รอกักตัวจนครบกำหนด สืบ ตม.1 บุกจับแก๊งต่างชาติขน "โคเคน" 4 กก.เข้าไทย

4 พ.ค. 2564 - 20:46 น.

รอกักตัวจนครบกำหนด สืบ ตม.1 บุกจับแก๊งต่างชาติขน “โคเคน” 4 กิโลกรัมเข้าไทย หลังสืบทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาข้ามชาติ อาศัยช่วงโควิดเข้ามาในไทย ก่อนวางแผนจับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 พ.ย.64 พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รองผบช.สตม., พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1, พ.ต.อ.ยศเอก รักษาสุวรรณ รอง ผบก.ตม.1 และ พ.ต.อ.กีรติศักดิ์ ก้องเกียรติศิริ ผกก.สส.บก.ตม.1, พ.ต.ท.ทรงพันธุ์ กุลดิลก สว.กก.สส.ตม.1 และชุดสืบสวนกก.สส.บก.ตม.1 แถลงจับกุม นายโฟรุก อดิซโจโนวิช โฟซิลอฟ อายุ 25 ปี สัญชาติอุซเบกิสถาน, นายนาดี อีซุกวู เนลสัน อายุ 32 ปี สัญชาติไนจีเรีย และ น.ส.สุนทรีย์ ยอดย้อย อายุ 40 ปี ชาว จ.สุพรรณบุรี พร้อมของกลางโคคาอีน 4,000 กรัม

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีชาวต่างชาติขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศ ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากนั้นเจ้าหน้าที่ กก.สส.บก.ตม.1 ได้ประสานและบูรณาการร่วมกับหน่วยงานสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กก.1 บก.ปส.3 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนเพื่อเตรียมจับกุม กระทั่งพบ นายโฟรุก เดินทางมาจากเอธิโอเปียพร้อมกระเป๋าเดินทาง คาดว่าจะมีการซุกซ่อนยาเสพติดไว้ แต่ชาวต่างชาติจะต้องเข้าพักกักกันโรคตามมาตรการป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 ที่โรงแรมย่านถนนสุขุมวิท เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าคอยสังเกตการณ์และวางแผนจับกุมผู้ร่วมขบวนการ เมื่อครบกำหนดกักตัว นายโฟรุก ได้เดินทาง ออกจากโรงแรมพร้อมกระเป๋า โดยมี นายแดนนี่ คนต่างชาติผิวสี และ น.ส.ยอด สัญชาติไทย มาคอยรอรับ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่เฝ้าสังเกตการณ์อยู่จึงได้แสดงตัวขอตรวจสอบ


จากการตรวจสอบกระเป๋าเดินทางพบยาเสพติดจำนวนมาก เป็นโคคาอีน น้ำหนักรวมกว่า 4,000 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง ส่วนคนต่างชาติผิวขาวทราบชื่คือนายโฟรุก อายุ 25 ปี รับสารภาพว่า ได้เดินทางไปรับกระเป๋าเดินทาง ซึ่งมีการซุกซ่อนยาเสพติดไว้ จากแท็กซี่ที่เมืองแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย ตนทำหน้าที่ขนยาเสพติดข้ามประเทศต่างๆ จะได้รับเงินค่าจ้างเป็นทอดๆ คิดเป็นเงินไทย 150,000 บาท เจ้าหน้าที่ได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา นายโพรุก ข้อหา “นำยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) เข้ามาในราชอาณาจักร เพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ส่วน นายแดนนี่ และ น.ส.ยอด ทำหน้าที่มารอรับช่วงต่อใน การขนย้ายยาเสพติดจาก นายโพรุก ซึ่งนายแดนนี่ น่าจะเป็นผู้จำหน่ายยาเสพติดให้กลุ่มคนต่างชาติผิวสีด้วยกัน ส่วน น.ส.ยอด เป็นแฟนสาวของ นายแดนนี่ ทำหน้าที่ขับรถให้นายแดนนี่มารับกระเป๋าเดินทาง เจ้าหน้าที่ได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา นายแดนนี่ และ น.ส.ยอด ข้อหา “ร่วมกันพยายามมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 โคคาอิน ไว้ในครอบครองเพื่อจาหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” ส่งพนักงานสอบสวนบช.ปส. ดำเนินคดี

นอกจากนั้นชุดจับกุมได้สืบสวนขยายผลต่อ โดยให้ นายแดนนี่ นำไปตรวจสอบที่พัก ภายในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่ง ย่านคู้บอน พบชายต่างชาติผิวสี ซึ่งเป็นเพื่อนของ นายแดนนี่ ทราบชื่อภายหลังคือ นายคริสโตเฟอร์ อายุ 38 ปี คาดว่าจะมีความเกี่ยวโยงหรือเป็นหนึ่งในสมาชิกของขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติ แต่จากการตรวจค้นภายในบ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย พบว่า นายคริสโตเฟอร์ เดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 11 ก.ค.62 โดยได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ถึงวันที่ 8 ต.ค.62 หลังจากนั้นไม่ได้มีการยื่นขออยู่ต่อ จนเป็นเหตุให้ นายคริสโตเฟอร์ อยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่กฎหมายกาหนดเป็นระยะเวลามากกว่า 563 วัน เบื้องต้นเจ้าหน้าชุดจับกุมจึงได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดีตามกฎหมาย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รอกักตัวจนครบกำหนด สืบ ตม.1 บุกจับแก๊งต่างชาติขน "โคเคน" 4 กก.เข้าไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง