สั่งเก็บเกลี้ยง ขยะติดเชื้อนับพันทิ้งใกล้ชุมชน ผอ.รพ.พระนั่งเกล้ายัน ไม่อันตรายฆ่าเชื้อแล้ว

29 ก.ค. 2564 - 12:21 น.

สั่งเก็บเกลี้ยง ขยะติดเชื้อนับพันทิ้งใกล้ชุมชน ผอ.รพ.พระนั่งเกล้ายัน ไม่อันตรายฆ่าเชื้อแล้ว รับปัญหาขยะติดเชื้อล้น จัดเก็บล่าช้า เร่งเอกชนช่วยเก็บเสริม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ก.ค. 64 ที่ห้องประชุมชั้น 9 โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า ถนนนนทบุรี ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี นพ.มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า พร้อมด้วย นพ.สกล สุขพรหม รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.พระนั่งเกล้า และ นพ.กัลย์ ลิมกุล รอง ผอ.ฝ่ายบริหาร รพ.พระนั่งเกล้า แถลงข่าวชี้แจงกรณีชาวบ้านชุมชนศาลเจ้าซึ่งอยู่ติดกับโรงพยาบาล ร้องเรียนว่าถุงขยะติดเชื้อจำนวนมากนับพันถุงวางส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านในชุมชนศาลเจ้า ซอยนนทบุรี 9/1 ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรี และกังวลว่าจะแพร่กระจายเชื้อโควิดมาสู่ชุมชน

นพ.มณเฑียร กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลยอมรับว่าขยะถุงแดงนั้นเป็นขยะติดเชื้อของโรงพยาบาลจริง เนื่องจากในช่วงนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อใน จ.นนทบุรี มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีขยะติดเชื้อและขยะจากอุปกรณ์ที่บุคลากรทางการแพทย์ใช้ป้องกันตัวเป็นจำนวนมาก แต่ขยะติดเชื้อทั้งหมดเหล่านี้ก่อนจะนำใส่ถุงได้ทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อแล้วใส่ในถุงที่ปิดมิดชิด ไม่มีเชื้อโรคกระจายออกมา ซึ่งจะมีเพียงกลิ่นเท่านั้นที่ส่งผลไปกระทบต่อชาวบ้านในชุมชน

ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลต้องขอขอบคุณชาวบ้านที่ช่วยสอดส่องและแจ้งเหตุให้ทราบ ขณะนี้ได้ประสานกับนายกเทศบาลนครนนทบุรี ในการนำรถและเจ้าหน้าที่มาเร่งดำเนินการจัดเก็บขยะติดเชื้อไปกำจัดทั้งหมดแล้ว ร่วมทั้งได้ประสานกับทางบริษัทเอกชนให้เข้าเร่งดำเนินการจัดเก็บด้วยกัน เนื่องจากจำนวนขยะติดเชื้อที่ตกค้างมีจำนวนมาก เพื่อให้การจัดเก็บขยะทั้งหมดในวันนี้ไม่ล่าช้า จึงให้ทางบริษัทเอกชนด้วยจัดเก็บขยะทั้งหมดเพื่อแยกไปทำการเผาทำลายที่นครสวรรค์ไม่หลงเหลือขยะติดเชื้อตกค้างในโรงพยาบาล


ผอ.รพ.พระนั่งเกล้า กล่าวต่อว่า มาตราการต่อไปเกี่ยวกับการบริหารจัดการหลังจากนี้จะให้ทางเทศบาลนครนนทบุรี มาจัดเก็บขยะติดเชื้อตามเวลานัดหมาย แต่เนื่องจากในพื้นที่ จ.นนทบุรีในตอนนี้ มีขยะติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากจากหลายโรงพยาบาลที่ตั้งอยู่ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ทำให้การจัดเก็บขยะเหล่านนี้เกิดการตกค้างและเก็บไม่ทัน

จากนี้ทางโรงพยาบาลจะต้องเพิ่มจำนวนการเก็บขยะให้ถี่ขึ้น โดยจะเพิ่มการจัดเก็บโดยให้บริษัทเอกชนเข้ามาช่วยดำเนินการ เนื่องจากการจัดการขยะติดเชื้อต้องใช้ระบบควบคุมโรคของโรงพยาบาลด้วย จากนี้จะเร่งจัดเก็บขยะภายใน 1-2 วันเท่านั้น เพื่อไม่ให้มีขยะติดเชื้อตกค้างไปส่งกลิ่นกระทบกับชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบที่ชุมชนศาลเจ้า พบว่าขยะติดเชื้อถุงสีแดงไม่มีหลงเหลือในบริเวณติดกำแพงโรงพยาบาลแล้ว โดยชาวบ้านในชุมชน เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเวลา 05.00 น.ได้มีรถบรรทุกสิบล้อ และรถบรรทุกหกล้อ จำนวนหลายคันมาจัดเก็บไปทั้งหมดแล้ว คือเป็นรถเก็บขยะแบบปิดของบริษัทเอกชนและรถขยะแบบปิดของสำนักสาธารณสุขเทศบาลนครนนทบุรี โดยนำส่งสถานที่เผาขยะติดเชื้อ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ต่อไป สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านในชุมชนที่ไม่ต้องทนทนสูดดมกลิ่นจากถุงขยะติดเชื้ออีกต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งเก็บเกลี้ยง ขยะติดเชื้อนับพันทิ้งใกล้ชุมชน ผอ.รพ.พระนั่งเกล้ายัน ไม่อันตรายฆ่าเชื้อแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง