รวบชาวไทยพนักงานบ่อน 3 คน แรงงานเขมรอีก 17 คน ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ

5 มิ.ย. 2564 - 19:12 น.

รวบชาวไทย 3 คน ทำงานบ่อนออนไลน์ที่กัมพูชา ก่อนหนีกลับ พร้อมจับกุมแรงงานเขมรอีก 17 คน ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ เตรียมไปทำงานชลบุรี-สมุทรปราการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตามที่ พล.ต.อมฤต บุญสุยา ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา กำชับหน่วยขึ้นตรงทุกหน่วยตรวจเข้มตลอดแนวชายแดนและพื้นที่ช่องธรรมชาติที่เป็นจุดล่อแหลมเสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ จึงเน้นย้ำกำลังพลทุกฝ่ายให้เพิ่มความระมัดระวังจัดชุดเฝ้าตรวจผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอด 24 ชั่วโมงโดยเคร่งครัด

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. 2564 หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา โดย ชค.ตชด.12 (ร้อย.ฉก.ตชด.3) ทำการซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่เพ่งเล็งที่คาดว่าจะมีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย กระทั่งเวลาประมาณ 03.00น. ตรวจพบกลุ่มบุคคลคาดว่าเป็นแรงงานต่างด้าว จึงแสดงตัวเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 17 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 8 คน ลักลอบหลบหนีข้ามแดน บริเวณบ้านเขาลูกช้าง หมู่ 14 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

สอบถามให้การว่าเดินทางมาจากฝั่งกัมพูชาตามเส้นทางธรรมชาติ โดยมีผู้นำชาวกัมพูชาพามาส่งยังฝั่งไทย ข้ามมาช่องทางระหว่าง จต.ต.21-จต.ต.22 โดยแรงงานดังกล่าวต้องการเดินทางไปทำงานในพื้นที่ จ.ชลบุรี และ จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่จึงตรวจวัดอุณหภูมิ ผลการตรวจอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้ง 17 คน หลังจากนั้นได้ทำบันทึกจับกุมและผลักดันออกนอกประเทศทางช่องทางโอปาเจือนต่อไป

วันเดียวกัน เวลา 06.00 น. ฉก.ตาพระยา ได้รับแจ้งจากฝ่ายปกครอง อำเภอโคกสูง ตรวจพบรถต้องสงสัยในพื้นที่บ้านหนองหญ้าแก้ว จึงจัดชุด คทร.ฉก.ตาพระยา ร่วมกับ ร้อย.ฉก.ตชด.4 ตรวจสอบรถกระบะต้องสงสัยดังกล่าว พบคนไทย 3 คน หลบหนีเข้าเมืองทางช่องทางธรรมชาติ เป็นชาย 2 คนหญิง 1 คน พร้อมผู้นำพาคนไทยอีก 1 คน (เป็นคนในหมู่บ้านหนองหญ้าแก้ว) โดยจับกุมได้บริเวณบ้านหนองหญ้าแก้ว ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระแก้ว บริเวณด่านตรวจ ชรบ.บ้านหนองหญ้าแก้ว

จากการซักถามคนไทยทั้ง 3 คน อ้างว่าได้ไปทำงานบ่อนออนไลน์ฝั่งกัมพูชาประมาณ 3 เดือน แต่รายได้ไม่เป็นไปตามที่บ่อนประกาศไว้ ประกอบกับทางบ่อนต้องการลดพนักงาน จึงขอออกจากงานและต้องการกลับไปยังภูมิลำเนาใน จ.ราชบุรี และ จ.ชัยภูมิ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปสอบสวนขยายผลหาบุคคลในพื้นที่ที่เกี่ยวข้อง ณ บก.ร้อย.ฉก.ตชด.4 ก่อนนำตัวส่งให้ สภ.โคกสูง ดำเนินคดีต่อไป พร้อมประสานสาธารณสุขอำเภอโคกสูง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 และกักตัว 14 วัน ตามมาตรการป้องกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบชาวไทยพนักงานบ่อน 3 คน แรงงานเขมรอีก 17 คน ลอบเข้าช่องทางธรรมชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง