ปิดหมู่บ้านสกัดโควิด กว่า 297ชีวิตยอมลำบาก กักตัวเองไม่มีกำหนด

17 เม.ย. 2564 - 19:11 น.

หมู่บ้านทุ่งฮ้าง ลำปาง ยอมกักตัวเองไม่มีกำหนด คนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า สกัดโควิด ประกอบกับช่วงนี้มีฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลง เป็นไข้หวัด มีทั้งน้ำมูก น้ำลาย สัมผัสใบหน้าบ่อย เสียงติดเชื้อสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 เม.ย.2564 คณะกรรมการหมู่บ้านทุ่งฮ้าง ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ได้ออกประกาศปิดหมู่บ้านห้ามบุคคลภายใน-ภายนอก เข้า-ออกหมู่บ้าน ต่อไปจนกว่าจะได้ตรวจสอบรอบ 2 ของผู้ที่กักตัวผ่านพ้นไปก่อน ประกอบกับ มาตรการควบคุมเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของบ้านทุ่งฮ้าง ยังอยู่ในเกณฑ์ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด ประกอบกับช่วงนี้มีฝนตกอากาศเปลี่ยนแปลงทำให้หลายคนเป็นไข้หวัด และอาการของไข้หวัดมักจะมีทั้งน้ำมูก น้ำลาย และต้องสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ง่ายขึ้น และให้ประชาชนในพื้นที่ ถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคไวรัสโคโรน่า2019 ของจังหวัดลำปางโดยเคร่งครัด

นายชาญ เปิดเผยว่า หลังจากคนในหมู่บ้านติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ที่มาร่วมงานบวชภายในหมู่บ้านจำนวน 4 ราย และพื้นที่หมู่บ้านใกล้เคียงจำนวน 7 ราย จึงประกาศปิดหมู่บ้านห้ามบุคคลภายใน- ภายนอกเข้า-ออก ตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.64 เป็นต้นมา ปกติผู้คนเหล่านี้ทำมาหากินเลี้ยงตนเองเลี้ยงครอบครัวได้ แต่วันนี้ผู้คนเหล่านี้ต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านถึง 14 วัน จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้คนอีกกลุ่ม ต้องช่วยดูแลประดับประคองให้เขาอยู่ได้ มีน้ำมีอาหารกินทุกมื้อ ในฐานะผู้ใหญ่บ้านขอกราบขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงที่มีน้ำใจช่วยเหลือในยามที่เรากำลังยากลำบาก ช่วยเหลือให้ผู้ได้รับผลกระทบได้รอดพันจากสิ่งเลวร้ายในครั้งนี้


 โควิดปิดหมู่บ้าน

” หลังจากที่ปิดหมู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา มีเอกชน ประชาชนทั่วไปที่ทราบข่าว นำหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ นำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด สิ่งของจำเป็น เครื่องอุปโภค-บริโภค อาหารแห้ง น้ำดื่ม จำนวนมากมามอบให้ แต่ยังไม่เพียงพอ เพราะมีหมู่บ้านใกล้เคียงอีก 2 หมู่บ้าน คือบ้านแม่ช่อฟ้า และบ้านแม่จอกฟ้า ที่มีประชากรกว่า 642 คน 247ครัวเรือน ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ปกาเกอะยอ ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน หากผู้ต้องการบริจาคช่วยชาวบ้านติดต่อ โทร. 093-2473747 ”

 โควิดปิดหมู่บ้าน

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิดหมู่บ้านสกัดโควิด กว่า 297ชีวิตยอมลำบาก กักตัวเองไม่มีกำหนด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง