เมื่อวันที่ 20 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านรับประทานซุปหมากหมี่ หรือซุปขนุน แล้วเสียชีวิตในพื้นที่ ต.ดงดวน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม จึงเดินทางลงพื้นที่พิสูจน์ข้อเท็จจริงพบว่า ผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือ นางบุญปัน วรรณวิจิตร อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 เหล่าส้มลม หมู่ 7 ต.ดงดวน อ.นาดูน ซึ่งเสียชีวิตด้วยอาการท้องร่วงรุนแรงจากการติดเชื้อ ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพไปประกอบพิธีเผาศพที่วัดบ้านเหล่าส้มลม ซึ่งคาดว่าสาเหตุของการเสียชีวิตมาจากการรับประทานซุปขนุนหรือซุปหมากหมี่ ซึ่งซื้อมาจากตลาดนัดในเขตเทศบาลตำบลนาดูน ก่อนจะมีอาการถ่ายเหลว ช็อก หมดสติ จนญาติต้องหามส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

นายบุญเลิศ ศรีกุตา อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 บ้านเหล่าส้มลม หมู่ 7 ต.ดงดวน อ.นาดูน จ.มหาสารคาม ลูกเขยของผู้เสียชีวิต เล่าว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ที่ผ่านมา ภรรยาซื้อซุปขนุนหรือภาษาอีสานเรียกว่า ซุปหมากหมี่ มาจากตลาดนัดในเขตเทศบาลตำบลนาดูน จากนั้นตอนเย็นซึ่งมานั่งล้อมวงรับประทานอาหาร ซึ่งวันนั้นกินด้วยกันทั้งหมด 5 คน ประกอบด้วย ตน นางสมจิตร ศรีกุตา ภรรยาของตน นางคำสัน ศรีเทพ อายุ 73 ปี ญาติ นายมานิตย์ ศรีเทพ อายุ 76 ปี สามีของผู้เสียชีวิต และนางบุญปัน วรรณวิจิตร อายุ 73 ปี ผู้เสียชีวิต

ซึ่งกับข้าวในวันนั้น มีผักลวก น้ำพริก และซุปขนุน ซึ่งตนนั้นไม่มีอาการอะไรเพราะไม่ได้รับประทานซุปขนุน ส่วนที่เหลือต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมด เพราะรับประทานซุปขนุนเข้าไป แต่คนที่มีอาการหนักที่สุดคือนางบุญปันผู้เสียชีวิต

นางบุญปัน มีอาการเมื่อช่วงเที่ยงวันของวันที่ 12 พ.ย. มีการถ่ายเหลว 2 ครั้ง วิงเวียน อาเจียน จนช็อกหมดสติ จึงนำตัวส่งโรงพยาบาลนาดูน แพทย์ได้รักษา ก่อนจะต้องส่งตัวต่อมาที่โรงพยาบาลมหาสารคาม จากนั้นแพทย์ให้อาหารทางสายยาง ให้ออกซิเจน จนอาการก็ดูเหมือนจะดีขึ้นตามลำดับ จนแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ในวันที่ 15 พ.ย. ขณะที่ตนกำลังไปรับยา เพื่อที่จะพานางบุญปัน กลับบ้าน ก็ปรากฎว่านางบุญปันช็อกหมดสติไปอีก แพทย์ได้ยื้อชีวิตอย่างเต็มที่ แต่ก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งแพทย์ระบุว่าสาเหตุของการเสียชีวิตเกิดจากอาการท้องร่วงรุนแรงจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

รายงานข่าวแจ้งว่า นอกจากนั้นยังมีผู้เสียชีวิตอีกทราบชื่อ นางไข ภูตะศรี อายุ 77 ปี ชาวบ้านหนองบัวน้อย ซึ่งอยู่หมู่บ้านใกล้เคียงกัน ญาตินำไปฌาปนกิจศพไปแล้วที่วัดในหมู่บ้าน ซึ่งผู้ตายก็ไปซื้อซุปขนุนจากร้านขายอาหารที่เดียวกัน ก่อนจะมีอาการท้องร่วง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา แพทย์ระบุสาเหตุการตายว่า ช็อกจากการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านต่างหมู่บ้านมีอาการท้องร่วงกว่า 20 ราย เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลนาดูน แต่อาการไม่หนัก แพทย์ให้ยากลับไปรักษาต่อที่บ้าน

ด้าน นพ.ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวได้ส่งทีมสอบสวนโรคเคลื่อนที่เร็ว หรือทีม SRRT รายงานเบื้องต้นว่า มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจำนวน 27 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ซึ่งทั้งหมดมีความเชื่อมโยงว่ารับประทานซุปหมากหมี่ หรือซุปขนุนจากร้านค้าในตลาด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ และนำผู้ประกอบอาหารมาเก็บสิ่งส่งตรวจแล้ว เบื้องต้นไม่พบเชื้อใดๆ ตอนนี้กำลังรอผลเพิ่มเติมจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ในการตรวจเพิ่มเติมอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ที่ตลาดนัดและทำความสะอาดในจุดที่เป็นที่ประกอบอาหาร พร้อมกับขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้หยุดประกอบการจำหน่ายอาหารก่อนจนกว่าผลตรวจจะออกมาอย่างแน่ชัด

จึงอยากฝากเตือนประชาชนทั่วไปในการเลือกซื้ออาหารรับประทาน แบ่งเป็นการป้องกัน คือต้องกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ หมายถึง รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ หากจำเป็นต้องซื้ออาหารจากภายนอกมารับประทาน ควรอุ่นหรือทำให้ร้อนก่อนรับประทาน ช้อนกลาง ต้องใช้ ซึ่งวัฒนธรรมบ้านเรา คือมีช้อนเป็นของตนเองตักข้าวเข้าปาก เอาช้อนตักอาหาร ซึ่งจริงๆ แล้วผิดสุขลักษณะ ทางที่ดีควรใช้ช้อนกลาง ถึงแม้ว่าจะเป็นบุคคลในครอบครัวก็ตาม และควรล้างมือ ก่อนและหลังรับประทานอาหาร หลังเข้าห้องน้ำ เป็นต้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน