กองทัพพม่า ทิ้งระเบิดโจมตี หมู่บ้านกะเหรี่ยง ชาวบ้านดับเกลื่อนกว่า 30 ราย แหล่งข่าวระดับสูง เผยเหตุบุกกดดันเคเอ็นยู เพื่อเปิดทางส่งเสบียง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 1 เม.ย.64 ชาวบ้านแม่สามแลบ หมู่ 1 ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 31 มี.ค.64 เวลา 03.30 น. กองทัพพม่าใช้เครื่องบินโจมตีบ้านแมเว (ภาษากะเหรี่ยง) หรือแม่เวย จ.ผาปูน รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้าม บ้านแม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน โดยจุดที่ถูกโจมตี เป็นเหมืองขุดทอง ทำให้มีผู้เสียชีวิต กว่า 30 ราย

การโจมตีของทหารพม่าได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2564 เวลา 15.30 น. ที่ผ่านมา ทหารพม่าได้ใช้เครื่องบินโจมตีหมู่บ้าน ดิปูโหน่ ตรงข้าม บ้านแม่สะเกิบ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นที่เดิม ที่เคยโจมตีมาแล้วเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2564 จนทำให้มีผู้อพยพ หนีเข้าไทย มาแล้วครั้งหนึ่ง

แหล่งข่าวสมาชิกระดับสูงเจ้าหน้าที่เคเอ็นยู แจ้งว่า การปฏิบัติการทางทหารของเมียนมา เพื่อกดดันให้ทหารเคเอ็นยู เปิดทางให้ฝ่ายเมียนมาสามารถไปส่งเสบียงอาหารให้กับทหารเมียนมาที่ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน เพราะกำลังเดือดร้อนจากการขาดแคลนเสบียงอาหาร ขณะที่ราษฎรกะเหรี่ยง หนีออกห่างฐานที่มั่นเคเอ็นยูไปอาศัยอยู่ในป่า และในหมู่บ้านอื่นๆ ที่ห่างจากค่ายทหาร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน