รวบนายจ้างหัวใส ขนต่างด้าว เข้ามาตรวจฟรีที่ชลบุรี พบติดเชื้อทั้งหมด

3 ก.ค. 2564 - 20:54 น.

ปกครองสาธารณสุข อ.บางละมุง จับผู้รับเหมาหัวใส ขนต่างด้าวข้ามจังหวัด เข้ามาตรวจ โควิด ฟรีที่ชลบุรี พบติดเชื้อ 8 ราย กักตัวอีก 9 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2564 นายวุฒิศักดิ์ สิงหเดโช นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี สั่งการให้นายพรชัย สังเอียด ปลัดอำเภอบางละมุง และนายสมพล จิตติเรืองเกียรติ สาธารณสุขอำบางละมุง ร่วมกับตำรวจสภ.บางละมุง จับกุมน.ส.สุนทรีย์ หลักไชย อายุ 27 ปี จ.อุดรธานี หลังเคลื่อนย้ายต่างด้าว 8 ราย เข้ามาในพื้นที่จ.ชลบุรี โดยไม่ได้รับอนุญาตจากคณะควบคุมโรคติดต่อจ.ชลบุรี

สืบเนื่องมาจากน.ส.สุนทรีย์ ได้พาต่างด้าว 8 ราย เดินทางมาขอตรวจหาเชื้อ โควิด-19 ที่รพ.บางละมุง โดยอ้างว่าอาศัยอยู่ในแคมป์ใกล้เคียงกับแคมป์ที่เป็นคลัสเตอร์แพร่ระบาด ในพื้นที่ศรีราชา ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจหาเชื้อให้ ซึ่งผลการตรวจติด โควิด-19 ทั้ง 8 ราย กระทั่งเมื่อช่วงเช้าทางนายจ้างได้พาคนงานต่างด้าวที่ติดเชื้อมาส่งให้เจ้าหน้าที่นำตัวไปรักษา แต่กลับพาคนงานต่างด้าวมาเพิ่มอีก 8 ราย เพื่อขอทำการตรวจเพิ่ม


ซึ่งทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจึงเกิดความสงสัยจึงสักถามจนกระทั่งนายจ้างยอมรับว่าพาคนงานต่างด้าวมาจากพื้นที่จ.ฉะเชิงเทรา ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ศรีราชาตามที่กล่าวอ้าง เพราะว่าเคยพาคนงานต่างด้าวไปตรวจหาเชื้อแล้วในพื้นที่จ.ฉะเชิงเทรา แต่มีค่าใช้จ่ายรายละ 2,500 บาท จึงต้องพาข้ามเข้ามาตรวจในพื้นที่จ.ชลบุรี เพราะตรวจฟรี

ด้านนายสมพล กล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามคำสั่งคณะกรรมการคุมคุมโรคติดต่อจ.ชลบุรี มีการเคลื่อนย้ายต่างด้าวเข้ามาโดยไม่ได้ขออนุญาต จึงส่งดำเนินคดี ส่วนคนงานต่างด้าวทั้ง 8 ราย ที่ตรวจพบเชื้อนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายไปรักษาตัว พร้องสั่งให้กักตัวคนงานต่างด้าวใกล้ชิดอีก 8 รายที่นำมาตรวจหาเชื้อเพิ่ม รวมไปถึงตัวนายจ้างด้วย

นอกจากนี้ยังฝากเตือนนายจ้างที่จะนำพาเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวเข้ามาในพื้นที่ จะต้องดำเนินการตามคำสั่งที่ 31/2514 ของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ หากจะมีการนำพาเข้ามาจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ และต้องมีผลตรวจหาเชื้อ โควิด-19 จากต้นทาง และต้องกักตัวคนงานเหล่านั้นก่อน 14 วัน ก่อนจะให้ออกมาทำงานงานได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบนายจ้างหัวใส ขนต่างด้าว เข้ามาตรวจฟรีที่ชลบุรี พบติดเชื้อทั้งหมด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง