แจ้งจับยูทูบเบอร์ดัง! ชวนหาเลขเด็ดชาวบ้านติดโควิด ต้องปิด 3 หมู่บ้าน

12 พ.ค. 2564 - 23:07 น.

นายอำเภอหนองวัวซอ แจ้งจับยูทูบเบอร์ดัง เชิญชวนชาวบ้านร่วมพิธีบวงสรวงหาเลขเด็ด ที่สำนักสงฆ์ คนไปร่วมงานติดโควิด ต้องปิด 3 หมู่บ้านตรวจหาเชื้อด่วน แจ้งคนนอกพื้นที่รู้ตัวไปร่วมงานรีบไปตรวจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 พ.ค.2564 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เดินทางไปที่ศาลากลางบ้าน บ้านหนองแซงสร้อย ม.5 ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เพื่อติดตามการตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อโควิดหลังรับแจ้งตรวจพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย โดยยังมีกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงต้องได้รับการตรวจคัดกรองอีก 3 หมู่บ้าน รวมกว่า 1,600 คน หลังไปร่วมพิธีกับยูทูบเบอร์คนดัง ที่สำนักสงฆ์เทพนิมิตสวนหินเกิ้ง หรือ สำนักสงฆ์ถ้ำนมผา เมื่อวันที่ 15 เม.ย.ที่ผ่านมา

ผวจ.อุดร เปิดเผยว่า ได้ติดตามเคสนี้ตั้งแต่รายแรก มีคำสั่งให้จัดทีมมาสอบสวนทันที เพราะผู้พบเชื้อรายแรกอยู่ร้ายขายของชำ หลังตรวจพบเชื้อจากผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเพิ่ม และการสอบสวนควบคุมโรคพบว่า มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวนมาก และยังได้ไปร่วมกิจกรรมในสำนักสงฆ์ ที่มีการชักชวนจากยูทูบเบอร์ไปร่วมงาน โดยไม่มีมาตรการป้องกันควบคุมโรค ซึ่งอำเภอได้แจ้งความดำเนินคดี ตามอำนาจหน้าที่ไปแล้ว ขณะที่สาธารณสุขอุดรธานีมีความเป็นห่วง กิจกรรมลักษณะนี้อาจจะแพร่เป็น คลัสเตอร์ขนาดใหญ่จึงเดินทางมาติดตามด้วยตัวเอง เห็นว่าส่วนไหนขาดก็สังการเพิ่มไปแล้ว

แจ้งจับยูทูบเบอร์ดัง

ด้าน นายจรูญ บุหิรัญ นายอำเภอหนองวัวซอ ระบุว่า ที่บ้านหนองแซงสร้อย พบผู้ติดเชื้อโควิด 5 ราย ในจำนวนนี้ 3 ราย เดินทางไปร่วมกิจกรรมที่สำนักสงฆ์เทพนิมิตสวนหินเกิ้ง วันที่ 15 เม.ย. ซึ่งในวันนั้นจัดให้มีพิธีบวงสรวง เป็นศิริมงคลเพื่อขอโชคลาภ โดยมีการเชิญชวนประชาชนไปร่วมงานกว่า 300 คน ผู้ที่เดินทางมาในวันนั้นส่วนมากเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ส่วนคนพื้นที่เรารู้อยู่ว่าเป็นใครบ้าง จึงแจ้งประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนที่เดินทางไปสำนักสงฆ์แห่งนี้ ในวันเวลาดังกล่าวให้ติดต่อ อสม. รพ.สต. และเจ้าหน้าที่รพ. เพื่อตรวจหาเชื้อเป็นการด่วน


แจ้งจับยูทูบเบอร์ดัง

” การมารวมกันเป็นการเชิญชวนจากยูทูปเปอร์ดัง ท่านที่เป็นแฟนคลับกรุณาบอกต่อๆกันด้วยว่า ในวันนั้นมีผู้ติดเชื้อโควิดไปร่วมงานด้วย จากการสอบสวนควบคุมโรคทำให้เรารู้ว่าการจัดกิจกรรมที่ทำให้อาจเสี่ยงกับการเกิดโรคจึงมีการไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ไปเชิญชวนดังกล่าวแล้ว

แจ้งจับยูทูบเบอร์ดัง

เพราะเท่าที่ดูจากยูทูบก็พบว่า ไม่มีมาตรการใด ๆ ที่จะทำให้ประชาชนปลอดจากโควิด มีการแออัดยัดเยียดกัน ถือเป็นการกระทำผิดฝ่าฝืนประกาศจังหวัดออกตาม พรก.บริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยมีหลักฐานเป็นเทปรายการนำเสนอเมื่อวันที่ 15 เม.ย.ชื่อ อ.ชัยญา เปิดทรัพย์ 300 ล้าน ลุ้นงวด 16 เม.ย.64 ดำเนินคดี ขณะเดียวกันได้สั่งห้ามทำพิธีอีก โดยเฉพาะวันที่ 15 พ.ค.นี้ ที่มีการนัดหมายกันไว้ ”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แจ้งจับยูทูบเบอร์ดัง! ชวนหาเลขเด็ดชาวบ้านติดโควิด ต้องปิด 3 หมู่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง