เหตุตลิ่งพังทลาย หลายพื้นที่ ในจ.สระบุรี วัดบ้านกอก ต.บ้านแก้ง พระสงฆ์ต้องหนีเอาชีวิตรอดกลางดึก ดินทรุดตัวพังกุฏิไหลลงแม่น้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เกิดเหตุดินริมตลิ่งทรุดตัว ภายในวัดบ้านกอก ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ซึ่งพระอธิการ ชัยรณรงค์ อินทวรรโน เจ้าอาวาส วัดบ้านกอก ได้เปิดเผยว่า

เวลาประมาณ 00.00 น. พระกำลังจำวัด จำนวน 9 รูป ได้ยินเสียงบางอย่างดังลั่นอยู่หลายครั้ง คิดว่าเป็นเสียงกิ่งไม้หักจึงออกจากกุฏิมาดู พบว่ากุฏิกำลังทรุดตัวและไหลลงไปในแม่น้ำ จึงรีบตะโกนบอกบอกให้พระสงฆ์ทุกรูปเร่งหนีออกจากกุฏิ ขึ้นมาด้านบนลานวัด แต่ก็มีพระสงฆ์ได้รับบาดเจ็บศีรษะถูกกระแทกขณะรีบหนี 1 รูป ส่วนพระสงฆ์ที่เหลือปลอดภัย

ส่วนสาเหตุจากดินบริเวณนี้ทรุดคาดว่า เนื่องจากก่อนหน้านี้ถูกน้ำท่วมขัง เมื่อน้ำในแม่น้ำป่าสัก ปริมาณน้ำลดลงฉับพลัน ทำให้ดินริมตลิ่งที่เปราะบางอยู่แล้ว จากน้ำท่วมขังนาน ดึงเอากุฏิพระทรุดไหลลงไปในแม่น้ำ โชคดีที่พระสงฆ์หนีออกมาได้ทัน แต่ทรัพย์สิน และจีวร ที่อยู่ในกุฏิเสียหายทั้งหมด

จากเหตุดังกล่าวมีกุฏิพระสงฆ์ได้รับความเสียหาย จำนวน 5 หลัง ในการให้การช่วยเหลืออ.เฉลิมพระเกียรติ ได้ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ สำรวจความเสียหายและพื้นที่ตลอดแนวตลิ่งเพื่อเฝ้าระวังการทรุดตัวในพื้นที่เพิ่มเติม

ทั้งนี้หน่วยทหารจากมณฑลทหารบกที่ 18 ได้เข้าพื้นที่เพื่อทำการรื้ออาคารบริเวณริมตลิ่งออกเพื่อป้องกันการทรุดตัวอีก และขนย้ายสิ่งของขึ้นจากที่ด้านล่าง โดยได้รับการสนับสนุนรถเครน จาก อบจ.สระบุรี เข้ามาช่วยดำเนินการ

นอกจากนี้บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำป่าสัก บริเวณหลังวัดหงส์ษาดาราวาส ม.1 ต.นาโฉง อ.เมืองสระบุรี ก็สไลด์ตัวลงแม่น้ำป่าสัก และเขตต.บ้านยาง ม.13 อ.เสาไห้ บ้านเรือนเอนลง ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้นำเจ้าของบ้านออกจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยแล้ว

โดยนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผวจ.สระบุรี ได้สั่งการให้ ปภ.จ.สระบุรี ตรวจสอบและแจ้ง อปท.ในพื้นที่ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ระมัดระวัง และหากมีดินสไลด์ ให้ดำเนินการอพยพไปพักอาศัยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน