ชาวไร่ยาสูบ ร้อง 'ธรรมนัส' ช่วยทวงเงินชดเชยรายได้ หลังรอ 4 เดือนไร้วี่แวว 

15 ก.ค. 2564 - 09:47 น.

ชาวไร่ยาสูบ ร้อง ‘ธรรมนัส’ ช่วยทวงเงินชดเชยรายได้ หลังรอมา 4 เดือนยังไร้วี่แวว วอนเบรกภาษีแบบสุดโต่ง หวั่นทำชาวบ้านไร้อาชีพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ก.ค.64 นายกิตติทัศน์ ผาทอง สมาชิกภาคียาสูบแห่งประเทศไทยและชาวไร่ยาสูบจังหวัดพะเยา-เชียงราย เป็นตัวแทนชาวไร่ยาสูบจากทั่วประเทศกว่า 3 หมื่นครอบครัวยื่นหนังสือต่อ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เพื่อเร่งให้รัฐบาลเบิกจ่ายเงินชดเชยรายได้ให้ชาวไร่ยาสูบ รวมทั้งขอให้ช่วยติดตามการพิจารณาปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตยาสูบที่ปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้าใด ๆ จากกระทรวงการคลังและรัฐบาล

“ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว. คลังเคยรับปากไว้ตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมา ว่าจะดำเนินการเรื่องเงินชดเชยชาวไร่ยาสูบจำนวน 159 ล้านบาทให้เร็วที่สุด แต่ตอนนี้ผ่านมา 4 เดือนแล้วยังไม่มีความคืบหน้าเลยว่าเรื่องไปถึงไหนแล้วและชาวไร่จะได้รับเงินเมื่อไร พวกเราจึงหวังพึ่งท่านธรรมนัส และ ส.ส. พปชร. ในพื้นที่ปลูกยาสูบ ให้ช่วยติดตามทวงถามการจ่ายเงินชดเชยให้พวกเราภายในเดือนสิงหาคมนี้ ชาวไร่จะได้นำเงินที่ได้มาเป็นทุนทำมาหาเลี้ยงชีพ ทำการเกษตรต่อ ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินจากใคร ”

“ จังหวัดพะเยามีชาวไร่กว่า 1,000 คนที่ปลูกยาสูบเป็นอาชีพเลี้ยงปากท้องมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ส่งใบยาสูบขายให้การยาสูบแห่งประเทศไทย และส่งออกปีละกว่า 1 ล้านกิโลกรัม สร้างรายได้ให้จังหวัดพะเยาปีละไม่ต่ำกว่า 110 ล้านบาท

ร.อ. ธรรมนัสเป็นคนในพื้นที่ ท่านทราบดีว่าตอนนี้ชาวไร่ยาสูบกำลังเดือดร้อนมากติดต่อกันมา 3 ปีจากผลของการขึ้นภาษีสรรพสามิตเมื่อปี 2560 แล้วตอนนี้ยังมีการระบาดของโควิด-19 อีก พวกเราจึงมายื่นหนังสือเพื่อขอให้ท่านช่วยเร่งรัดติดตามการจ่ายเงินชดเชย และขอความเมตตาท่านแจ้งไปยังกระทรวงการคลังและกรมสรรพสามิตไม่ให้มีการขึ้นภาษียาสูบแบบสุดโต่งจาก 20% เป็น 40% ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เพราะจะทำให้ชาวไร่ยาสูบต้องหมดสิ้นอาชีพเพาะปลูกยาสูบ ”

ทั้งนี้ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รับหนังสือจากชาวไร่ พร้อมกล่าวว่ารับทราบปัญหาของชาวไร่ยาสูบเป็นอย่างดี เนื่องจาก น.ส.พิมพ์พร พฤฒิพันธุ์ และนายจักรัตน์ พั้วช่วย ส.ส. เพชรบูรณ์จากพรรคพลังประชารัฐ ได้เคยนำเรื่องมาปรึกษาไว้ และยินดีที่จะช่วยติดตามทั้งสองข้อร้องเรียนของชาวไร่ยาสูบอย่างดีที่สุด

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวไร่ยาสูบ ร้อง 'ธรรมนัส' ช่วยทวงเงินชดเชยรายได้ หลังรอ 4 เดือนไร้วี่แวว 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง