ศรีสะเกษ คนแห่จับปลา หารายได้เสริม หลังฝนถล่ม ต้องเร่งระบายน้ำเขื่อน

26 ก.ย. 2564 - 15:00 น.

เขื่อนราษีไศลระบายน้ำเขื่อน ทำปลาหลุดเพียบ คนแห่จับขาย รายได้ดี มากสุดเป็นพันบาท ชี้ใช้มองซิ่งกวาดจับปลาหลายโล คึกคักกันอย่างมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ก.ย. 2564 ที่เขื่อนราษีไศล ต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ปรากฎว่าหลังพายุเตี้ยนหมู่พัดมาทำฝนตกในจังหวัดหลายวัน ทำให้น้ำในเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น จนต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 7 บาน ยกระดับบานละ 1.50 เมตรเพื่อให้น้ำไหลไปท้ายเขื่อน จนมีปลาหลายชนิดไหลตามด้วย ชาวบ้านต่างออกมาจับปลากันอย่างคึกคัก

นายฉัตรปณวัฒน์ ชื่นสด อายุ 46 ปี เผยว่าตนกับเพื่อนเอามองซิ่งมาจับปลาที่เขื่อนได้ 5 วันแล้ว มองซิ่งนี้เหมาะกับการจับปลาที่มากับน้ำไหลแรงมาก โดยปลาที่จับได้ส่วนมากจะเป็นปลาสร้อย ปลากุ่มและปลาชนิดต่าง ๆ

โดยตนจับปลาได้ประมาณวันละ 8-10 กิโลกรัม ส่วนใหญ่เอาไปขาย หากเหลือก็จะเอาไว้กินในครอบครัวเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้มีรายได้เสริมวันละ 500-600 บาท โดยบางวันหากโชคดีจับปลาได้เยอะ ก็จะมีรายได้ถึงวันละ 1 พันบาททีเดียว

สำหรับมองซิ่งนั้น มีลักษณะเป็นตาข่ายจับปลา ซึ่งภาษาอีสานจะเรียกตาข่ายจับปลาว่า มอง โดยชาวบ้านจะนำเอาด้านบนของมองซิ่งมายึดติดกับไม้ยาวประมาณ 1.50 เมตร ส่วนด้านท้ายตาข่าย จะเอาลูกเหล็ก 2 ลูกมาแขวนไว้เพื่อเป็นการถ่วงมองซิ่งให้จมลงไปใต้น้ำ จากนั้นจะนำเชือกมาผูกไม้ด้านบนของมองซิ่ง ใช้สำหรับลากมองซิ่งวิ่งไปตามน้ำที่ไหลแรง

ส่วนวิธีการจับปลานั้น ชาวบ้านจะนำเอามองซิ่งหย่อนลงไปในน้ำข้างสันเขื่อน จากนั้นจะวิ่งนำเอามองซิ่งให้ไหลไปตามสันเขื่อนริมน้ำมูลเพื่อดักจับปลาที่จะลอยมาติดกับตาข่ายจับปลาหรือมองซิ่ง

โดยระหว่างที่มีการวิ่งลากมองซิ่ง บรรดาเซียนเบ็ดที่กำลังตกปลาอยู่ก็จะพากันยกคันเบ็ดขึ้นสูงเพื่อเปิดเส้นทางวิ่งให้ชาวบ้านที่ลากมองซิ่งวิ่งลากมองซิ่งผ่านไป เมื่อวิ่งลากมองซิ่งไปจนสุดขอบสันเขื่อนแล้ว ก็จะดึงเอามองซิ่งขึ้นมาจากน้ำเพื่อเก็บปลาที่ติดมากับมองซิ่ง โดยในการวิ่งลากมองซิ่งทุกครั้งจะได้ปลาชนิดต่าง ๆ ตามแต่จะมีปลามาติดมองซิ่ง บางครั้งจะได้ปลามากถึงครั้งละ 1 – 2 กิโลกรัม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศรีสะเกษ คนแห่จับปลา หารายได้เสริม หลังฝนถล่ม ต้องเร่งระบายน้ำเขื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง