เดือดร้อนหนัก! ปลาตายเกลื่อนฝายตาจุ๊ย คาดสารพิษจากโรงงานน้ำแข็งรั่วไหล เตือนห้ามจับกิน!

1 ธ.ค. 2560 - 14:53 น.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 ธ.ค. นายประเทือง แสงเพลิง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.บ่อวิน อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ตำบลบ่อวิน ว่า ที่ท้ายโครงการหมู่บ้านเมืองทองบ่อวิน 2 ฝายน้ำตาจุ๊ยตอนบน ซึ่งเป็นฝายกั้นลำน้ำ เพื่อกักเก็บน้ำในหน้าแล้งซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ม.3 ต.บ่อวิน ได้มีปลานิลลอยขึ้นมาเหนือน้ำในลักษณะเหมือนขาดอากาศออกซิเจนหายใจ ดิ้นส่ายไปมาอยู่ในน้ำเป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นอกจากนี้ ยังมีปลาสร้อย กุ้ง ปลาชนิดอื่น ๆ ทยอยลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ดิ้นอยู่เหนือผิวน้ำอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าน่าจะมาจากสารพิษปนเปื้อนในน้ำ จึงประสานงานไปยังนายรุงเพชร แจ่มเจริญ นายกอบต.บ่อวิน ซึ่งได้ส่งเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม อบต.บ่อวิน ไปตรวจสอบเบื้องต้นว่าสาเหตุเกิดจากอะไร ซึ่งได้ประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมจังหวัดชลบุรี เพื่อนำน้ำไปตรวจหาค่าสารพิษ

ส่วนปลาที่ประชาชนเดินทางมาจับกันทางกองสาธารณะสุขและสิ่งแวดล้อมอบต.บ่อวินได้เตือนว่าไม่ควรนำไปบริโภค เพราะอาจมีสารปนเปื้อนอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้


ด้าน นายประเทือง แสงเพลิง ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการป้องกันอย่างจริงจัง เนื่องจากที่ผ่านมา ก็มักจะมีสารแอมโมเนียของโรงน้ำแข็งแห่งหนึ่งที่รั่วไหลออกมา ทำให้เกิดปัญหา มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ ทั้งกลิ่นเหม็นของน้ำเสียและปลาตาย โดยเฉพาะปัญหามลพิษของน้ำเน่าเสียนั้น ที่จะนำไปสู่ระบบการทำประปาหมู่บ้านได้อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือดร้อนหนัก! ปลาตายเกลื่อนฝายตาจุ๊ย คาดสารพิษจากโรงงานน้ำแข็งรั่วไหล เตือนห้ามจับกิน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง