ว ต้นขี้เหล็ก เกือบ 30 ต้น ก็มีหนอนและรังดักแด้มาแทนที่ใบขี้เหล็กเกือบทั้งต้น

ครู-นักเรียน ผวา กองทัพหนอน นับล้านตัว บุกยึดอาคารโรงเรียนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

ครู-นักเรียน ผวา กองทัพหนอน นับล้านตัว บุกยึดอาคารโรงเรียนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

โดยหนอนจะพากันเดินไต่ตามอาคาร ตามกำแพงผนังของอาคารเรียน เพื่อที่จะหาบริเวณฟักตัวเป็นดักแด้ ทำให้เห็นเป็นภาพที่น่าขนลุกของบรรดาคุณครูและนักเรียนในโรงเรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งตัวหนอนจะอาศัยกินใบของต้นขี้เหล็กจนโกร๋น ในกรณีที่เกิดการระบาด ตัวหนอนจะใช้เวลาประมาณ 10-15 วัน หรืออาจสั้นกว่านี้ ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสม จึงเข้าเป็นดักแด้สีเขียวอ่อน ห้อยอยู่ที่ใต้ใบไม้แก่ที่เหลืออยู่ หรือตามอาคารเรียน ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน แล้วแต่ช่วงเวลา ถึงจะลอกคราบเป็นผีเสื้อออกบินอีกครั้งหนึ่ง


จากการสอบถาม นายอุเทน มุงยนต์กลาง อายุ 35 ปี ครูประจำวิชาศิลปะโรงเรียนเสิงสาง กล่าวว่า ตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียนเสิงสางแห่งนี้มา สมัยเรียนจนเป็นครูก็ 20 กว่าปีแล้ว ไม่เคยพบเห็นการระบาดของหนอนขี้เหล็กมากขนาดนี้มาก่อนเลย ตัวเองก็แปลกใจว่ามาจากไหนกันมากมายขนาดนี้ แต่หนอนก็ไม่ได้ทำอันตรายใด ๆ กับนักเรียนและคุณครู เว้นแต่คนที่แพ้หนอนจริง ๆ และสร้างความรำคาญเท่านั้น

นายอุเทน กล่าวต่อว่า ส่วนนักเรียนที่กลัวนอนก็จะไม่เดินเข้ามาใกล้บริเวณที่มีหนอนเกาะอยู่ ในส่วนการแก้ไขปัญหา ขณะนี้ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะไม่มีใครกล้าจับหนอน ถึงจับก็จับไม่หมด นอกจากจะรอให้พวกมันฟักตัวเป็นผีเสื้อจนหมด และก็บินออกไปเอง ก็น่าจะใช้ระยะเวลาสัก 4-5 วัน พวกมันถึงจะฟักตัวกลายเป็นผีเสื้อหมด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครู-นร.ผวา! กองทัพหนอน นับล้านบุกยึดอาคารเรียน เผย 20ปีเพิ่งเคยเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง