โฆษก ศรชล. แจงพบอวนขนาดใหญ่ปกคลุมแนวปะการัง บริเวณเกาะโลซิน จ.นราธิวาส พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เข้าดำเนินการเก็บกู้อวนดังกล่าวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 มิ.ย.64 พล.ร.ต.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ชี้แจงกรณีการจัดการแก้ปัญหาการตรวจพบอวนขนาดใหญ่ ปกคลุมแนวปะการัง บริเวณเกาะโลซิน ว่า ตามที่ได้มีนักท่องเที่ยวไปดำน้ำบริเวณแนวปะการัง เกาะโลซิน จ.นราธิวาส ในระหว่าง 11-13 มิ.ย.64 พบเครื่องมือประมง อวนขนาดใหญ่ ปกคลุมแนวปะการัง ทางทิศตะวันตกของเกาะโลซิน ทำให้ปะการังบางส่วนได้รับความเสียหาย ตามที่ปรากฎตามข่าว

พล.ร.ต.ปกครอง กล่าวอีกว่า สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 กองอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แจ้งแผนการดำเนินการแก้ไขปัญหากรณีดังกล่าวโดยร่วมกับนักดำน้ำอาสาสมัครจำนวน 30 คน ปฏิบัติการเก็บกู้เครื่องมือประมง อวนขนาดใหญ่ที่ปกคลุมแนวปะการัง และสำรวจประเมินความเสียหาย ผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว โดยใช้เรือ Liveaboard จำนวน 1 ลำ เรือบรรทุกเครื่องมือประมงอวน จำนวน 1 ลำ และเรือทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จำนวน 2 ลำ

ทั้งนี้ พล.ร.ท.สำเริง จันทร์โส ผอ.ศรชล.ภาค 2 ได้สั่งการให้ เรือ ต.991 และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานใต้น้ำ จำนวน 14 คน พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์ ไปปฏิบัติภารกิจในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ร่วมกับทางสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 9 โดยมี นาวาเอกสุวรัฐ รัชยากรณ์ เป็นผู้อำนวยการปฏิบัติการร่วม โดยจะแจ้งผลการปฏิบัติให้ทราบความคืบหน้าต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน