31 ก.ค.‘วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก’ทส.เสริมเทคโนโลยีพิทักษ์ป่า

31 ก.ค. 2564 - 12:11 น.

31 กรกฎาคม วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลกวราวุธชื่นชมหัวใจผู้พิทักษ์ป่าปลัดจตุพรสั่งเสริมเทคโนโลยีช่วยตรวจป่ากรมทะเลพัฒนาแผนรักษาป่าชายเลนเชิงรุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นั้บตั้งแต่ ปี 2549 สมาชิกสหภาพว่าด้วยการพิทักษ์ป่าได้มีมติร่วมกันกำหนดให้วันที่ 31 กรกฎาคม ของทุกปีเป็นวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก หรือ World Ranger Day เพื่อรำลึกถึงเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และทำหน้าที่เป็นแนวหน้าในการอนุรักษ์และดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศชาติ

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า การดูแลพื้นที่ป่าไม้ไม่ใช่เรื่องง่ายหากเราลองนึกตาม ปัจจุบันพื้นที่ป่าไม้ประเทศไทยมีกว่า 102 ล้านไร่ ทั้งป่าสงวน ป่าอนุรักษ์ และป่าชายเลน แต่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเรามีน้อยมากเมื่อเทียบกับผืนป่าของประเทศ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 1 คน ต้องดูแลพื้นที่ป่าเป็นร้อยเป็นพันไร่ พื้นที่ทำงานก็ยากลำบาก โอกาสเกิดอันตรายก็มีได้ตลอดเวลา แต่เจ้าหน้าที่เหล่านี้ก็ยังทำหน้าที่อย่างเสียสละและอุทิศตน เพื่อปกป้องผืนป่า อย่างเข้มแข็งและเต็มกำลัง

แต่ข่าวร้ายก็คือ เราก็ยังได้เห็นข่าวเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่อยู่หลายครั้ง ซึ่งทส. ได้ให้ความสำคัญในการดูแลเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ทั้งด้านความปลอดภัยและสวัสดิการในการปฏิบัติงาน และกรณีบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ กระทรวงได้จัดตั้งมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่ารักษาทะเล เพื่อดูแลเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า โดยนับตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบันที่มูลนิธิได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่แล้วกว่า 170 คน เป็นเงินกว่า 5,522,500 บาทแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่กว่า 45 คน เป็นเงิน 4,150,000 บาท และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับบาดเจ็บหรือป่วย จำนวน 125 คน ใช้เงิน 1,372,500 บาท

ทุกครั้งที่ตนได้มีโอกาสลงพื้นที่ ตนจะหาโอกาสเพื่อพบปะพูดคุยและให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ามาโดยตลอดเพราะพวกเขาคือฟันเฟืองสำคัญที่ทำให้ผืนป่ายังคงสมบูรณ์อยู่ถึงทุกวันนี้ ด้วยพื้นที่ป่าที่กว้างใหญ่และเจ้าที่พิทักษ์ป่าที่มีอยู่ไม่มาก ตนได้มอบหมายนายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารมว.ทส. ในการกำกับและหาแนวทางในการดูแลเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชและกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ทั้งด้านความปลอดภัยในการปฏิบัติงานและสวัสดิการต่าง เพื่อสร้างความมั่นใจและมั่นคงในการทำงานของเจ้าหน้าที่


การฟื้นฟูป่าให้กลับมาสมบูรณ์ก็ว่าหนักหนาสาหัสแล้ว การป้องกันรักษาป่าให้รอดพ้นจากการบุกรุก ยึดถือครอบครองจากนายทุนนั้นหนักหนาสาหัสกว่าหลายเท่า ผมขอสดุดีและขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ารักษาทะเลทุกท่าน ที่เสียสละทั้งร่างกาย ชีวิตและจิตวิญญาณเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของประเทศไทยไว้ให้คนรุ่นหลัง นายวราวุธ กล่าวสดุดี

ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดทส. กล่าวว่า ตนยอมรับว่า การปฏิบัติงานในพื้นที่ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องเสียงสละทั้งกำลังกาย กำลังใจ และทุ่มเทเวลาในการทำงาน สิ่งหนึ่งที่ตน พยายามส่งเสริมและผลักดันเพื่อช่วยให้การปฏิบัติงานในพื้นที่มีความสะดวก รวดเร็วและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ตนจึงได้มอบนโยบายกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการจัดหาเทคโนโลยีในการสำรวจตรวจป่าที่มีความรวดเร็วปลอดภัย เช่น การใช้โดรนบินถ่ายภาพหรือติดตามสถานการณ์แบบ real time การใช้ภาพถ่ายดาวเทียมหรือภาพถ่ายทางอากาศเพื่อประเมินสถานการณ์ ร่วมกับการใช้แอปพลิเคชั่นต่าง ในการติดตามการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ป่า

ตนเชื่อว่าจะช่วยให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทำงานได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ตนจะได้หารือกับหน่วยงานทั้งภายในและภายนอกกระทรวงเพื่อพัฒนาและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่าง มาเสริมการปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าต่างทุ่มเทกำลังในการปฏิบัติงาน หากมีอะไรที่ช่วยให้เขาทำงานง่ายขึ้นและปลอดภัยขึ้นเราต้องเร่งดำเนินการทันที นายจตุพร กล่าว

ด้านนายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวเสริมว่า กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง มีภารกิจในการอนุรักษ์ ฟื้นฟูและปกป้องพื้นที่ป่าชายเลนทั้งประเทศประมาณ 2.86 ล้านไร่ ซึ่งมีพื้นที่ป่าชายเลนที่คงสภาพสมบูรณ์ประมาณ 1.73 ล้านไร่ แม้จะเพิ่มขึ้นกว่า 2 แสนไร่ เทียบกับปี 2557 แต่กรมก็ได้เร่งเสริมมาตรการในการฟื้นฟูและลาดตระเวนให้มากขึ้นและเข้มแข็งขึ้น รวมถึงลดการบุกรุกครอบครองและเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ป่าชายเลน ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2557 ถึงปัจจุบัน สามารถยึดคืนพื้นที่ป่าชายเลนได้จำนวนกว่า 57,382 ไร่ ซึ่งอยู่ระหว่างการฟื้นฟูให้กลับคืนสู่ความสมบูรณ์ดังเดิมต่อไป

สำหรับ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าในการตรวจตรา เฝ้าระวัง ป้องกันดูแลรักษาผืนป่าชายเลน จำนวน 501 คน ทั้งนี้ กรมได้เตรียมแผนเสริมกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า พร้อมมาตรการลาดตระเวนเชิงรุก อย่างไรก็ตาม ทางกรมได้มีกองทุนสวัสดิการกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อช่วยเหลือและให้การดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บและครอบครัวของผู้เสียชีวิตของกรมด้วยและเนื่องในวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก ตนขอร่วมส่งกำลังใจและอวยพรให้เจ้าหน้าที่ทุกท่าน มีความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องรักษาคุ้มครองทรัพยากรธรรมชาติรวมถึงทรัพยากรป่าชายเลนให้เกิดความยั่งยืนเช่นนี้ตลอดไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 31 ก.ค.‘วันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก’ทส.เสริมเทคโนโลยีพิทักษ์ป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง