นราธิวาส ตรวจเข้ม 68 คนไทยเข้าประเทศ หลังมาเลเซียผลักดันกลับ

21 เม.ย. 2564 - 14:36 น.

ผวจ.นราธิวาส ติดตามขั้นตอน คัดกรองคนไทยเข้าประเทศ หลังมาเลเซียขีดผลัดดัน แรงงานกลับเพราะคุม โควิด ไม่อยู่ สั่งเข้มกลับไปกักตัว ตามมาตรของจังหวัดนั้น ๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 เม.ย. 2564 ที่ด่านพรมแดน อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ.นราธิวาส ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านพรมแดนอ.สุไหงโก-ลก รวมถึงติดตามมาตรการการคัดกรองบุคคลสัญชาติไทย ที่เดินทางข้ามแดนมาจากประเทศมาเลเซีย เพื่อป้องกันการนำเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่ระบาดหนักในทุกพื้นที่ของประเทศมาเลเซีย

โดยมีนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก พ.ต.อ.ศุภชาติ เวชพร ผกก.ตม.จว.นราธิวาส นายวัลลภ วุฒาพาณิชย์ นายด่านศุลกากร อ.สุไหงโก-ลก นายมะยุรี เจะโวะ สาธารณสุข อ.สุไหงโก-ลก และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง คอยให้การต้อนรับ และแจ้งขั้นตอนต่าง ๆ ถึงมาตรการการคัดกรองบุคคลที่รัดกุมให้ นายเจษฎา จิตรันต์ ผวจ.นราธิวาส ได้รับทราบ

หลังจากประเทศมาเลเซียได้ขีดเส้นตายหลังจากวันที่ 21 เม.ย. 64 จะกวาดล้างและผลัดดันแรงงานต่างสัญชาติออกจากประเทศ ในการสกรีนพื้นที่ควบคุมโรคไวรัส โควิด-19 ให้อยู่ในวงจำกัด ซึ่งผลพวงดังกล่าวหลังจากวันนี้ แรงงานทั้งถูกและผิดกฎหมายจะทะลักเข้าประเทศไทยด้านจ.นราธิวาส เป็นจำนวนมาก ซึ่งถือว่าเป็นจุดสุ่มเสี่ยงที่จะนำเชื้อไวรัส โควิด-19 มาระบาดในประเทศไทย

โดยในวันนี้มีกลุ่มคนไทยที่เดินทางไปค้าแรงงานถูกต้องตามกฎหมายในประเทศมาเลเซีย ซึ่งได้ผ่านกระบวนการเข้าประเทศไทยตามขั้นตอน จำนวน 68 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้คัดกรองเป็นรายบุคคลตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งจัดทำประวัติและเสียค่าเปรียบปรับคนละ 800 บาท ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะแยกตัวส่งกลับตามภูมิลำเนาของแต่ละบุคคล


เพื่อเข้ากักตัวตามสถานที่ที่แต่ละพื้นที่ภูมิลำเนาเตรียมไว้ จำนวน 14 วัน ก่อนที่จะอนุญาตให้กลับไปใช้ชีวิตกับครอบครัวและสังคม ส่วนบุคคลใดที่เจ้าหน้าที่ได้นำเข้ากระบวนคัดกรองที่ด่าน หากพบว่าร่างกายมีอุณหภูมิสูงผิดปกติ ก็จะส่งตัวไปยังรพ.สุไหงโก-ลก เพื่อทำการคัดกรองตรวจโรคอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อเป็นการควบคุมโรคให้อยู่ในวงจำกัด

นายเจษฎา กล่าวว่า นับตั้งแต่พรุ่งนี้เป็นต้นไปเราจะมีการขยายเวลาให้บุคคลสัญชาติต่าง ๆ ได้เดินทางเข้าประเทศโดยผ่านพรมแดนสุไหงโก-ลกทุกวัน ซึ่งเดิมเราจะให้เฉพาะวันจันทร์ พุธ และวันศุกร์เท่านั้น ที่น่าเป็นห่วงคือกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่อาจจะมีการลักลอบเข้าประเทศ ตามช่องทางข้ามธรรมชาติ ที่สุ่มเสี่ยงจากการนำเชื้อไวรัส โควิด-19 มาระบาดในพื้นที่

ส่วนข่าวดีที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่เรือนจำ จ.นราธิวาส ในขณะนี้ทราบว่าจากกรณีที่ผู้ต้องขังในเรือนจำติดเชื้อโควิด 19 ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดได้แล้ว

อย่างไรก็ตามจากกรณีที่มีมาตรการผลัดดันแรงงานสัญชาติต่าง ๆ ในประเทศมาเลเซีย ที่ขีดเส้นตายหลังวันที่ 21 เม.ย. 64 นี้ ฝ่ายความมั่นคงที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหาความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีการเคลื่อนไหวได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาสังเกตการ ถึงกลุ่มบุคคลที่มีหมายจับและมีหมาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่อาจจะมีการแฝงตัวปะปนกับชาวบ้านลักลอบเข้าประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นราธิวาส ตรวจเข้ม 68 คนไทยเข้าประเทศ หลังมาเลเซียผลักดันกลับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง