บริษัท มาบตาพุดฯ แจงเหตุถังเก็บสารเคมีระเบิด คนงานเจ็บ 3 ราย เสียชีวิต 2 ศพ แจงเกิดประกายไฟตอนซ่อมบำรุง ไม่กระทบชุมชน คุณภาพอากาศปกติ

กรณีถังเก็บวัตถุดิบ แนฟทา 401c (สารที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมัน) ความจุ 90,000 ลบ.ม. ระเบิดภายในบริษัท มาบตาพุดแทงค์ เทอร์มินอล จำกัด (MTT) ถ.ไอ 8 ท่าเรือนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จ.ระยอง เบื้องต้นมีคนงานได้รับบาดเจ็บ ถูกไฟไหม้ตามร่างกาย 5 ราย สาหัส 3 ราย ส่งตัวมารักษาต่อที่ รพ.ระยอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 ต.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นถึงค่ำเจ้าหน้าที่ตามหาคนงานที่เหลืออีก 2 ราย คาดว่าออกมาจากที่เกิดเหตุแล้ว แต่ตามหาไม่พบ จึงเข้าตรวจสอบภายในถังที่เกิดเหตุอีกครั้งพบคนงานทั้ง 2 ราย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จึงนำศพทั้ง 2 คนออกจากที่เกิดเหตุ

ต่อมา บริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุมีกิจกรรมซ่อมบำรุงถังเก็บวัตถุดิบ ซึ่งในเวลา 15.09 น. เกิดประกายไฟจากการซ่อมบำรุง ส่งผลให้เกิดเสียงดังและมีเปลวไฟ โดยบริษัทฯ สามารถควบคุมเปลวไฟได้อย่างรวดเร็วในเวลา 15.10 น. โดยไม่เกิดผลกระทบกับโรงงานใกล้เคียงและชุมชน พร้อมทั้งตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่พบว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

จากเหตุการณ์นี้ พบว่ามีผู้ปฏิบัติงานจากบริษัท ควอลลีเทค จำกัด ซึ่งปฏิบัติหน้าที่บริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บจำนวน 5 ราย โดยบริษัทฯ เร่งนำส่งโรงพยาบาลในทันที อย่างไรก็ดี ผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย เสียชีวิตระหว่างการเดินทาง สำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 ราย ขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์

บริษัทฯ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งการสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ โดยบริษัทฯ จะดูแลพร้อมทั้งเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ บริษัทฯ ขออภัยเป็นอย่างสูงสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และจะเร่งหาสาเหตุพร้อมแนวทางป้องกันเพื่อความปลอดภัยสูงสุดต่อไป

ภาพบางส่วนจาก มติชนออนไลน์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน