ชาวบ้านท่าลี่ จ.ขอนแก่น ช่วยกันผลิต ฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล แจกจ่ายให้ทานกันในชุมชน ใช้รักษาไข้หวัด และช่วยบรรเทาอาการป่วยได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2564 ที่บ้านท่าลี่ ม.7 ต.บ้านกง อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ชาวบ้านช่วยกันปลูกสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและนำไปแปรรูปเป็นฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล แจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านนำไปรับประทานรักษาไข้หวัด รวมทั้งโรคระบบทางเดินหายใจ และเพื่อเสริมสร้างภูมิให้ร่างกายแข็งแรงในช่วง โควิด-19 ระบาดหนัก

นายปรีชา หงอกสิมมา เปิดเผยว่า หมู่บ้านแห่งนี้แทบทุกหลังคาเรือน มีสมุนไพรฟ้าทะลายโจรที่เจริญเติบโตตามธรรมชาติ ซึ่งทุกคนก็พบเห็นจนชินตาแต่ไม่ได้สนใจอะไร หลังจากที่มีการรับรองว่าฟ้าทะลายโจรสามารถบรรเทาอาการป่วยได้ จึงได้ปรึกษากับสมาชิกในชุมชน และมีความเห็นร่วมกันว่าจะต้องทำฟ้าทะลายโจรแคปซูลแจกจ่ายให้กับสมาชิกในชุมชน

โดยมีสมาชิกในชุมชนกว่า 80 หลังคาเรือน ช่วยกันเก็บฟ้าทะลายโจรนำไปอบจนแห้งได้ที่ ก่อนที่จะนำไปบดให้ละเอียด บรรจุแคปซูลขนาด 500 มิลลิกรัม และ 400 มิลลิกรัม แจกจ่ายให้บ้านละ 100 แคปซูล ส่วนที่เหลือก็เก็บไว้กับ อสม. เพื่อแจกจ่ายให้กับคนที่อาจจะมีความต้องการใช้เพิ่มเติม

นายปรีชา กล่าวต่อว่า ฟ้าทะลายโจรที่มีสรรพคุณทางยามากที่สุด คือช่วงที่ออกดอกประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ หรือมีอายุประมาณสองเดือนครึ่งถึงสามเดือน หากมากหรือน้อยกว่านี้ สรรพคุณทางยาก็จะลดลง จนถึงขณะนี้สามารถผลิตฟ้าทะลายโจรแจกจ่ายให้กับเพื่อนบ้านทุกหลังคาเรือนได้มากกว่า 10,000 แคปซูล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน