เตือนน้ำท่วม! โคราชแจ้ง อ่างลำเชียงสา น้ำเอ่อล้นทะลักท่วม ชาวบ้านวังน้ำเขียวเดือดร้อน พื้นที่เกษตรเสียหาย

10 ก.ย. 2564 - 10:31 น.

นครราชสีมา แจ้งเตือนชาวบ้าน อิทธิพลของร่องมรสุม ทำฝนตกสะสม บวกไหลมาจากเขาภูหลวง สมทบ ทำให้ อ่างลำเชียงสา น้ำเอ่อล้นทะลักท่วมเป็นวงกว้าง มวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมหลายพื้นที่ท้ายอ่าง บ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ชาวบ้านวังน้ำเขียว ได้รับความเดือดร้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นายขวัญชัย อุตตะเวช ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำพระเพลิง อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ดูแล 1 อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ในขณะนี้ มีปริมาณน้ำฝนไหลเข้าอ่างเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เนื่องมาจากอิทธิพลของร่องมรสุมในห้วงที่ผ่านมา ทำให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่ค่อนข้างมากกว่าปกติ โดยอ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง ซึ่งเป็นหนึ่งในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 123.11 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเก็บกักทั้งหมด 155 ล้านลูกบาศก์เมตร


ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลางอีก 3 อ่างฯ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำลำสำลาย มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 31.77 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเก็บกักทั้งหมด 42 ล้านลูกบาศก์เมตร และขณะที่อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง กับอ่างเก็บน้ำลำเชียงสา มีปริมาณน้ำล้นความจุกักเก็บ โดยอ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง มีปริมาณน้ำปัจจุบันอยู่ที่ 6.78 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเก็บกักทั้งหมด 6.40 ล้านลูกบาศก์ ส่วนอ่างเก็บน้ำลำเชียงสา มีปริมาณน้ำปัจจุบันอยู่ที่ 7.70 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุเก็บกักทั้งหมด 7.50 ล้านลูกบาศก์

ซึ่งจากสถานการณ์น้ำที่ล้นความจุกักเก็บดังกล่าว มีรายงานว่า มีชาวบ้านหลายพื้นที่เริ่มประสบปัญหามวลน้ำที่เอ่อล้นแล้ว โดยเฉพาะพื้นที่ท้ายอ่างเก็บน้ำลำเชียงสา ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว มวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ซึ่งมวลน้ำดังกล่าว ส่วนหนึ่งมาจากการมวลน้ำของอ่างเก็บน้ำลำเชียงสาที่ไหลล้นออกมาจากอ่างฯ ในอัตรา 9 ลูกบาศก์เมตร ต่อวินาที กับมวลน้ำฝนที่ตกสะสมไหลมาจากเขาภูหลวงมาสมทบ ทำให้คลองธรรมชาติมีมวลน้ำสะสมมากกว่าปกติ

โดยมีมวลน้ำไหลลงคลองธรรมชาติ ในอัตรา 30-40 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งมวลน้ำได้กระจายเอ่อท่วมเป็นวงกว้าง เจิ่งทั้งพื้นที่ ทำให้ยากแก้การระบายน้ำออก ไม่สามารถสูบน้ำได้ ต้องรอให้น้ำลดระดับลงมากกว่านี้ จึงจะสามารถนำบุคลากร เครื่องจักร-เครื่องมือ เข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านได้มากขึ้น ซึ่งได้แจ้งเตือนให้ชาวบ้านในพื้นที่ รับทราบสถานการณ์และแผนบริหารจัดการน้ำในเบื้องต้นก่อนจะเกิดสถานการณ์น้ำเอ่อท่วมแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนน้ำท่วม! โคราชแจ้ง อ่างลำเชียงสา น้ำเอ่อล้นทะลักท่วม ชาวบ้านวังน้ำเขียวเดือดร้อน พื้นที่เกษตรเสียหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง