กกต.นางรอง แจงเหตุผลคะแนนเลือกตั้งเพี้ยน คนแพ้เป็นชนะ คนชนะกลับแพ้ คาด จนท.ประจำหน่วยสลับชื่อ เพราะตกใจและเร่งรีบ หลังมี อสม.เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 1 เม.ย.64 จากกรณีผู้สมัครสมาชิกเทศบาล (สท.) เมืองนางรอง จุดเลือกตั้งหน่วยที่ 5 เขต 2 จุดหนองมน ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 10 คน เข้าไปลงบันทึกประจำวันกับ ร.ต.อ.เฉลิมชัย เณรธรณี รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.นางรอง และยื่นหนังสือร้องไปยัง กกต.ให้ตรวจสอบ เนื่องจากคะแนนของผู้สมัครที่ศูนย์เลือกตั้งเทศบาลเมืองนางรอง ไม่ตรงกับจุดนับคะแนนที่หน้าหน่วยเลือกตั้ง บางคนชนะกลายเป็นแพ้ บางคนแพ้กลายเป็นชนะการเลือกตั้ง

ความคืบหน้าล่าสุด นายทองใบ เพ็งธรรม ปลัดเทศบาลเมืองนางรอง และผู้อำนวยการเลือกจั้งเทศบาลเมืองนางรอง ได้ออกมาระบุว่า หลังได้รับเรื่อง ได้เรียกเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งที่มีปัญหาทั้งหมดมาประชุม

และตรวจสอบพบความผิดพลาดบางประการ หลังจากนับคะแนนเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยทราบข่าวว่ามี อสม.ที่มาร่วมคัดกรองโรคประจำหน่วย เสียชีวิตกระทันหัน ทำให้ทุกคนต่างตกใจรีบเอาบัตรใส่หีบ ปิดผนึกเรียบร้อย แต่ลืมจดบันทึกไว้ว่าเบอร์ไหนได้คะแนนเท่าไหร่

เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง จึงเอาภาพจากโทรศัพท์ที่ถ่ายกระดานคะแนนไว้ มากรอกข้อมูลตอนหลัง แต่เจ้าหน้าที่ได้เอาคะแนนผู้สมัครหมายเลข 1-5 ไปสลับกับผู้สมัครหมายเลข 6-10 ทำให้คะแนนผิดเพี้ยนไปทั้ง 10 คน ตามที่ผู้สมัครร้องเรียน

โดยขณะนี้ได้ส่งเรื่องไปให้ กกต.ประจำจังหวัดทราบแล้ว ขั้นตอนต่อไป กกต.จังหวัดจะส่งเรื่องไปที่ กกต.กลาง เพื่อให้พิจารณาอีกครั้ง อาจจะเอาคะแนนจากภาพโทรศัพท์ของผู้สมัครมาแก้ใหม่ หรือถ้าจะต้องนับคะแนนใหม่ก็ต้องนับ โดยกระดานคะแนนในตอนนี้ยังต้องใช้อันเดิมที่เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งส่งมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน