โฆษกตร. แจงจับผู้ต้องหา ขายพลุ-ระเบิดปิงปอง-ประทัดยักษ์ ให้ผู้ชุมนุม ใช้สู้ คฝ.

20 ส.ค. 2564 - 10:01 น.

โฆษกตร. แจงจับผู้ต้องหา ขายพลุ-ระเบิดปิงปอง-ประทัดยักษ์ ผ่านเว็บ ให้ผู้ชุมนุมใช้ก่อความไม่สงบ ต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ส.ค.64 พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. เปิดเผยผลการปฏิบัติของบช.ภ.1 ว่า เมื่อวันที่19 ส.ค. ได้จับกุมผู้ต้องหาจำหน่ายพลุ ระเบิดปิงปอง และประทัดยักษ์ ผ่านเว็บไซต์ขายของออนไลน์ สืบเนื่องจากปัจจุบันมีเหตุการณ์ชุมนุมเรียกร้องทางการเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มวัยรุ่นนำพลุและประทัดยักษ์ มาใช้ในการก่อความไม่สงบ และต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชน(คฝ.)

พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 จึงสั่งให้ พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง จตร. ปฏิบัติราชการ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก. ภ.จว.ปทุมธานี และ พ.ต.อ.อภิชาติ ทองแพ ผกก.สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ และกก.สส.ภ.จ.ปทุมธานี ออกสืบสวนติดตามเบาะแสการจำหน่ายพลุและประทัดยักษ์ ผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุที่อาจเกิดขึ้น

จนพบเบาะแสการขายพลุ และประทัดยักษ์ผ่านเว็บไซต์ลาซาด้า และทราบว่ามีหน้าร้านอยู่ใน ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จึงขอหมายค้นศาลจังหวัดธัญบุรี เข้าทำการตรวจสอบ พบ น.ส.ชนากานต์ และนายสุเมธ แสดงตัวเป็นเจ้าของร้าน

ตรวจค้นพบพลุ ระเบิดปิงปอง และประทัดยักษ์ เป็นจำนวน 50 ลัง จึงทำการตรวจยึดของกลางไว้ และได้แจ้งข้อกล่าวหาทั้งสองว่า “ค้าซึ่งดอกไม้เพลิง โดยไม่ได้รับอนุญาต (ม.47 ) ตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด และดอกไม้เพลิง พ.ศ.2490” นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.ยิ่งยศ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลบางกลุ่มพยายามใช้อาวุธหรือสิ่งเทียมอาวุธ รวมทั้งดอกไม้เพลิงและประทัดยักษ์ เข้ามาก่อความวุ่นวายและมุ่งทำร้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยแทรกซึมรวมกับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินการตามกฎหมาย

ขอแจ้งเตือนผู้ประกอบการร้านค้าประทัด ดอกไม้เพลิง ให้ปฏิบัติตามระเบียบ กฎเกณฑ์ ของทางราชการเกี่ยวกับการจำหน่ายวัตถุดังกล่าว ซึ่งหากมีหลักฐานว่าผู้ประกอบการรายใดมีพฤติกรรมรู้เห็นเป็นใจ ยุยงส่งเสริม จัดจำหน่าย หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการส่งเสริมให้บุคคลหรือกลุ่มบุคคลใด นำวัตถุดังกล่าวมากระทำในลักษณะผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัดต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โฆษกตร. แจงจับผู้ต้องหา ขายพลุ-ระเบิดปิงปอง-ประทัดยักษ์ ให้ผู้ชุมนุม ใช้สู้ คฝ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง