เกษตรกรบุรีรัมย์ ผวาแพะตายปริศนา 14 ตัว วอนปศุสัตว์เร่งหาสาเหตุ

24 ก.ย. 2564 - 13:19 น.

เกษตรกรชาวอ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ถึงกับผงะ แพะตายไม่ทราบสาเหตุ 14 ตัว สูญเงินกว่าครึ่งแสน วอนปศุสัตว์เร่งหาสาเหตุ หวั่นตายเพิ่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะชาวอ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ กำลังประสบปัญหาแพะที่เลี้ยงไว้ตายคาคอกวันเดียว 14 ตัว และตัวที่เหลือก็อาการไม่ดี นอนหายใจรวยริน โดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้สูญเสียเงินในการลงทุนเลี้ยงหลายหมื่นบาท ทั้งยังเกรงว่าจะเกิดการระบาดไปยังตัวอื่น หรือสัตว์ของเกษตรกรรายอื่น ๆ

นายพวน คตวงค์ อายุ 64 ปี เกษตรกรบ้านคลองต้อ ต.ถาวร อ.เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า ตนทำอาชีพเลี้ยงแพะขายได้ประมาณ 4 ปี ปัจจุบันมีแพะกว่า 50 ตัว ก็ดูแลหาอาหารมาให้กินในคอกตลอดไม่เคยปล่อยให้ไปกินหญ้าเอง เพราะกลัวโดนสารเคมี ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีแพะป่วยหรือตาย

กระทั่งเมื่อวานแพะตัวหนึ่งมีอาการเซื่องซึมคล้ายกับมีอาการป่วยตนก็ให้ยารักษาตามอาการ ต่อมามีแพะตัวอื่นเริ่มมีอาการคล้ายกัน กระทั่งช่วงค่ำแพะมีอาการยืนขาสั่นแล้วก็ทยอยล้มตายภายในวันเดียว 14 ตัว ซึ่งตนเองก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะอะไร

ตนจึงรีบแจ้งผู้นำหมู่บ้านทราบและประสานเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์เข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ก็ได้มีเจาะเลือดแพะที่ตายไปตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุซึ่งจะให้คำตอบประมาณวันอังคารนี้ ส่วนแพะที่ล้มตายจำนวน 14 ตัว หากคิดเป็นมูลค่าความเสียหายก็ประมาณ 50,000 บาท

จากกรณีที่เกิดขึ้นก็อยากให้ทางปศุสัตว์เร่งตรวจหาสาเหตุที่แพะล้มตาย และหาแนวทางช่วยเหลือ เพราะเกรงว่าหากเป็นโรคระบาด อาจจะทำให้แพะที่เหลือทยอยตายเพิ่ม หรืออาจจะระบาดไปยังแพะหรือสัตว์เลี้ยงของเกษตรกรรายอื่น สำหรับแพะที่ตายตนก็จะทำการขุดหลุมฝังกลบทำลายก่อนในเบื้องต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เกษตรกรบุรีรัมย์ ผวาแพะตายปริศนา 14 ตัว วอนปศุสัตว์เร่งหาสาเหตุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง