สวนสัตว์ขอนแก่น จัดกิจกรรมครบรอบวันเกิดให้ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ที่ส่วนจัดแสดงสัตว์ฮิปโปโปเตมัส โดยมีเจ้าหน้าสวนสัตว์ นักท่องเที่ยว เข้ามาเยี่ยมชม ร่วมอวยพรฉลองวันเกิด ท่ามกลางมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) แบบ New Normal

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ต.ค. 64 นายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า สวนสัตว์ขอนแก่นได้จัดทำโครงการอุปถัมภ์สัตว์ป่า (Adoption) หรือพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ เพื่อช่วยสนับสนุนในการบำรุงดูแลและส่งเสริมคุณภาพชีวิตสัตว์ ส่งเสริมให้ประชาชน รวมถึงหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน บริษัท ห้างร้าน ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์สัตว์ป่า และสนับสนุนการศึกษาวิจัย และส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าของชาติภายในสวนสัตว์ขอนแก่น

ทั้งนี้ น้องแจ็กเกอร์ลีน แคโรลีน โจนส์ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ลูกครึ่งไทยอเมริกัน คุณพ่อเป็นชาวอเมริกา เป็นอาจารย์สอนอยู่ มหาวิทยาชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ส่วนคุณแม่เป็นชาวจังหวัดขอนแก่น ทางครอบครัวได้ปลูกฝังให้ลูกได้มีใจโอบอ้อมอารีย์รักสัตว์มาตั้งแต่เด็ก

ปัจจุบัน น้องแจ็กเกอร์ลีน แคโรลีน โจนส์ ได้เป็นหรือพ่อแม่บุญธรรมสัตว์ของ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ลูกฮิปโปโปเตมัส วัย 2 ปี ซึ่งเป็นหลานของแม่มะลินั่นเอง

สวนสัตว์ขอนแก่นได้เชิญ น้องแจ็กเกอร์ลีน แคโรลีน โจนส์ มาร่วมทำกิจกรรมครบวันเกิด 2 ปี ของ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ที่ส่วนจัดแสดงฮิปโปเตมัส โดยทางสวนสัตว์ขอนแก่นได้ให้ น้องแจ็กเกอร์ลีน แคโรลีน โจนส์ มีส่วนร่วมจัดเค้กวันเกิดที่ประดับและตกแต่งไปด้วยอาหารที่ชื่นชอบ

ได้แก่ แอปเปิ้ล มะละกอ กล้วย ข้าวโพด ผักกาดขาว ผักบุ้ง หน่อไม้ มะเขือเทศ หญ้าเนเปียร์ และนำเอาแครอทกับมันเทศมาเขียนคำว่า “HBD แก่นแก้ว”

หลังจากที่จัดทำเค้กวันเกิดเสร็จ ทางเจ้าหน้าที่ประจำส่วนจัดแสดงสัตว์ ได้ปล่อยให้ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” เดินออกสู่ส่วนจัดแสดงพร้อมแม่ เมื่อเห็นเค้กวันเกิดก็ได้มุ่งหน้ามากินอย่างเอร็ดอร่อย

ส่วนทางด้านนายณรงวิทย์ ชดช้อย รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น น้องแจ็กเกอร์ลีน แคโรลีน โจนส์ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ขอนแก่น และนักท่องเที่ยว ได้ช่วยกันร้องเพลง Happy Birthday To You เพื่อเป็นการอวยพรวันเกิดให้ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ได้มีสุขภาพแข็งแรงเป็นขวัญใจของน้องหนูๆ ตลอดไป

นายณรงวิทย์ กล่าวต่อว่า ถึงแม้ว่าการฉลองวันเกิดปีนี้ให้กับ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” ฮิปโปโปเตมัสเพศเมีย จะดูเงียบเหงาไปบ้างด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรน่า (Covid-19) อย่างต่อเนื่อง เพราะสวนสัตว์ขอนแก่นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดขอนแก่นและจังหวัดใกล้เคียง จึงเป็นที่นิยมสำหรับประชาชนจะมาท่องเที่ยว

ด้วยเหตุนี้ทางสวนสัตว์ขอนแก่นจึงได้จัดงานครบรอบวันเกิด “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” แบบ New Nomal และยังคงมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Covid-19) ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวดปฏิบัติตามมาตรการ D-M-H-T-T อย่างเต็มขีดความสามารถ คือ D – Distancing : อยู่ห่างไว้ M – Mask wearing : ใส่แมสก์กัน H – Hand wash : หมั่นล้างมือ T – Testing : ตรวจวัดอุณหภูมิ T – Thai Cha na : ใช้แอปฯ ไทยชนะ

สำหรับ “เจ้าอ้น” หรือ “น้องแก่นแก้ว” เป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวฮิปโปโปเตมัส โดยมีทั้งหมด จำนวน 4 ตัว มีพ่อนำโชค ที่ได้นำมาจากสวนสัตว์นครราชสีมา แม่เล็ก ที่นำมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว มาอยู่ในส่วนจัดแสดงสวนสัตว์ขอนแก่น ตั้งแต่ปี 2558 จึงเกิดการขยายพันธุ์ ตกลูก ตัวแรก ชื่อนำชัย (พี่ชาย) และเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2562 แม่เล็กได้ให้กำเนิดสมาชิกเพิ่มอีก 1 ตัว เพศเมีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน