บิ๊กแจ๊ด ประสานกรมชลฯ เร่งระบายน้ำ - ลอกคลอง รับมือน้ำเหนือก้อนแรก

10 ก.ย. 2564 - 18:39 น.

ปทุมธานี เตรียมรับมือ น้ำเหนือก้อนแรกมาแล้ว บิ๊กแจ๊ด เร่งสั่งลอกคลอง พร้อมประสานกรมชลประทาน ระบายน้ำสะสม หวั่นท่วมเฉียบพลัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2564 พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจ.ปทุมธานี พร้อมด้วยนายสุริยา ธรรมธารา นายสมบัติ วงค์กวน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจ.ปทุมธานี เขตอ.หนองเสือ ลงพื้นที่ตรวจการขุดลอกคูคลองที่ต.ศาลาครุ เพื่อเป็นการปรับทัศนียภาพ เเละกำจัดวัชพืชบริเวณผิวน้ำ รองรับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน

เนื่องจากสำนักงานชลประทานที่ 12 ได้ออกหนังสือแจ้งเตือนไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัด 7 แห่ง ประกอบด้วยจ.อุทัยธานี จ.ชัยนาท จ.สิงห์บุรี จ.อ่างทอง จ.สุพรรณบุรี จ.พระนครศรีอยุธยา และจ.ลพบุรี ว่าเขื่อนเจ้าพระยาจ.ชัยนาท จำเป็นต้องเร่งพร่องน้ำลงท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้นนับจากนี้เป็นต้นไป

เพราะมวลน้ำเหนือที่ไหลมาตามแม่น้ำปิง วัง ยม น่าน ได้มารวมกันเป็นแม่น้ำเจ้าพระยาผ่านจ.นครสวรรค์ ที่ 1,699 ลบ.ม./วินาทีแล้ว ทางเขื่อนเจ้าพระยา จำเป็นต้องบริหารจัดการน้ำเหนือหลาก เพื่อผลักดันลงสู่ทะเล ผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา และจะพยายามทำให้พื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา โดยเฉพาะจ.พระนครศรีอยุธยา ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด


พล.ต.ท คำรณวิทย์ กล่าวว่า ในส่วนของจ.ปทุมธานี นั้นถือเป็นด่านสำคัญในการรับน้ำเหนือทั้งจากแม่น้ำเจ้าพระยาและพื้นที่ทุ่งรังสิต ในเขตอ.หนองเสือ และอ.คลองหลวง ซึ่งจะรับน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ระบายน้ำมาทางคลองระพีพัฒน์ และเข้าคลองระบายน้ำต่าง ๆ ปัจจุบันสถานการณ์น้ำที่มีแนวโน้มสูงขึ้น หลังจากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกต่อเนื่อง

ทำให้มีน้ำหลากจากพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำเจ้าพระยา ไหลลงมาสู่จังหวัดปทุมธานี ส่วนประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ (ตลาดรังสิต) ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จึงประสานกรมชลประทานให้ช่วยเร่งระบายน้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์สู่แม่น้ำเจ้าพระยาหลังจากมีฝนตกหนักเป็นจำนวนมาก เพื่อระบายน้ำที่มีอยู่ออกไปให้มากที่สุดรอรับมวลน้ำเหนือที่ไหลลงมา

ด้านนายโบว์แดง ทาแก้ว ผอ.ชลประทานรังสิตใต้ เปิดเผยว่า ระดับน้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ อยู่ในระดับควบคุมได้ แต่เนื่องจากน้ำจากนครนายกมีปริมาณจำนวนมากจึงถูกระบายเข้าสู่คลองรังสิตประยูรศักดิ์ ทำให้จำนวนปริมาณน้ำมีมากขึ้น ซึ่งที่ประตูน้ำจุฬาลงกรณ์ เป็นสถานีควบคุมน้ำในคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ในการสูบออกลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ก็ยังสามรถควบคุมตามระบบได้

ส่วนคลองเปรมประชากรในขณะนี้มีจำนวนปริมาณน้ำมาก ก็ต้องสูบออกลงคลองรังสิตประยูรศักดิ์ เช่นกัน และที่กรุงเทพมหานครติดกับปทุมธานี ใช้วิธีป้องกันน้ำท่วมด้วยการสูบน้ำเข้าคลองรังสิตประยูรศักดิ์ เพื่อสูบออกลงแม่น้ำเจ้าพระยา ในช่วงที่น้ำทะเลหนุน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแจ๊ด ประสานกรมชลฯ เร่งระบายน้ำ - ลอกคลอง รับมือน้ำเหนือก้อนแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง