ชี้พายุฤดูร้อนเชียงใหม่ ฝนหนักแต่ลมเบา ลดฝุ่นได้ 40% ยังเกินมาตรฐาน

5 เม.ย. 2564 - 12:14 น.

ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์​ เผยจ.เชียงใหม่ จุดความร้อนหมดไป​ แต่ค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐาน เหตุเพราะลมไม่แรงพอ แต่ฝนช่วยชะล้าง PM2.5 เหลือ 79 ไมโครกรัม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่​ 5 เม.ย.​ 2564​ ที่ศูนย์บัญชาการป้องกัน​ แก้ไขไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก​ PM2.5​ จ.เชียงใหม่​ นายสมคิด​ ปัญญาดี​ ผอ.ส่วนยุทธศาสตร์​ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจ.เชียงใหม่​ แจ้งสถานการณ์ไฟป่าและ​ฝุ่น​ PM2.5 ของเชียงใหม่​

นายสมคิด กล่าวว่า ขณะนี้ไม่มีจุดความร้อนในพื้นที่จ.เชียงใหม่ แล้ว​แต่สังเกตได้ว่ายังมีกลุ่มฝุ่นควันปกคลุมในพื้นที่เกินค่ามาตรฐานที่ 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เนื่องจากพายุฤดูร้อนในพื้นที่จ.เชียงใหม่นั้นไม่มีลมกรรโชกแรง มีเพียงฝนที่ทำให้ฝุ่นถูกชะล้างไปประมาณ 40-50 % จากที่ค่าคุณภาพอากาศสูงถึง 168 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ทั้งนี้ลมในแอ่งของจ.เชียงใหม่ ​มีสภาพอ่อนมาก ลมจากทางด้านทิศตะวันตกซึ่งมีกระแสลมที่พัดแรงขึ้นทางฝั่งประเทศเมียนมาได้รับอิทธิพลทำให้ไม่มีจุดความร้อน ซึ่งทางด้านทิศตะวันออกยังคงมีกลุ่มความร้อนที่สปป.ลาว จะมีลมตะวันออกพัดเข้ามาทำให้ทางภาคเหนือตอนบนอาจจะมีฝุ่นควันสะสมอยู่ โดยเฉพาะทางแม่สายยังคงมีฝุ่นควันเกินค่ามาตรฐาน

ในส่วนของแอ่งพื้นที่จ.เชียงใหม่ ถึงมีลมอ่อนแต่ฝนได้ทำการชะล้างฝุ่นควันลงไปได้ส่วนหนึ่ง ทั้งนี้อากาศของจ.เชียงใหม่ จะดีขึ้นในช่วงวันที่ 6 เม.ย. 64 หลังจากฝนผ่านพ้นไปได้ประมาณ 2 วัน ค่าคุณภาพอากาศของจ.เชียงใหม่ จะดีขึ้นตามลำดับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชี้พายุฤดูร้อนเชียงใหม่ ฝนหนักแต่ลมเบา ลดฝุ่นได้ 40% ยังเกินมาตรฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง