กรมควบคุมโรค ยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เดินหน้าต่อได้ ยังไม่พบต่างชาติแพร่เชื้อคนพื้นที่

29 ก.ค. 2564 - 20:51 น.

กรมควบคุมโรค ยัน “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เดินหน้าต่อได้ ยังไม่พบต่างชาติติดโควิด แพร่เชื้อให้คนในพื้นที่ เผยมีมาตรการควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2564 ที่ศูนย์ปฏิบัติการ 191 นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วย นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการ โรคติดต่อ จังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 45 /2564 โดยมีนายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ว่าที่ร้อยตรี วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พญ.ศิริลักษณ์ ไทยเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.ต.ภรศักดิ์ นวนหนู ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต เข้าร่วม

นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า นักท่องเที่ยวตามโครงการภูเก็ตแซนด์บอกซ์ จากต่างประเทศเข้ามาในพื้นที่ภูเก็ตยังไม่พบการแพร่เชื้อจากนักท่องเที่ยวไปสู่ประชาชนภูเก็ต และการควบคุมป้องกันโรคในกลุ่มนักท่องเที่ยวทำได้อย่างดี ทำให้ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ยังเดินหน้าต่อไปได้ ส่วนประชาชนใน จ.ภูเก็ต ได้รับการฉีดวัคซีนมากกว่า 70% ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วมีอาการไม่หนักอยู่ในเกณฑ์สีเขียว

นอกจากนี้ จังหวัดภูเก็ตมีการควบคุมโรคได้ดี เพราะมีการนำตัวกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ารับการกักตัว ณ สถานที่ของรัฐ คือ LQ ของจังหวัดภูเก็ตที่เป็นจุดแข็ง ทำให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ โดยการดำเนินการที่มีการนำผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ามาอยู่ก่อนจากนั้นรอผลตรวจ เมื่อผลตรวจเป็นบวกก็จะเข้ารับการรักษาทันที และสามารถทำให้กลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงดังกล่าวไม่ไปกระจายแพร่เชื้อให้กับบุคคลอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม อยากจะให้จังหวัดภูเก็ตดำเนินการจัดหาสำรอง LQ ของจังหวัดภูเก็ตให้ได้ 1,500 ห้อง สิ่งสำคัญอีกหนึ่งปัจจัยคือการวางแผนดำเนินการให้กำนันผู้ใหญ่บ้านเครือข่าย อสม.ลงพื้นที่เชิงรุกชุมชนเพื่อค้นหากลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือกลุ่มผู้ติดเชื้อให้เข้าสู่กระบวนการรักษา

นพ.ขจรศักดิ์ กล่าวต่อว่า สรุปภาพรวมการดำเนินงานของจังหวัดภูเก็ตในการควบคุมและป้องกันโรคโควิด 19 ของจังหวัดภูเก็ต ถือว่าทำได้เป็นอย่างดีและขอยืนยันว่า “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” ยังคงเดินหน้าต่อไป หลังจากนี้กระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 11 จังหวัดนครศรีธรรมราช จะประเมินสถานการณ์ของจังหวัดภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง

สำหรับมาตรการการควบคุมโรคของจังหวัดภูเก็ตในขณะนี้ได้ดำเนินการ โดยเคร่งครัดมาตรการส่วนบุคคล D-M-H-T-T-A ลดกิจกรรมการรวมกลุ่ม เร่งรัดการบริหารจัดการข้อมูลเพื่อให้สามารถป้องกันคลัสเตอร์และกำหนดมาตรการควบคุมโรคได้ถูกต้อง ควบคุมโรคได้รวดเร็วเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง โดยการสุ่มตรวจในสถานที่เสี่ยง เช่น แคมป์คนงาน สถานบริการ โรงงาน และไม่ให้เคลื่อนย้ายแรงงานและไม่รับแรงงานใหม่เพื่อเป็นการเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมควบคุมโรค ยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" เดินหน้าต่อได้ ยังไม่พบต่างชาติแพร่เชื้อคนพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง