รวบทหารเก๊ แต่งชุดลายพราง อ้างเป็นพลตรี ขับรถย้อนศร ขู่สั่งย้ายตร.จราจร

21 ก.ย. 2564 - 14:05 น.

รวบหนุ่มใหญ่สุดกร่าง แต่งชุดลายพรางอ้างเป็นพลตรี ขับรถย้อนศร ขู่สั่งย้ายตำรวจจราจร พบประวัติเคยทำมาแล้ว 3-4 ครั้ง บอกมีใจรักในเครื่องแบบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.64 พ.ต.ท.จีรุฏฐ์ พิมพา รอง ผกก.สืบสวน สภ.เมืองนครพนม นำตัว นายภานุวัฒน์ ห้องแซง หรือหนุ่ย อายุ 55 ปี ส่งให้กับ ร.ต.ท.วัตรสันณห์ เนตรหาญ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองนครพนม โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า “แต่งกายเครื่องแบบทหารที่ทหารยังคงใช้ในราชการอยู่โดยไม่มีสิทธิ์จะแต่งได้โดยชอบด้วยกฎหมายในเวลาที่บ้านเมืองมีเหตุฉุกเฉินโดยไม่ได้รับอนุญาต

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.30 น. วันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา ด.ต.บูชิต ศรีสุราช ตำรวจจราจรรหัส 605 ปฏิบัติหน้าที่อยู่ป้อมยามหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ถนนอภิบาลบัญชา รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีชายแต่งกายคล้ายทหารขับรถยนต์ยี่ห้อ จิ๊ป เชอโรกี สีดำ ทะเบียน กว 9227 อุบลราชธานี ย้อนศรเข้ามาในตลาด ทำให้มีรถติดยาวหลายคัน

จึงออกไปตรวจสอบพบชายดังกล่าวสวมใส่ชุดคล้ายทหาร มีผ้าสีดำปิดบังใบหน้า และสวมหมวกเบเร่ต์สีดำ ในมือขวาถือไม้คมแฝก ยืนอยู่หน้าร้านโปรแกรม ที่เปิดรับเย็บซ่อมเสื้อผ้า ดาบบูชิตจึงบอกให้ขยับรถออกไปจอดด้านนอก กลับถูกชายคนดังกล่าวชี้หน้าด่าพร้อมให้ของลับ คุยโวว่าตนเป็นนายทหารยศพลตรี เคยสั่งย้ายตำรวจมาหลายคนแล้ว

ซึ่งดาบบูชิตขอร้องให้ขยับรถยนต์ออกจากการกีดขวางการจราจร ก่อนที่ชายแต่งกายคล้ายทหารจะยอมไปขยับรถให้ และขับออกไปอย่างรวดเร็ว โดยดาบบูชิตก็ได้รายงานเหตุการณ์เบื้องต้นให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น

ซึ่งระหว่างโต้เถียงกัน มีประชาชนถ่ายคลิปไว้และนำไปเผยแพร่ในโซเซียล จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ในเพจดังกล่าว ทาง พ.อ.จักริน จิตคติ รอง ผบ.มทบ.210 ปฎิบัติหน้าที่ รอง ผอ.รมน.จ.นครพนม เห็นภาพข่าวดังกล่าว สั่งให้ตรวจสอบว่าชายในคลิปเป็นนายทหารสังกัดไหน พร้อมร่วมกับตำรวจสายสืบฯ และสารวัตรทหาร ออกติดตามตัวโดยเร็วที่สุด เนื่องจากประชาชนให้ความสนใจ และทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงต่อกองทัพเป็นอย่างมาก

จนกระทั่งเวลาประมาณ 19.00 น.ของวันเดียวกัน พบชายลักษณะเดียวกันขับรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า แบบวิบาก รุ่น CRF250 สีน้ำเงิน-แดง ทะเบียน 1 กฉ 220 มุกดาหาร มาจอดบริเวณแลนด์มาร์คพญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง ถนนสุนทรวิจิตร เขตเทศบาลเมืองนครพนม เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงเข้าตรวจสอบ ขอดูบัตรข้าราชการหรือเอกสารที่ใช้แทนบัตรข้าราชการ ซึ่งชายดังกล่าว

ทราบต่อมาว่าชื่อ นายภานุวัฒน์ ห้องแซง หรือหนุ่ย อ้างไม่ได้พกมาด้วย และมีท่าทีพิรุธพูดจาวกไปวนมา หน้าซีด ตัวสั่นตลอดเวลา เจ้าหน้าที่จึงจับกุมและนำตัวไปค้นห้องพักในรีสอร์ตแห่งหนึ่ง ได้ของกลางประกอบด้วย 1.เครื่องแบบลายพรางทหารบก จำนวน 5 ชุด 2.เข็มขัดสนามพร้อมอุปกรณ์ส่วนควบ จำนวน 1 เส้น 3.เสื้อเกราะกันกระสุน จำนวน 1 ตัว 4.หมวกเบเร่ต์สีดำ จำนวน 1 ใบ พร้อมสอบสวนโดยละเอียดที่งานสืบสวน สภ.เมืองนครพนม

ซึ่งนายภานุวัฒน์ผู้ต้องหายังไม่สลด อ้างเป็นนายทหารมียศพลตรี ได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชา ให้ปฏิบัติราชการลับและสืบสวนหาข่าวในพื้นที่จังหวัดนครพนม จากการตรวจสอบประวัติของบุคคลดังกล่าวไปที่ต้นสังกัดตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง และติดต่อผู้ใหญ่บ้านไปตามที่อยู่ของผู้ต้องหา ไม่ปรากฏพบว่าได้รับราชการทหารแต่อย่างใด

โดยมีพฤติกรรมชอบแต่งเครื่องแบบคล้ายทหาร และมักจะไปปรากฏตัวอยู่ในพื้นที่จังหวัดต่างๆอย่างประจำ เมื่อสอบสวนเพิ่มเติมอย่างละเอียด ก็ยังไม่มีหลักฐานเอกสารยืนยันจากต้นสังกัดหรือหน่วยงานใดให้การรับรอง หลังความจริงปรากฏ ผู้ต้องหาจึงจำนนต่อหลักฐานให้การรับสารภาพว่า เคยถูกจับกรณีลักษณะดังกล่าวในพื้นที่อื่นมาแล้วประมาณ 3-4 ครั้ง หลังพ้นผิด ก็ยังมีใจรักในเครื่องแบบ และยังอยากกระทำลักษณะเดิมอีก

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับคำบอกเล่าจาก นางสง่า บรรจง อายุ 46 ปี เจ้าของร้านโปรแกรม รับซ่อม-เย็บเสื้อผ้าบริเวณทางออกตลาดสดเทศบาลเมืองนครพนม ว่า ในวันเกิดเหตุนายภานุวัฒน์นำเสื้อลายพรางทหารมาใส่เครื่องหมาย และขับรถยนต์ย้อนศรเข้ามา

จังหวะนั้นมีรถที่วิ่งมาถูกทางบีบแตร นายภานุวัฒน์ก็พยายามจะขับรถปีนฟุตบาทขึ้นมาบนตลาด จนมีเสียงเอะอะโวยวายจากชาวบ้าน จึงยอมถอยรถไปจอดอยู่อีกด้านของถนน กระทั่งมีตำรวจจราจรเข้ามาบอกให้ถอยรถออกไป กลับถูกนายภานุวัฒน์ชี้หน้าด่า และอ้างจะสั่งย้ายด่วนภายใน 24 ชั่วโมง ตนและชาวตลาดขอชื่นชมตำรวจจราจร ที่มีความสุขุมจนสามารถควบคุมสถานการณ์ได้โดยไม่มีเหตุบานปลาย

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รวบทหารเก๊ แต่งชุดลายพราง อ้างเป็นพลตรี ขับรถย้อนศร ขู่สั่งย้ายตร.จราจร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง