เรือนจำกลางพิษณุโลก ปัด “ผกก.โจ้” นอนห้องแอร์ ยันทุกคนมีผ้าห่ม 3 ผืน นอนลูกกรงติดพัดลม เผย เจ้าตัว อาการเครียดลดลง ยังไม่มีทนายขอเข้าเยี่ยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ส.ค. นายณรงค์ จุ้ยเส่ย ผู้บัญชาการเรือนจำกลางพิษณุโลก เปิดเผยถึงการควบคุมตัว พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ และพวกรวม 7 คน หลังศาลอนุญาตให้ฝากขังว่า ผลตรวจหาเชื้อโควิดเมื่อวันที่ 26 และ 27 ส.ค. ปรากฏผลเป็นลบทั้ง 7 คน แต่ยังต้องอยู่ในห้องกักโรคให้ครบ 21 วันตามมาตรการป้องกันโรคโควิด ซึ่งสภาพห้องกักโรคเป็นลูกกรง มีกล้องวงจรปิดและพัดลมติดผนังภายนอกเท่านั้น ยืนยันภายในห้องกักโรคไม่มีแอร์อย่างที่สังคมภายนอกเข้าใจ

” ผู้ต้องขังจะได้รับผ้าห่ม 3 ผืน มีน้ำดื่มคนละหนึ่งขวด และเรือนจำได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่รับผิดชอบควบคุมส่งอาหารและน้ำ ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปหน้าห้องกักโรค สำหรับสภาพจิตใจวันนี้ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ มีอาการเครียดลดลง สามารถกินอาหารประจำวันของเรือนจำได้ปกติ อีกทั้งมีพยาบาลประจำดูแลผู้ต้องขังในเรือนจำทุกคนอยู่แล้ว

กอดเพื่อน

โดยทางเรือนจำได้อธิบายถึงการปฏิบัติตัวภายในเรือนจำให้ทำกิจวัตรประจำวัน สวดมนต์ ออกกำลังกายในห้อง ซึ่งพ.ต.อ.ธิติสรรค์ และผู้ต้องขังยินดีปฏิบัติตาม โดยวันที่ 30 ส.ค .นี้จะมีนักจิตวิทยา นักสังคมสงเคราะห์ เข้าประเมินสภาพจิตใจอีกครั้ง ส่วนเรื่องการต่อสู้คดีเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องขังที่สามารถทำได้ หากมีทนายประสานขอเข้าเยี่ยมเรือนจำก็อนุญาตตามเวลาราชการ แต่วันนี้วันหยุดไม่มีทนายเข้าเยี่ยม ”

ผบ.เรือนจำกลางพิษณุโลก กล่าวต่อว่า ในเรือนจำมีผู้ต้องขัง 5 พันคน เราต้องระวังไม่ให้เกิดปัญหาทะเลาะวิวาทในเรือนจำ จึงต้องแยกขังผู้ต้องขังกลุ่มนี้ ไม่ให้ปะปนกับผู้ต้องขังคดีอื่น ส่วนที่มีข่าวว่าเรือนจำดูแลผู้ต้องขังกลุ่มนี้เป็นพิเศษ จัดให้นอนในห้องแอร์นั้น อธิบดีกรมราชทัณฑ์กังวลกับข่าวนี้มาก จึงโทรศัพท์มาสอบถาม

” ผมได้ถ่ายรูปและรายงานให้อธิบดีกรมราชทัณฑ์ทราบแล้วว่าห้องที่ใช้กักโรคผู้ต้องขังกลุ่มนี้มีสภาพเป็นลูกกรงอยู่ภายในแดน 4 มีเพียงพัดลมติดผนังด้านนอก 1 ตัว กล้องวงจรปิดภายใน 1 ตัวและภายนอก 1 ตัวเท่านั้น ซึ่งผู้ต้องขังก็ไม่ได้ขออะไรเป็นพิเศษ มีเพียงเมื่อวานที่ขอกระดาษและปากกาเขียนจดหมายหาญาติ ทางเรือนจำได้จัดให้และตรวจสอบถ้อยคำในจดหมายตามระเบียบก่อนนำส่งให้ ยืนยันเรือนจำดูแลผู้ต้องขังทุกคนอย่างเท่าเทียม ฎ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน