ประทัด1.2ล้านนัด จุดสนั่นเมืองตรัง พิธีล้างเค่วยุคโควิด ร่างทรงฉีดวัคซีนแล้ว 2เข็ม

13 ต.ค. 2564 - 02:01 น.

ประทัด1.2ล้านนัด จุดสนั่นเมืองตรัง พิธีล้างเค่วยุคโควิด บรรยากาศปีนี้เบาบางกว่าทุกปี จำกัดคนเข้าร่วมงาน ร่างทรงฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 12 ต.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่ศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ถนนรัษฎา ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง ในเขตเทศบาลนครตรัง ได้ทำพิธีล้างเค่ว หรือล้างเกี้ยว หรือล้างตั๋วเหลียน โดยมีบรรดาม้าทรง ทั้ง ชาย หญิง 10 องค์ประทับทรง และเล่นประทัดจำนวน 1,200,000 นัด โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชม.ก่อนจะเสร็จสิ้นพิธี

โดยในปีนี้ มีบรรดาสาธุชนผู้มีจิตศรัทธา นุ่งขาว ห่มขาว ประมาณ 200 ชีวิตเข้าร่วมในพิธี โดยที่ทางศาลเจ้าฯได้มีการตั้งจุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิ ลงทะเบียนรายชื่อ และผู้ที่เข้าร่วมจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิดมาแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม บริเวณทางเข้าศาลเจ้าฯ จำนวน 2 จุด พร้อมทั้งขอความร่วมมือในการสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่าง

นางพิมพ์นิภา ถาวร อายุ 58 ปี หัวหน้าแผนกร่างทรงหญิงศาลเจ้าฯ กล่าวว่า การล้างเค่วในคืนนี้ เป็นพิธีตามความเชื่อที่ปฎิบัติกันมาทุกๆปี ครั้งนี้เป็นการการล้างเค่วของศาลเจ้าพ่อหมื่นราม และเป็นการล้างเค่วของลูกศิษย์จาก จ.สุโขทัย ได้นำเค่วมาร่วมทำพิธีและจะรับไปที่ จ.สุโขทัยต่อ โดยมีร่างทรงเพียงแค่ 10 องค์ ซึ่งเป็นร่างทรงของศาลเจ้าพ่อหมื่นรามเท่านั้น ไม่ได้รับจากศาลเจ้าอื่นๆมาร่วมทรงด้วย เพื่อป้องกันการเกิดโรคโควิด-19


โดยร่างทรงที่ประทับทรงในวันนี้ ได้ผ่านมาฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดมาแล้วองค์ละ 2 เข็ม และมีการตรวจหาเชื้อก่อนทำพิธี สำหรับปีที่ผ่านมามีร่างทรงมาร่วมพิธีกว่า 300-400 องค์ แต่ปีนี้ต้องลดเหลือ 10 องค์ ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อ รวมทั้งในปีนี้ งดออกเที่ยว หรืองดออกโปรดสาธุชน ห้ามรับประทานอาหารในโรงครัว

นางพิมพ์นิภา กล่าวเพิ่มเติมว่า ประทัดทั้งหมดเป็นของสาธุชนที่ถวายมาให้ทางศาลเจ้า หลังจากนี้จะมีพิธีอีกครั้งในคืนวันสุดท้าย คือพิธีเวียนธูปเวียนเทียน สะเดาะเคราะห์ และส่งพระ แต่จะต้องจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าร่วม โดยมีการขอความร่วมมือให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รักษาระยะห่าง และห้ามจับกลุ่ม โดยที่สาธุชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีจุดคัดกรอง และสาธุชนที่เข้าร่วมจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาแล้วเช่นกัน

โดยสาธุชนที่เข้าร่วมในคืนนี้ส่วนใหญ่จะเป็นคนในพื้นที่ อ.เมืองตรังเป็นส่วนใหญ่ มีส่วนน้อยที่เดินทางมาจากต่างอำเภอ สำหรับพิธีล้างเค่ว เปรียบเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ลงมาโปรดลูกหลาน และจุดประทัดเพื่อเป็นการต้อนรับ และเป็นการล้าง หมายถึง เค่วประทับขององค์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งนอกจากการล้างทำความสะอาดด้วยน้ำแล้ว จะต้องมาล้างด้วยประทัดต่อ

และมีการพันผ้าตกแต่ง ติดธงประจำขององค์พระห้าสี และพิธีล้างเค่ว ก็คือพิธีเดินล้างประทัด ใช้ประทัดในการล้างเค่ว ซึ่งพิธีล้างเค่ว เป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ที่เกิดขึ้นในคืนก่อนวันที่ขบวนสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะออกโปรดสาธุชนลูกหลาน ได้เล่นประทัดกันอย่างเต็มที่ โดยในปีนี้ได้งดออกโปรดสาธุชน และงดแสดงอภินิหารใดๆ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประทัด1.2ล้านนัด จุดสนั่นเมืองตรัง พิธีล้างเค่วยุคโควิด ร่างทรงฉีดวัคซีนแล้ว 2เข็ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง