สวนทุเรียนผวา ในพื้นที่ กองทัพตะเข็บแดง จำนวนมหาศาล ไต่ยั้วเยี้ย กัดกินใบ เสียหายนับ100ต้น ในพื้นที่ ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่แปลงปลูกทุเรียนหมอนทอง ซ.ทุ่งตาอินท์ ม.3 ต.อ่างคีรี อ.มะขาม จ.จันทบุรี มีเกษตรกรแจ้งว่า มีกองทัพแมลง 100 ขา ไม่ทราบชนิด จำนวนหลายหมื่นตัว
บุกเข้ามากัดกินใบทุเรียน ได้รับความเสียหาย จำนวนกว่า 100 ต้น ตลอดจนพืชชนิดอื่นๆที่ปลูกไว้ขณะที่เจ้าของสวน ต่างทำการฉีดพ่นสารเคมีกำจัดแมลง ให้กับต้นทุเรียน

จากการตรวจสอบพบ เป็นแมลงลักษณะลำตัวเป็นปล้องสีแดงสลับดำ ความยาวประมาณ 3-5 ซม. มีขาคู่ขนาบตัวจำนวนมากคล้ายกับกิ้งกือ เกาะรวมกันเป็นกลุ่มก้อน จำนวนกว่า 40-50 ตัว กระจายอยู่ตามใบและกิ่ง ตลอดจนซอกลำต้นทุเรียน โดยกำลังกัดกินผิวของใบทุเรียน พร้อมกับถ่ายมูล
เหมือนกับหนอนและแมลงศัตรูพืชทั่วไป

นางทองคำ สิงขรณ์ อายุ 64 ปี เจ้าของแปลงทุเรียน กล่าวว่า แมลงที่พบบนต้นทุเรียน ชาวบ้านแถบนี้เรียกว่าตัวเหน็บ แต่ไม่เคยพบเห็นมีจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน โดยเมื่อ 2 วันก่อน ขณะกำลังใส่ปุ๋ยในสวน พบมี ตัวเหน็บประมาณ 30-40 ตัว รุมกัดกินยอดมะพร้าวต้นเล็กที่เพิ่งปลูกได้ปีเศษจนเสียหาย จึงได้ตัดส่วนที่มีตัวเหน็บโยนทิ้งน้ำไป ต่อมาวันนี้ ได้เข้ามาปลูกต้นชะอมในสวน และสังเกตพบว่า ในพุ่มต้นทุเรียนมีก้อนสีแดงขนาดใหญ่ เกาะตามใบและตามกิ่งจำนวนกลายต้น

เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆถึงกับขนลุก เมื่อพบว่าเป็นฝูงตัวเหน็บจำนวนมหาศาล เกาะรวมกันกัดกินผิวใบทุเรียนจึงได้เดินตรวจสอบไปทั่วสวนและพบว่า ทุเรียนที่ปลูกไว้อายุประมาณ 2 เศษ จำนวนกว่า 100 ต้น จาก 260 ต้น มี ตัวเหน็บเข้ากัดกินใบ จึงได้ให้ลูกชายผสมยาฆ่าแมลง ทำการฉัดพ่นในเบื้องต้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

นอกจากนี้ยังให้ลูกชาย ทำการสืบค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต จนพบว่าแมลงที่พบในแปลงทุเรียน ที่ชาวบ้านเรียกว่าตัวเหน็บ แท้จริงคือตัวตะเข็บแดง หรือกิ้งกือหลังแบน มีหลายสายพันธุ์ หลากสี เป็นสัตว์จำพวกเดียวกันกับตะขาบ แต่มีขนาดที่เล็กกว่า จำนวนปล้อง และ ขามากกว่า อยู่ในสกุล Geophilus วงศ์ Geophilidae

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ” ตะเข็บแดง ” มีการแพร่ระบาด หรือสร้างความเสียหายให้กับพืชสวน หรือพืชไร่ มาก่อน โดยระบุไว้เพียงว่า เป็นสัตว์ไม่มีพิษที่ส่งอันตรายต่อคน เพียงแต่จะหลั่งสารที่ส่งกลิ่นเหม็นฉุน เมื่อถูกสัตว์ชนิดอื่นรุกราน อย่างไรก็ตามหากตะเข็บแดงยังกระจายลักษณะแพร่ระบาดเกิดขึ้นอีก จะได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งเข้ามาตรวจสอบ และดำเนินการแก้ไขป้องกันต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน