ได้ยินไกลถึง 10 กม. เผยต้นตอ ร้านขายปุ๋ยระเบิด-ไฟไหม้ ไฟฟ้าขัดข้อง 7 อำเภอ ลามถึงลำพูน

8 มิ.ย. 2564 - 22:21 น.

ได้ยินไกลถึง 10 กม. เผยต้นตอ ร้านขายปุ๋ยระเบิด-ไฟไหม้ อาคารร้านค้าใกล้เคียงเสียหายหนัก ไฟฟ้าขัดข้อง 7 อำเภอ ลามถึงลำพูน ผู้ว่าสั่งปิด เร่งเคลียร์พื้นที่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเกิดเหตุสารเคมีระเบิดและไฟไหม้ลุกลามอย่างหนักในอาคารพาณิชย์ ตรงข้ามวัดพระธาตุศรีจอมทอง กลางตัวอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจุดเกิดเหตุเป็นร้านเปิดจำหน่ายสังฆภัณฑ์ และอุปกรณ์การเกษตร รวมทั้งปุ๋ย ยาฆ่าแมลง และสารเคมีเกี่ยวข้องกับการเกษตร สาเหตุน่าจะเนื่องมาจากสารเคมีทำปฏิกิริยาบางอย่างกระทั่งระเบิดและไฟไหม้ เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันที่ 8 มิ.ย.64 นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมตรวจเยี่ยมการทำงานของเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ระดมกำลังกันเข้าควบคุมเหตุการณ์ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเมื่อเวลาประมาณ 15.20 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง ได้รับแจ้งว่าเกิดเหตุคล้ายระเบิด 5 ครั้ง และไฟไหม้ลุกลามที่ร้านเหรียญทอง ซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ตรงข้ามวัดพระธาตุศรีจอมทอง จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมกำลังเข้าควบคุมเหตุ

ทั้งนี้พบว่าต้นเพลิงเป็นโกดังด้านหลังร้านเหรียญทอง ซึ่งเก็บสารเคมีและอุปกรณ์การเกษตร เพลิงได้ลุกลามมาทางหน้าร้านที่เปิดเป็นร้านขายสังฆภัณฑ์ รวมทั้งได้ลุกลามต่อไปยังร้านเกรียงไกรสังฆภัณฑ์ และร้านแสงเจริญ ซึ่งขายพลุ ดอกไม้เพลิง ธูปเทียนสังฆภัณฑ์ ที่อยู่ใกล้เคียงกัน

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายปรเมศร์ เจริญกิจ อายุ 38 ปี เจ้าของร้านเหรียญทอง ให้การว่า วันนี้เวลาประมาณ 15.20 น.ได้เกิดไฟไหม้ที่โกดังเก็บเคมีภัณฑ์และอุปกรณ์การเกษตร ประกอบด้วย สารโปตัสเซียม 10 กระสอบ ปุ๋ยยูเรีย 20 กระสอบ และยาฆ่าแมลงกับฮอร์โมนพืช อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งอยู่หลังร้านเหรียญทองการเกษตร จึงให้คนงาน 2 คนใช้ถังดับเพลิงดับไฟประมาณ 1 นาที ไม่สามารถดับไฟได้ จึงพากันวิ่งหนี จากนั้นเกิดระเบิดตามมา

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เร่งตรวจสอบว่าสารเคมีในจุดเกิดเหตุมีอะไรบ้าง เพื่อให้สามารถวางแผนบริหารจัดการควบคุมได้อย่างถูกต้องเหมาะสม พร้อมกันนี้ให้ทางหน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งสำรวจตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงโครงสร้างอาคารที่เกิดเหตุที่ได้รับความเสียหายทั้งหมด เนื่องจากถูกไฟไหม้อย่างหนักเป็นเวลานี้ทำให้เกิดว่าอาจจะเกิดการทรุดตัวและไม่ปลอดภัย เบื้องต้นได้กั้นพื้นที่ไว้ก่อนและห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไป เพื่อจัดการกับสารเคมีและตรวจสอบโครงสร้างอาคารให้เสร็จเสียก่อน และจนเชื่อมั่นว่าปลอดภัย โดยเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้นั้น เชื่อว่าหากผู้ประสบเหตุมีสติและสามารถระงับเหตุอย่างถูกวิธีตั้งแต่แรกอาจจะไม่เกิดเหตุรุนแรงเช่นนี้

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่าในช่วงเกิดเหตุนั้นเกิดเสียงระเบิดดังสนั่นไปไกล แม้ในจุดที่อยู่ห่างออกไปรัศมีนับสิบกิโลเมตร ยังสามารถได้ยินเสียงอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันจากเหตุดังกล่าวยังส่งผลทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าขัดข้องและดับเป็นวงกว้างในพื้นที่ อ.จอมทอง รวมทั้งอำเภอใกล้เคียงด้วย ทั้ง อ.ดอยหล่อ, อ.ฮอด, อ.แม่แจ่ม และ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตลอดจน อ.เวียงหนองล่อง จ.ลำพูน ที่อยู่ติดกัน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ต้องทำการปิดกั้นการจราจรถนนสายหลักของ อ.จอมทอง ที่ผ่านจุดเกิดเหตุ โดยให้รถเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นที่เป็นสายรองแทนเพื่อความปลอดภัย ส่วนมูลค่าความเสียหายจากเหตุในครั้งนี้นั้น ยังอยู่ระหว่างการสำรวจและประเมิน เบื้องต้นพบว่านอกจากอาคารแล้ว ยังมีรถยนต์ถูกไฟไหม้และทรัพย์สินที่ได้รับความเสียหายจำนวนมาก คาดว่ามูลค่าความเสียหายรวมแล้วน่าจะหลายล้านบาท แต่ไม่มีรายงานข้อมูลผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ได้ยินไกลถึง 10 กม. เผยต้นตอ ร้านขายปุ๋ยระเบิด-ไฟไหม้ ไฟฟ้าขัดข้อง 7 อำเภอ ลามถึงลำพูน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง