หน่วยทหารพัฒนา ช่วยปชช.ประสบอุทกภัย แจกอาหาร-ขนสิ่งของขึ้นที่สูง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

26 ก.ย. 2564 - 12:33 น.

ผบ.นทพ. สั่งนักรบสีน้ำเงิน ลงพื้นที่ช่วยประชาชนประสบอุทกภัย แจกจ่ายอาหารบรรเทาความเดือดร้อน พร้อมขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนโนบายพล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.)
ที่มอบให้กำลังพลทุกหน่วย เข้าช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยอย่างรวดเร็ว ในทุกสถานการณ์ โดยล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ด้านขุนทด จ.นครราชสีมา

ทางพล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ได้สังการไปยัง พล.ต.นำพล​ คงพันธ์​ ผู้บัญชาการสำนักงานพัฒนาถาค5 (ผบ.สนภ.5 นทพ.) ให้จัดกำลังพลของหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว​ พร้อมยุทโธปกรณ์ เข้าดำเนินการอุดคันอ่างเก็บน้ำหนองงูเหลือม บริ้วณบ้านไทรทอง ต.สระจรเข้ อ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ด้วย “BiG Bac” เพื่อปิดกั้นทางน้ำบรรเทาความเดือนร้อนของประชาชนในเบื้องต้น


ซึ่งอ่างเก็บน้ำหนองงูเหลือม มีถนนคันดินของอ่างเก็บน้ำและถูกน้ำกัดเซาะขาด​ เป็นโพรง 3 ช่วงความยาวประมาณ 50​ เมตร ทำให้มวลน้ำไหลลงท่วมหมู่บ้านด้านล่าง ทำให้มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน ประมาณ 70 ครัวเรือน ทั้งนี้สามารถอุดคันอ่างเก็บน้ำ จุดแรกซึ่งกว้างประมาณ 10 เมตร ได้เรียบร้อย เป็นแนวกั้นและถมด้วยดิน

จากนั้น ผบ.สนภ.5 ได้จัดชุดบรรเทาสาธารณภัย 12 นาย และยุทโธปกรณ์ด้านการบรรเทาสาธารณภัย 3 คัน เรือ 3 ลำ เร่งลงพื้นที่ ต.สระจรเข้, ต.หนองบัวละคร อ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยเข้าช่วยเหลือในด้านการดำรงชีพและการสัญจร

ทั้งนี้ทางสนภ.5 ได้จัดตั้งครัวสนาม,รถสุขาเคลื่อนที่บริการประชาชนผู้ประสบอุทกภัย พร้อมทั้งให้กำลังพลช่วยประชาชนขนย้ายเครื่องใช้ของผู้ประสบอุทกภัย ขึ้นที่สูง และร่วมประชุมสรุปสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ร่วมกับ คณะกรรมการศูนย์ฯ อำเภอ


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หน่วยทหารพัฒนา ช่วยปชช.ประสบอุทกภัย แจกอาหาร-ขนสิ่งของขึ้นที่สูง อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง