ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งแจ้งความแล้ว! สาวไทยแหกกฎ “Phuket Sandbox” เดินทางออกจากภูเก็ต ก่อนครบกำหนด 14 วัน เจอโผล่ชลบุรี ประสานปลายทางกักตัวแล้ว

วันที่ 21 ก.ค.64 นพ.กู้ศักดิ์ กู้เกียรติกูล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวในรายการ “ผู้ว่าฯรายงานประชาชน” ทาง สวท.ภูเก็ต วันนี้ (21 ก.ค.) ถึงกรณีนักท่องเที่ยวไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด Phuket Sandbox ที่จะต้องพักในจังหวัดภูเก็ต ครบ 14 คืน ก่อนออกเดินทางไปยังจังหวัดอื่นๆ ในประเทศไทยว่า เมื่อวานนี้ ( 20 ก.ค.) มีนักท่องเที่ยวคนไทยซึ่งเดินทางเข้า จ.ภูเก็ตตามโครงการ “Phuket Sanbox” จำนวน 1 ราย เดินทางออกจาก จ.ภูเก็ต ก่อนครบระยะเวลาที่กำหนด 14 คืน

ซึ่งในส่วนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้รับแจ้งจากทางโรงแรมว่า นักท่องเที่ยวเดินทางออกจากโรงแรมพร้อมกระเป๋าเดินทางทั้งๆ ที่ยังพักอยู่ในภูเก็ตไม่ครบตามกำหนดระยะเวลา หลังรับแจ้งในส่วนของหน่วยงานต่างก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูล ซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเดินทางออกจา จ.ภูเก็ตไปยัง จ.ชลบุรี เบื้องต้น สสจ.ภูเก็ตได้ประสานไปยัง สสจ.ชลบุรี เพื่อนำนักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเข้าไปกักตัวใน ALQ ซึ่งนำไปกักตัวตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้ว ส่วนเรื่องของการดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

แหล่งข่าวรายหนึ่งแจ้งว่า จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่านักท่องเที่ยวรายดังกล่าวเป็นผู้หญิง อายุ 18 ปี เดินทางมาจากประเทศอังกฤษ ตามโครงการ ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ และถึงภูเก็ตเมือวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเข้าพักโรงแรมในพื้นที่หาดไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต และเมื่อทางโรงแรมได้แจ้งมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่านักท่องเที่ยวที่เข้าโรงแรมมีพฤติกรรมน่าจะเดินทางออกจากโรงแรมก่อนครบกำหนดระยะเวลา เนื่องจากมีการเก็บกระเป๋าเดินทางออกมาหมด โดยนักท่องเที่ยวแจ้งว่าจะเดินทางไปสนามบินเพื่อเช็คเรื่องของตั๋วเครื่องบิน

อย่างไรก็ตามหลังจากรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อมูลต่างๆ พบว่านักท่องเที่ยวไม่เปิดแชร์โลเคชั่นหมอชนะ และจากการเดินทางไปตรวจสอบที่สนามบินพบว่านักท่องเที่ยวรายดังกล่าวออกเดินทางจากจังหวัดภูเก็ตทางเครื่องบินด้วยสายการบินแห่งหนึ่งเวลา 13.20 น. เส้นทางภูเก็ต – ดอนเมือง หลังจากนั้นทราบว่าเดินทางต่อไปยัง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นบ้านของตัวเอง

ขณะที่การแจ้งความดำเนินคดีนี้นั้น นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว ในข้อหา “ฝ่าฝืนคำสั่งจังหวัดภูเก็ต เรื่องออกนอกจังหวัดพื้นที่นำร้องก่อนระยะเวลาที่กำหนด 14 คืน” อย่างไรก็ตามสำหรับปัญหาดังกล่าวได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบให้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ และจะต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมายเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวรายอื่นๆ เอาเป็นเยี่ยงอย่าง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน