นอภ.เขาย้อย เครียดจะลาออก คาดปมถูกให้เซ็นเปิดโรงงานต้นตอคลัสเตอร์โควิด ทั้งที่ยังไม่เรียบร้อย

11 มิ.ย. 2564 - 18:20 น.

นายอำเภอน้อยใจจะลาออก ประธานชมรมกำนัน-ผญบ.เผยปมถูกกดดันให้เซ็นเปิดโรงงานต้นตอคลัสเตอร์โควิด ทั้งที่ยังไม่เรียบร้อย ชาวบ้านก็ร่วมค้าน หวั่นไม่ปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 มิ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย จ.เพชรบุรี ได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก บ่นน้อยใจอยากจะลาออกจากราชการ ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่าสาเหตุที่นายอำเภอเขาย้อยน้อยเกิดจากการทำงาน และอาจเกี่ยวข้องกับการให้เซ็นอนุญาติเปิดโรงงานแห่งหนึ่งใน อ.เขาย้อย ซึ่งเป็นต้นตอของคลัสเตอร์โรงงานทำให้โควิด -19 แพร่ระบาดไปในทุกอำเภอของ จ.เพชรบุรี รวมทั้งจังหวัดใกล้เคียง จนโรงงานต้องขอปิดตัวเอง

ซึ่ง นายภัคพงษ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเพชรบุรี ได้ลงนามห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน และทางโรงานดังกล่าวได้ทำหนังสือถึง นางวิพร แววศรีผ่อง นายอำเภอเขาย้อย ผ่านไปให้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเพชรบุรี เพื่อขอเปิดโรงงาน แต่นายอำเภอเขาย้อยได้ลงไปตรวจโรงงานพบว่ายังมีข้อบกพร่อง ประกอบกับมีชาวบ้านในชุมชนร้องให้โรงงานดังกล่าวควบคุมตามที่ชาวบ้านร้องขอก่อนที่จะเปิด

แต่โรงงานไม่ปฏิบัติตาม จึงได้มีหนังสือแจ้งไปยังกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรเพชร ก็ให้นายอำเภอเขาย้อย ลงนามคำสั่งเปิดโรงงาน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้นายอำเภอเครียด เนื่องจากคำสั่งดังกล่าวขัดกับมติกรรมการควบคุมโรคอำเภอเขาย้อย และขัดความต้องการของชาวบ้าน จึงทำให้ถูกกดดันและคิดจะลาออก

ขณะที่ นายกานต์เทพ รอดวงศ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย กล่าวว่า รู้เรื่องที่นายอำเภอจะลาออกตั้งแต่เมื่อคืน เพราะท่านเอาความในใจมาเล่าให้ตนฟัง ในฐานะตนเป็นประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย เรื่องทุกเรื่องตนรู้ในการปฏิบัติเพราะมีรายละเอียดการทำงาน วันนี้ตนร้อนใจ เลยเรียกกำนันแต่ละตำบลเข้ามาประชุมหารือเกี่ยวกับแนวทางให้ทางจังหวัดทบทวนคำสั่ง ที่สั่งให้บริษัทยักษ์ใหญ่ในอำเภอเขาย้อยเปิดดำเนินการ

“ในคำว่าทบทวนคำสั่ง คำสั่งเนี่ยในรูปลักษณะในที่ประชุมของคณะกรรมการชมรมให้ทำการบับเบิลซีลให้ชาวบ้านได้รับรู้รับทราบ ชาวบ้านยังไม่รู้เลยว่าบับเบิลซีลมันเป็นอย่างไร ? อีกสิ่งหนึ่งต้องให้สาธารณสุขจังหวัดต้องควบคุมดูแลเกี่ยวกับโรคที่เกิดให้เป็นมาตรฐานของโรงงานของชุมชนก่อนที่จะทำการเปิด ไม่ใช่อยู่ๆ คุณมาให้ทำการเปิดโดยที่ 4 หัวข้อที่ยื่นกันโดยการประชุม คุณยังทำไม่ได้เลย แล้วจะมาบีบบังคับให้ทางอำเภอเซ็นหนังสือออกคำสั่งให้เปิดโรงงาน สิ่งตรงนี้ชาวอำเภอเขาย้อยในฐานะของผมเป็นประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อยทุกคนไม่ยอมรับในมติในส่วนตรงนี้ของจังหวัดที่เปิดโรงงาน สาเหตุที่นายอำเภอลาออกเพราะถูกบังคับให้เซ็นต์หนังสือในสิ่งตรงนี้มันเป็นสิ่งที่สะท้อนในการทำงานของท่านนายอำเภอเพราะว่าท่านเป็นบุคคลากรที่ทุ่มแรงใจให้สังคมในอำเภอเขาย้อยอย่างเต็มที่ ผลสุดท้ายมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ใครก็เสียใจในสิ่งตรงนี้เป็นของธรรมดา” นายกานต์เทพ กล่าว

ด้าน นายสิริชัย นงนุช กำนันตำบลห้วยโรง อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี กล่าวว่า สาเหตุที่นายอำเภอเขาย้อยจะลาออกคือทางจังหวัดจะให้อำเภอเขาย้อยเซ็นอนุมัติให้เปิดโรงงานแคล-คอมพ์ ตนคิดว่าเป็นประเด็นนี้เปล่าไม่ทราบ ตนคิดเอาเอง แต่ตนเห็นท่านบอกว่าเหนื่อยมาก การทำงานตรงจุดนี้ คือทางจังหวัดสั่งมาอย่างเดียว เรียกประชุมด่วนๆ ตนจะเข้าประชุมเพราะนายเรียกประชุมปุ๊บตนก็มา แต่ถ้าปัญหาจริงๆ ทางจังหวัดน่าจะเข้าใจเพราะจังหวัดให้ปิดโรงงานแคล-คอมพ์ที่เรื่องการเปิดโรงงานให้ทางอำเภอได้ประชุมปรึกษาหารือโดยมีคำสั่งให้นายอำเภอเปิดโรงงาน

ในที่ประชุมตนพูดว่าทำไมไม่ให้จังหวัดมีคำสั่งมาเลย จังหวัดรู้บ้างไหม? การที่โรงงานได้มาฉายสไลด์ การฉายการทำเพาเวอร์พ้อยท์ของเขาเป็นแค่การทำงานแต่การปฏิบัติจริง เรายังไม่ให้ชัดเจนเลยว่าทางโรงงานทำดีไหม? ชาวบ้านยังไม่รู้มาตรการเลย ชมรมของตนก็เลยประชุมการให้เปิดวันนี้มาตรการไม่ชัดเจนเลย ที่ว่าโรงงานจะมีการบับเบิลแอนด์ซีลต่างๆ ผลตรวจของโรงงานเป็นผลอย่างไร? ลบบวกเท่าไร? ยอดเท่าไร? แล้วก็การบริหารจัดการคนที่อยู่ ไม่ใช่คนที่อยู่ด้านนอกอำเภอทุกจังหวัดทั้งท่ายาง บ้านแหลม ราชบุรี เขตต่างๆ ที่มาทำโรงงานนี้มีมาตรการอย่างไรบ้าง มีรถรับส่งเป็นจุดไหม? เข้าออกอย่างไร?

คือตรงนี้ทางโรงงานยังไม่ทำชัดเจน แค่มาทำวันเดียวพอประชุมเสร็จ พอจะปิดประชุมบอกว่าเดี๋ยวจะทำให้ ไม่ใช่นะครับต้องทำก่อนจะมาบอก คิดว่าจริงๆ นายลาออก ผมคิดว่าเรื่องตรงนี้เท่าที่รู้มา นายเรียกประชุมด่วนๆ ได้ชี้แจงว่าจังหวัดสั่งมาแบบนี้ แล้วนายอำเภอก็สั่งการให้พวกผมมาประชุม เขาสั่งจังหวัดนะ เร่งด่วน เร่งด่วน ปัญหาส่วนตัวตรงนี้ไหม? แต่ว่าเรื่องส่วนตัวคงไม่มี คงจะเป็นเรื่องงานนายคงเครียดเรื่องงานมาก นายอำเภอที่รู้มานายก็ออกทุกวัน ผมเห็นและให้กำลังใจแกมาตลอดครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจาก นางวิพร แววศรีผ่อง โพสต์เฟซบุ๊ก ชาวอำเภอเขาย้อย รวมทั้งชาวจังหวัดเพชรบุรีได้แสดงความเห็นใจนายอำเภอเขาย้อย และพร้อมที่จะแสดงพลังช่วยนายอำเภอ จนกระทั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีต้องลงนามในคำสั่งเปิดโรงงานดังกล่าวเอง แต่ก็ยังไม่เป็นที่พอใจของชาวอำเภอเขาย้อย ที่ต้องการให้ปิดโรงงานจนกว่าทางจะโรงงานจะสร้างความมั่นในเรื่องการป้องกันโรคให้ชาวบ้านในชุมชนรอบๆ โรงงาน และชาวพร้อมที่รวมตัวแสดงพลัง เพื่อช่วยนายอำเภอย้อย

ซึ่งเมื่อเวลา 15.00 น.ที่ผ่านมา นายกานต์เทพ รอดวงศ์ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย พร้อมด้วยสมาชิกชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอเขาย้อย ได้ไปที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชร เพื่อยื่นหนังสือให้ นพ.เพชรฤกษ์ แทนสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ผ่านไปให้คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดเพชรบุรี ให้พิจารณายกเลิกคำอนุญาตให้เปิดโรงงานดังกล่าว แต่นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี ไม่อยู่ จึงได้มอบให้หนังสือให้ นายสำราญ เจริญผล รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรีรับแทน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นอภ.เขาย้อย เครียดจะลาออก คาดปมถูกให้เซ็นเปิดโรงงานต้นตอคลัสเตอร์โควิด ทั้งที่ยังไม่เรียบร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง