ชาวบ้านสุดทน ฮือไล่พระสงฆ์ สำนักดัง พ้นวัด อ้างโพสต์ข้อความใส่ร้ายชาวบ้าน

15 ส.ค. 2564 - 09:46 น.

ชาวบ้าน บ้านแม่ต๊อบเหนือ จ.แม่ฮ่องสอน รวมตัวประท้วงขับไล่ พระสงฆ์ สำนักดัง อ้างปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม โพสข้อความใส่ร้ายชาวบ้านจนสุดจะทน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านแม่ต๊อบเหนือ หมู่ 7 ต.บ้านกาศ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน จำนวน 100 กว่าคน นำโดย นายคงกระพัน บันชาบันลือยศ ผญบ. บ้านแม่ต๊อบเหนือ เดินทางไปประท้วงและขึ้นป้ายขับไล่ พระอานุภาพ ศรีวิชัย ที่สำนักสงฆ์พระธาตุมอเล ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน โดยยื่นข้อเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อ เจ้าคณะอำเภอ คณะสงฆ์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.แม่สะเรียง เพื่อให้พิจารณานิมนต์พระอนุภาพ ออกไปนอกพื้นที่ หลังมีความขัดแย้งกับชาวบ้าน

นายคงกระพัน บันชาบันลือยศ ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่ต๊อบเหนือ ม.7 ต.บ้านกาศ กล่าวว่า ตนได้รับการร้องเรียนจากลูกบ้านว่า พระอานุภาพ ศรีวิชัย ที่สำนักสงฆ์พระธาตุมอเล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ข่มขู่พระ ลอบยิงพระ ซุกซ่อนยาเสพติดในรถยนต์วัด หมายจับกุมพระ ยิงหมา วางยาพิษพระเณร (ในบ่อน้ำใช้และอาหาร) วางยาพิษหมาแมว จนทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้เกิดความเสียหายกับหมู่บ้านและสร้างความไม่พอใจของลูกบ้าน ซึ่งไม่ได้เป็นความจริง

ทางชาวบ้านมีความเคารพเลื่อมใสในพระพุทธศาสนามาตลอด ตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายาย มาจนถึงปัจจุบันก็ยังเข้าวัดทำบุญกันมิขาด จะมีก็แต่ทางพระอนุภาพ เท่านั้นที่ประพฤติตัวจนทำให้ชาวบ้านหมดความศรัทธา จนไม่ยอมเข้าวัดและไม่สามารถเดินทางขึ้นไปกราบไหว้พระธาตุได้เหมือนเดิม เพราะทางพระอนุภาพปิดประตูล็อกกุญแจทางขึ้นไม่ให้ชาวบ้านขึ้นไปสักการะบูชาพระธาตุ

จากการเจรจา ระหว่างตัวแทนชาวบ้านและทางคณะสงฆ์ ทางฝ่ายสงฆ์ ระบุว่า บางข้อร้องเรียน พระอนุภาพเองก็มีส่วนผิด ซึ่งทางคณะสงฆ์ นำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาโดยละเอียดรอบคอบแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ นายติราช นาถบุญโญฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักพุทธศาสนา จังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา

กรณีพระสำนักสงฆ์มอเล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า “ข่มขู่พระ ลอบยิงพระ ซุกซ่อนยาเสพติดในรถยนต์วัด หมายจับกุมพระ ยิงหมา วางยาพิษพระเณร วางยาพิษหมาแมว จนทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ ต่างๆนานา เกิดข้อขัดแย้งในโซเชียล สร้างข้อความอันเป็นเท็จลงในสื่อโซเซียลมีเดีย ทำให้เกิดความเสียหายให้กับหมู่บ้าน


โดยสรุปแล้วไม่ได้เป็นความจริงดังที่พระอนุภาพกล่าวอ้างแต่อย่างใด ทั้งนี้มองว่าหากสิ้นศรัทธาจากชาวบ้านแล้ว การจำพรรษาอยู่ในที่เดิม อาจจะกระทบกระทั่งบานปลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตัวพระอนุภาพเองว่า จะพิจารณาตัวเองหรือไม่ เพื่อที่จะไม่ต้องไปถึงคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ และชาวบ้านเองจะได้ลดความรุนแรงลงมาบ้าง

ด้านเจ้าคณะอำเภอแม่สะเรียง กล่าวว่า เรื่องทั้งหมดนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง การตั้งคณะกรรมการสงฆ์ ทางสงฆ์มีอำนาจตามกฎของสงฆ์ ทั้งนี้ก็ได้ประชุม กับทางคณะกรรมการหมู่บ้านประชุมประชาคมแล้ว อย่างไรก็ตาม ทางคณะสงฆ์ประชุมถึงเรื่องที่เกิดขึ้น และพิจารณาโดยเร่งด่วน เพื่อหาข้อสรุป ให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ขอให้ชาวบ้านใจเย็นๆลงก่อน โดยมีบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ที่ทำขึ้นระหว่าง พระอนุภาพ ศรีวิชัย (พระฐิตปุญฺโต) ฝ่ายหนึ่ง และตัวแทนชาวบ้านแม่ต๊อบเหนือ จำนวน 4 ท่าน

โดยทั้ง 2 ฝ่าย ร่วมกันทำบันทึกข้อตกลงขึ้นที่ ที่พักสงฆ์มอเล ต.บ้านกาศ อ. แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีรายละเอียดดังนี้

1.จากการประชุมร่วมของคณะกรรมการ 4 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วย 1.พระอานุภาพ ศรีวิชัย และตัวแทน จำนวน 2 คน 2.ตัวแทนชาวบ้าน 4 คน 3.ตัวแทนฝ่ายปกครอง จำนวน 2 คน 4. เจ้าคณะตำบล และ เจ้าคณะอำเภอ (ตัวแทนคณะสงฆ์)

2.พระอานุภาพ ศรีวิชัย ยินดีปฏิบัติตามข้อเสนอของเจ้าคณะตำบล ที่ขอให้พระอานุภาพ ศรีวิชัย ไปปฏิบัติธรรมที่ สำนักธรรม (วัด) ที่ ทางคณะสงฆ์จะดำเนินการให้ โดยมีเงื่อนไขว่า หากพระอานุภาพ ไม่พอใจในคำสั่งนี้ ก็สามารถอุทธรณ์คำสั่งต่อพระเถระผู้บังคับบัญชา ได้ตามพระราชบัญญัติสงฆ์และมติของมหาเถรสมาคม และเพื่อให้การปฏิบัติธรรมศาสนกิจของพระภิกษุอนุญาตให้พระอานุภาพ อาศัยปฏิบัติธรรม ณ ที่พักสงฆ์มอเล ภายในพรรษานี้ไปก่อน เมื่อออกพรรษาแล้วต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ตกลงไว้ กับเจ้าคณะตำบล

โดยที่ตัวแทนชาวบ้านเห็นพร้อมด้วยไม่คัดค้านเรื่องนี้ พระอานุภาพ ก็เห็นพ้องด้วย ไม่คัดค้านเรื่องนี้ ในระหว่างนี้ให้ทั้งสองฝ่าย ยุติเรื่องคดีความที่มีต่อกัน หรืออาจมีต่อกันในวันหน้าลงโดยทันที และ ในระหว่างนี้ พระอานุภาพ ศรีวิชัย ยินดีที่จะไม่ทำการโพสข้อความที่อาจก่อให้เกิดข้อพิพาทในสื่อโซเชี่ยลมีเดีย เพื่อยุติความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

3.ชาวบ้านยินดีและยอมรับข้อเสนอดังกล่าวตามข้อ 2

4.พระอานุภาพ ศรีวิชัย และพระในวัด ได้รับทราบข้อตกลงดังกล่าวฯ ร่วมทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกฝ่ายก็รับทราบข้อเสนอดังกล่าวแล้ว

5.การจัดทำข้อเสนอดังกล่าวนี้ ได้ทำไว้ 4 ฉบับ เพื่อมอบไว้ให้กับ 1.เจ้าคณะตำบลในฐานะ เถระผู้บังคับบัญชา 2. พระอานุภาพ ศรีวิชัย 1 ฉบับ 3.ตัวแทนชาวบ้านแม่ต๊อบเหนือ 1 ฉบับ และ 4.ตัวแทนเจ้าหน้าที่ปกครอง กระทรวงมหาดไทย 1 ฉบับ เพื่อให้ถือปฏิบัติร่วมกัน

6.ในครั้งนี้นำข้อเสนอนี้ เรียนแก่เจ้าคณะอำเภอ ซึ่งมาเป็นประธานในการบันทึกข้อเสนอ อ่านศึกษาทำความเข้าใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อให้เกิดความสงบ สันติ ในชุมชนและความมั่งคงของสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ จึงทำบันทึกข้อตกลงเอาไว้เป็นหลักฐานให้ทุกส่วนปฏิบัติตาม โดยเป็นที่พึงพอใจทางคณะสงฆ์ และชาวบ้าน ก่อนที่จะให้ชาวบ้านแยกย้ายกันกลับไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวบ้านสุดทน ฮือไล่พระสงฆ์ สำนักดัง พ้นวัด อ้างโพสต์ข้อความใส่ร้ายชาวบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง