มาได้ไง? หนุ่มประมงอึ้ง พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร องค์ขนาด 1 เมตร ติดอวนกุ้งในทะเล จนท.พิสูจน์ของล้ำค่า หรือถูกโจรกรรม ชาวบ้านลุ้นหวย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 31 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยงยุทธ อยู่สุข ผู้ใหญ่บ้านบางปู หมู่ 8 ต.สามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจาก นายนิพัฒน์ แถมมี อายุ 42 ปี ชาวประมงอวนกุ้งในหมู่บ้านว่า ได้สาวอวนกุ้งขึ้นมาและติดพระพิฆเนศ ขนาดใหญ่ความสูงเกือบ 1 เมตร น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม จากทะเลห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตรเศษ

โดยได้นำขึ้นเรือประมงกลับเข้าฝั่งและเคลื่อนย้ายมาไว้ที่บ้านพักเลขที่ 216 หมู่ 8 แล้ว จึงรายงานให้ นายณธกร เต็มชยกุล ปลัดอำเภออาวุโสรักษาราชการแทนนายอำเภอสามร้อยยอด และประสาน พ.ต.ท.อาณัติ สีสดใส รอง ผกก.สภ.สามร้อยยอด พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน เดินทางมาตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบ้านพักของ นายนิพัฒน์ พบว่ามีชาวบ้านจำนวนมากกำลังชื่นชมและกราบไหว้ของพรพระพิฆเนศองค์ใหญ่ มีการนำน้ำแดงและนมกล่องมาถวายตามความเชื่อของชาวบ้านด้วย จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่า พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร วัดความสูงตั้งแต่ฐานถึงเศียรได้ประมาณ 36 นิ้ว ใต้ฐานมีคำว่า พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศรุ่น 2 โดยยังไม่ทราบว่าทำจากเนื้อทองเหลือง หรือ เนื้อนวโลหะ มีร่องรอยคราบดินโคลน สภาพสมบูรณ์ โดยอาวุธที่มือขวาเป็นลูกธนูหักครึ่ง แต่ส่วนที่หักยังอยู่ครบ คาดว่าเสียหายขณะนำขึ้นจากทะเล

เมื่อตรวจสอบภาพกับเฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ พบว่าเป็นพระพิฆเนศปางเดียวกัน คือ พระปัญจะมุขคเณศ พระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร ถือว่าเป็นปางที่ใหญ่ที่สุด ทรงพลังที่สุด รวมความศุภมงคลไว้ในองค์เดียว ทั้งนี้เมื่อตรวจสอบอาวุธที่ถือทั้ง 10 กร พบว่า สร้อยที่ถือด้วยมือขวาหายไป 1 ชิ้น

นายนิพัฒน์ หนุ่มชาวประมงสามร้อยยอด เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ 06.00 น. ตนกับลูกชายได้นำเรือหางยาวออกทะเลไปวางอวนกุ้ง ห่างจากฝั่งประมาณ 1 ไมล์ทะเล หรือ 1 กิโลเมตรเศษ ที่ระดับน้ำลึกประมาณ 4 เมตร ระหว่างกำลังลอยอวนกุ้ง รู้สึกว่าอวนติดบางอย่างใต้ทะเล คิดว่าเป็นตอไม้ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยติดจนอวนขาดมาแล้ว

จึงบอกกับลูกชายให้ช่วยกันสาวอวนขึ้นมา ปรากฏว่า พบพระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร ติดอวนขึ้นมา ทั้งตกใจและแปลกใจที่พระพิฆเนศองค์ใหญ่ มาอยู่กลางทะเลได้ จึงช่วยกันกับลูกชายนำขึ้นจากทะเลมาไว้บนเรือก่อนจะนำกลับมาที่บ้านและแจ้งผู้ใหญ่บ้านให้มาตรวจสอบ

เมื่อนำกลับมาบ้านได้ล้างคราบดินโคลนที่ติดพระพิฆเนศจนหมด ตนคิดว่าเป็นเรื่องดี ท่านคงอยากขึ้นมาจากน้ำ และอยากจะมาอยู่กับครอบครัวตน เบื้องต้นต้องรอให้หน่วยงานต่างๆ ตรวจสอบก่อนว่าเป็นของเก่าแก่ หรือของถูกโจรกรรมมา ถ้าใช่จะมอบคืนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แต่ถ้าตรวจสอบแล้วไม่ใช้วัตถุโบราณ ตนจะเก็บรักษาไว้บูชา และให้ชาวบ้านสามารถมากราบไหว้ได้ ซึ่งชาวบ้านที่มาต่างนำน้ำแดง นมกล่องมากราบไหว้บูชา อธิฐานขอพร และขอเลขเด็ด โดยขอเลขที่บ้าน 216 ของตน และเลขทะเบียนเรือ 583107608 เพื่อนำไปเสี่ยงโชค งวดวันที่ 1 เม.ย.นี้

ด้าน นายยงยุทธ อยู่สุข ผู้ใหญ่บ้านบางปู กล่าวว่า ตนได้แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ว่าเป็นของที่ถูกโจรกรรมมาหรือไม่ พร้อมเตรียมส่งเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กรมศิลปากร เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นวัตถุโบราณล้ำค่าหรือไม่ โดยระหว่างนี้ให้นำพระพิฆเนศ 5 เศียร 10 กร เก็บรักษาไว้ที่บ้านของ นายนิพัฒน์ เป็นการชั่วคราวก่อน ระหว่างรอพิสูจน์ข้อเท็จจริง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน