ไปต่อไม่ไหว ยอดขายหายหมดเกลี้ยง ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือดังพระพุทธบาท ประกาศแจกฟรี ก่อนปิดร้านขอตั้งหลัก เจ้าของร้านเผย เปิดมา 7-8 ปี เจอโควิด 2 ครั้งแรกยังกัดฝันฝ่ามาได้ แต่ครั้งที่ 3 นี้ไม่รอด พรุ่งนี้ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร ลูกน้องจะกินอะไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 9 ส.ค.2564 ที่ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือโกเฮง สาขาพระพุทธบาท 2498 ริมถนนสายพระพุทธบาท-บ้านหมอ อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ชาวบ้านในพื้นที่และที่ขับรถผ่านเห็นป้ายหน้าร้านติด ” แจกฟรี ” พากันเข้าไปรับก๋วยเตี๋ยวใส่ถุงกลับไปกินที่บ้าน หลังเจ้าของร้านไปต่อไม่ไหวขอหยุดตั้งหลักประกาศปิด เลยคิดช่วยเหลือผู้เดือดร้อนเหมือนกันด้วยการทำก๋วยเตี๋ยวแจกฟรี

นางกัณณ์สุฌา แสงมณี เจ้าของร้าน เปิดใจถึงสาเหตุที่ต้องปิดร้าน ว่าร้านนี้เปิดมา 7-8 ปีแล้ว ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิดมา ยอดขายหายหมดเกลี้ยง ตั้งแต่โควิดครั้งที่ 1-2 ก็ยังฝ่าฟันมาได้ เพราะทางการอนุญาตให้เว้นระยะห่าง โต๊ะเว้นโต๊ะได้ ก็พอขายได้ลูกค้าประจำมีอยู่อย่างต่อเนื่อง จนมาครั้งล่าสุดเกิดล็อกดาวน์แล้วก็ห้ามนั่งทานในร้าน

 

” แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวเจอศึกหนักเลย ถ้าลูกค้าซื้อกลับบ้านก็คือจบ ขายไม่ได้ ลูกค้าเลี้ยวรถเข้ามา บอกว่า ต้องใส่ถุงกลับบ้านเท่านั้นนะคะ ลูกค้าก็เลี้ยวกลับหมดเลย แต่ถ้าเรายังเปิดร้านแบบนี้ต่อไปก็ขาดทุน อยู่ไม่ไหว ต้องดูแลลูกน้อง รายจ่ายไม่มี ทุนลงทุนก็ขาดทุน มีลูกน้องอยู่ 3 คน ทุกคนก็มีภาระค่าใช้จ่าย ”

นางกัณณ์สุฌา บอกด้วยว่า ค่าใช้จ่ายไม่ได้หยุดอยู่กับโควิด เหมือนประกาศออกมาว่า หยุดเชื้อเพื่อชาติ สเตโฮมช่วยชาติ ใครๆก็อยากหยุดอยู่บ้าน เพราะสบายไม่ต้องทำงาน แต่เรามีอาชีพค้าขาย ไม่ใช่อาชีพรับราชการหรือมีเงินเดือนประจำที่จะอยู่บ้านแล้วมีเงินเดือนกิน ถ้าเราไม่ทำเราก็ไม่มีรายได้ และค่าใช้จ่ายใครจะรับผิดชอบ วันนี้เลยตัดสินใจทำบุญแจกพี่น้องๆและชาวบ้านระแวกนี้ที่เดือดร้อน ขอหยุดตั้งตัวสักพักหนึ่ง ทำแจกจนกว่าจะหมดหม้อ เป็นเงินประมาณหลายพันบาทอยู่ ทั้งหมู ตับ เส้น เราซื้อหมดทุกอย่าง ตอนนี้ราคาสินค้าก็แพง ทุกคนก็รู้

วันสุดท้าย

” จากนี้ไปก็ยังคิดไม่ออกเลยว่าจะทำอย่างไรต่อ ลูกน้องจะกินอะไร ตัวเราก็ไม่ได้มีเงินมากพอที่จะไปซัพพอร์ตช่วยลูกน้องได้ทุกวัน แบ่งๆกันไป ก็รอความหวังแค่ว่า เมื่อไหร่ที่อนุญาตให้นั่งทานได้ เราจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง ขอแค่โต๊ะเว้นโต๊ะหรือเว้นระยะห่างเหมือนรอบแรกๆ ก็ยังจะพอให้พวกเรามีรายได้เข้ามาได้บ้าง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน