สระแก้ว จับแรงงานกัมพูชา 9 คน ลักลอบเข้าไทย ตามช่องทางธรรมชาติ เตรียมกระจายทำงานหลายจังหวัด เผยจ่ายค่านายหน้าคนละ 7,000 บาท

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2564 ฉก.ตาพระยา โดย ชค.ตชด.12 (ร้อย.ฉก.ตชด.3) ร่วมกับชุด คทร.ฉก.ตาพระยา, ชุด คทร. กกล.บูรพา ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 9 คน (ช.6, ญ.3) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมร่วมกันออกลาดตระเวนและทำการดักซุ่มบริเวณพื้นที่เพ่งเล็งที่สำคัญในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อสกัดกั้นการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรไทย และการกระทำผิดกฎหมายต่างๆ

กระทั่งตรวจพบกลุ่มบุคคลดังกล่าว จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบขอดูเอกสารการเข้ามาในราชอาณาจักรปรากฏว่าไม่มีเอกสาร กลุ่มชาวต่างด้าวใช้เส้นทางการเกษตรท้ายหมู่บ้านนางาม ม.4 ต.ตาพระยาอ.ตาพระยา จ.สระแก้ว ยอมรับว่าพวกตนได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรทางช่องทางธรรมชาติ

โดยมีชาวกัมพูชาไม่ทราบชื่อเป็นผู้พาเดินเท้าจากประเทศกัมพูชามายังฝั่งไทย เมื่อช่วงเวลากลางคืนของวันที่ 19 มิ.ย. 2564 แต่เมื่อถึงเวลาที่นัดหมายไม่มีผู้ใดมารับ ต้องนั่งรออยู่ในป่าจนถึงช่วงเช้าของวันนี้แล้วได้เดินเท้ามาเรื่อยๆ โดยมีค่าใช้จ่ายในการเข้ามาหาทำงาน คนละ 7,000 บาท ให้กับรถส่งฝั่งไทยเมื่อเดินทางถึงที่หมายจึงจะจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวแต่มาถูกจับเสียก่อน โดยจะไปทำงานในพื้นที่ชั้นใน ประกอบด้วย
2.1 กรุงเทพฯ จำนวน 4 คน (ช.2,ญ.2) ต้องการไปทำงานโรงงานเงาะกระป้อง 2 คน และก่อสร้าง 2 คน
2.2 จ.ปทุมธานี จำนวน 1 คน (ช.1) ต้องการไปทำงานโรงงานชำแหละไก่
2.3 จ.ชลบุรี จำนวน 3 คน (ช.2.,ญ.1) ต้องการไปทำงานโรงงานอาหารสัตว์ 1 คน และ ก่อสร้าง 2 คน
2.4 จ.ระยอง จำนวน 1 คน (ช.1) ต้องการไปทำงานแบกขี้เลื่อย

เจ้าหน้าที่จึงนำผู้ถูกจับมาที่ บก.ร้อย ฉก.ตชด.3 ทำบันทึกจับกุมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาให้กับแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาทราบว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” จึงได้ผลักดันส่งกลับประเทศกัมพูชาผ่านช่องทางอนุโลมแรงงาน จต.ส.38 (ด่านโอไบเจือน) บ.หนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว

ต่อมาของวันเดียวกัน ฉก.ตาพระยา ร่วมกับ ชค.ตชด.12, ร้อย ฉก.ตชด.2 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ว่า จะมีการลักลอบนำรถจักรยานยนต์ข้ามแดน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการสืบสวนติดตามและตรวจสอบเพื่อสกัดกั้นและทำการจับกุมขบวนการลักลอบนำรถจักรยานยนต์ส่งขายประเทศเพื่อนบ้าน จนกระทั่งเจ้าหน้าที่พบบุคคลขับรถต้องสงสัยเป็นรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ตรงกับที่แหล่งข่าวแจ้งมา จึงได้ทำการเข้าสกัดกั้นและจับกุมระหว่าง จต.ต.14 – จต.สต.15 ในพื้นที่ บ.คลองแผง ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว

ทราบชื่อภายหลังนาย ชัชวาล วงศ์พนม อายุ 41 ปี ที่อยู่ 862 ม.1 บ้านตาพระยา ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เป็นคนขับรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นสกู๊ปปี้ ไอ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และมีหมายเลขตัวถัง MLHJK0437 M5068210 หมายเลขเครื่องยนต์ JK04 E – 3068210 เจ้าตัวได้ให้การว่าทำงานอยู่ที่ร้านซ่อมรถยนต์ ชื่อร้าน อู่จำนงค์ ดีเซล โดยมีนายปี๊ด (ชื่อเล่น ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ให้ไปรับรถจักรยานยนต์ที่ร้านหมูกระทะเพชรลำพู

โดยมีคนนำทางขับรถนำหน้าประมาณ 100 เมตร แล้วเจ้าตัวก็ขับรถตามไปยังบ้านคลองแผง บริเวณ จต.ต.14 – จต.ต.15 เพื่อส่งรถข้ามประเทศฝั่งกัมพูชา เลยถนนศรีเพ็ญไปทางทิศตะวันออก ประมาณ 250 เมตร แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึด และจัดทำบันทึกการตรวจยึด พร้อมนำของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทัพไทย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน