4เขื่อนใหญ่โคราช น้ำเต็มพิกัด ผู้ว่าฯ เร่งระบายน้ำออก หวั่นท่วมซ้ำ

26 ต.ค. 2564 - 11:09 น.

4 เขื่อนใหญ่โคราชน้ำเต็มพิกัด เร่งระบายน้ำออก รับน้ำใหม่จากดีเปรสชั่นสิ้นเดือนนี้ ผู้ว่าฯ เร่งผลักดันน้ำลำมูล ผ่าน อ.พิมายโดยเร็ว หวั่นท่วมซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 26 ต.ค. 64 นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมหลายอำเภอเริ่มคลี่คลายแล้ว ระดับน้ำลดลงจนกลับเข้าสู่ภาวะปกติหลายจุด โดยเฉพาะในพื้นที่เขต อ.เมือง มีเพียงบางจุดเท่านั้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง ซึ่งได้เร่งสูบระบายน้ำลงลำธรรมชาติแล้ว ส่วนมวลน้ำจากลำเชียงไกรได้ไหลไปอยู่ในพื้นที่อำเภอโนนสูง และน้ำจากลำตะคองกับลำมูล จะไหลไปอยู่ที่อำเภอพิมาย

จากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบปริมาณน้ำในพื้นที่อำเภอพิมายปริมาณน้ำค่อนข้างทรงตัว มีบางพื้นที่ซึ่งอยู่ใกล้ลำน้ำและเป็นที่ลุ่ม จะมีมวลน้ำบางส่วนเอ่อท่วมบ้านเรือนและถนน ขณะที่มวลน้ำที่ปล่อยออกจากอ่างเก็บน้ำลำตะคอง วันละ 8-9 แสนลูกบาศก์เมตรตั้งแต่เมื่อวาน คาดว่าจะมาถึงที่ประตูระบายละลมหม้อ ต.โคกกรวด อ.เมือง ในช่วงเย็นวันที่ 27 ต.ค. และจะทยอยผ่าน อ.โนนสูง อ.เฉลิมพระเกียรติ และคาดว่าจะเข้าไปในพื้นที่อำเภอพิมายในสัปดาห์หน้า

สำหรับการระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 แห่งนั้น ได้มีการระบายน้ำออกจากอ่างทุกแห่งรวมทั้ง อ่างเก็บน้ำขนาดกลางด้วย เนื่องจากมีปริมาณน้ำเต็มความจุ และเพื่อรองรับน้ำใหม่ที่จะเข้ามาจากพายุดีเปรสชั่นที่จะเข้ามาในปลายเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งพื้นที่อำเภอพิมาย เป็นพื้นที่รวมน้ำจากทุกลุ่มน้ำ

โดยลำน้ำมูลขณะนี้ยังสามารถระบายน้ำได้ดี มีการระบายน้ำภายในลำมูลให้ผ่านตัวเมืองอำเภอพิมายให้ได้เร็วที่สุด เพื่อรอรับน้ำใหม่ที่จะไหลลงมา ส่วนน้ำจะท่วมหรือไม่นั้นคาดว่าจะท่วมในพื้นที่เดิมทั้งในพื้นที่ลุ่มน้ำลำตะคอง ลำเชิงไกร รวมทั้งในพื้นที่อำเภอพิมาย แต่จะไม่มากเหมือนครั้งที่ผ่านมา

สำหรับสถานการณ์น้ำภายในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้ง 4 แห่งของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ อ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 332 ล้าน ลบ.ม.จากความจุ 314 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 105.64 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 0.864 ล้าน ลบ.ม. หรือ 8 แสน ลบ.ม.ต่อวัน , อ่างเก็บน้ำลำพระเพลิง มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 153 ล้าน ลบ.ม.จากความจุ 155 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 98.92 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 2.199 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

อ่างเก็บน้ำมูลบน มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 145 ล้าน ลบ.ม.จากความจุ 141 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 103 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 1.414 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน และอ่างเก็บน้ำลำแชะ มีปริมาณน้ำกักเก็บที่ 271 ล้าน ลบ.ม.จากความจุ 275 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 98.54 เปอร์เซ็นต์ ระบายน้ำออก 2.069 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 4เขื่อนใหญ่โคราช น้ำเต็มพิกัด ผู้ว่าฯ เร่งระบายน้ำออก หวั่นท่วมซ้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง