ป้าระทมช้ำ! น้ำท่วมไม่พอ ฟ้ายังผ่าบ้านไฟไหม้ ได้เพื่อนบ้านฮีโร่ช่วย 2 พ่อลูกช็อกน้ำซัดบ้านถล่ม

4 ต.ค. 2564 - 16:22 น.

ป้าระทมช้ำ! น้ำท่วมไม่พอ ฟ้ายังผ่าบ้านไฟไหม้ ได้เพื่อนบ้านฮีโร่ช่วย ลุยน้ำเข้าไปช่วยดับไฟ ส่วน 2 พ่อลูกก็ช็อกน้ำซัดบ้านถล่ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้สถานการณ์น้ำท่วมสุโขทัยในภาพรวมนั้นเริ่มคลี่คลายแล้ว ถนนสายหลักสัญจรได้ตามปกติ แต่ทว่าในพื้นที่หมู่ 12 บ้านโพธิ์ทองพัฒนา ต.บ้านกล้วย อ.เมือง บางจุดยังคงมีน้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านหลายครอบครัวยังต้องใช้เรือพายเข้า-ออกจากบ้าน

ชาวบ้านหมู่ 12 ต.บ้านกล้วย บอกว่า ช่วงน้ำท่วม 9 วันที่ผ่านมาลำบากมาก น้ำท่วมสูงถึง 2 เมตร ทำให้ชาวบ้านนับสิบครอบครัวต้องอพยพไปหลบนอนกันตรงด้านหลังสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดสุโขทัย และอาศัยกินข้าวฟรีที่เขาแจก ส่วนผู้นำชุมชนกับผู้ช่วยก็ทั้งพายและเดินจูงเรือลุยฝ่ากระแสน้ำลึก เพื่อไปเอาอาหารที่จุดสี่แยกคลองโพธิ์มาแจกคนที่ติดเกาะอยู่ในหมู่บ้าน รวมระยะทางไป-กลับกว่า 6 กิโลเมตร ต่อ 1 เที่ยว 1 มื้อ

ด้าน นางทองสุข กล่ำเอ็ม หรือป้าแหวว อายุ 53 ปี บอกว่า นอกจากต้องทุกข์ระทมเพราะน้ำท่วมหนักแล้ว ที่บ้านของพี่สาว คือ นางประสาร กล่ำเอ็ม หรือป้าแอ๋ว อายุ 57 ปี ในพื้นที่หมู่ 5 ต.บ้านกล้วย ยังเจอเคราะห์ซ้ำโดนฟ้าผ่าเปรี้ยงกลางบ้านจนเกิดไฟลุกไหม้ เครื่องซักผ้าเสียหายเหลือแต่โครงเหล็ก ทว่ายังโชคดีที่เพื่อนบ้านช่วยกันดับไฟทันเสียก่อน

นายกฤษณะ ใจซื่อ อายุ 33 ปี เพื่อนบ้านป้าแอ๋ว เล่านาทีระทึกให้ฟังว่า ขณะเกิดเหตุฟ้าผ่าบ้านป้าแอ๋ว มีฝนตกหนักมาก ตนกับเพื่อนรวม 3 คน กำลังนั่งหลบฝนอยู่ในบ้าน ตอนช่วง 9 โมงเช้า (25 ก.ย.) ได้ยินเสียงฟ้าผ่าดังสนั่น พอหันไปก็เห็นควันดำม้วนตัวขึ้นตรงหลังคาบ้านป้าแอ๋ว ตั้งสติได้เลยพากันทั้งวิ่งทั้งว่ายลุยฝ่ากระแสน้ำท่วมสูง ขึ้นไปพังประตูบ้านแล้วดึงคัทเอาท์ลง ก่อนช่วยกันตักน้ำดับไฟที่กำลังลุกไหม้เครื่องซักผ้า แผ่นพื้นกระดาน และคานไม้บนหลังคาจนดับสนิท โชคดีที่ป้าแอ๋วไม่อยู่บ้านตอนเกิดเหตุ ออกไปทำงานรับจ้างซักรีดตั้งแต่เช้าตรู่ และโชคดีที่มีคนเห็นเหตุการณ์ ไม่งั้นไฟคงไหม้บ้านเสียหายทั้งหลังแน่

ส่วนที่บ้านของ นายอำนวย สีสุวรรณ์ อายุ 67 ปี และบ้านของนายอำนาจ สีสุวรรณ์ อายุ 44 ปี ในพื้นที่หมู่ 5 ต.บ้านกล้วย ซึ่งเป็นพ่อลูกปลูกบ้านอยู่ติดกัน ก็ถูกกระแสน้ำซัดเสาบ้านพัง จนทำให้หลังคาหน้าบ้านถล่มเสียหาย รวมทั้งเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า ก็จมน้ำเสียหายเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ เอกชน กู้ภัย และจิตอาสา ต่างได้เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเต็มที่ รวมทั้งชมรมรักษ์ทำดีก็ได้ส่งต่อความช่วยเหลือ จากพี่น้องภาคเหนือสู่สุโขทัย โดยชมรมรักษ์ทำดีสุโขทัยเป็นตัวแทนนำข้าวสารอาหารแห้ง และเงินสดจำนวนหนึ่ง มามอบช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมครั้งนี้ด้วย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป้าระทมช้ำ! น้ำท่วมไม่พอ ฟ้ายังผ่าบ้านไฟไหม้ ได้เพื่อนบ้านฮีโร่ช่วย 2 พ่อลูกช็อกน้ำซัดบ้านถล่ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง