ฝนโค้งสุดท้าย! บุรีรัมย์ สวนกระแสน้ำท่วม ชาวบ้านช่วยกั้นฝายลำโบย เพิ่มระดับน้ำใช้หน้าแล้ง

29 ต.ค. 2564 - 11:10 น.

บุรีรัมย์ ชาวบ้าน 3 ตำบล อ.เมือง ช่วยกันเอากระสอบทรายกั้นฝายน้ำล้นลำโบย เพิ่มระดับน้ำใช้หน้าแล้ง หลังฝนสุดท้ายใกล้ผ่านไป ชลประทาน เกษตรหนุน ขณะ สส.พื้นที่ระบุ การเพิ่มประมาณน้ำเป็นการเพิ่มอาชีพชาวนาภาคอีสาน หน้าแล้งได้เป็นอย่างดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 ต.ค.64 ชาวบ้าน ต.หนองตาด อ.เมืองบุรีรัมย์ และ ต.ทะเมนชัย อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ออกมาร่วมกันนำกระสอบทรายปิดกั้นฝายน้ำล้น “ลำโบย” เพื่อต้องการเพิ่มระดับน้ำให้สูงขึ้น หลังจากคาดว่า หลังจากนี้จะไม่มีฝนตกลงมาอีกแล้ว

การกั้นน้ำดังกล่าว จะทำให้ปริมาณน้ำลำโบย ตั้งแต่ฝายน้ำย้อนไปถึงหัวน้ำ ความยาวประมาณ 2 กม. จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกกว่า 100,000 ลูกบาศก์เมตร จากที่กั้นขึ้นประมาณ 80 ซม.

นายสมบูรณ์ ซารัมย์ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย บุรีรัมย์ ระบุว่า การเพิ่มระดับน้ำด้วยการใช้กระสอบทราย เป็นการลงทุนต่ำ แต่ผลตอบแทนสูง โดยปกติชาวนาส่วนใหญ่ของภาคอีสาน จะทำนาได้ปีละ 1 ครั้ง พอเสร็จสิ้นจากฤดูทำนา จะว่างงาน ไม่มีรายได้ เพราะมีอาชีพเดียวคือ “การทำเกษตร”

ที่ผ่านมาน้ำของฝายลำโบย จะใช้ได้ไม่นานก็แห้ง เกษตรกรไม่กล้าปลูกผักหน้าแล้ง เพราะน้ำส่วนหนึ่งจะต้องเอาไว้ให้วัว ควาย กินเช่นเดียวกัน ตอนนี้ยังมีน้ำเหลือจากนาข้าวของเกษตรกรที่กำลังปล่อยออกมาไหลลงลำห้วย จึงมีแนวคิดที่จะกั้นเอาไว้ใช้ การเพิ่มปริมาณน้ำขึ้นอีก 80 ซม.จาก 2 กม.จะได้น้ำเพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 100,000 ลบม.

ส่วนเกษตรกรใน 3 ตำบล ที่มีที่ดินติดกับ “ลำโบย” จะสามารถปลูกพืชใช้น้ำน้อยเช่น ผัก ข้าวโพด ในหน้าแล้งนี้ได้ จะทำให้เกษตรกรส่วนหนึ่งมีงานทำ มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยหลังจากนี้ชลประทานสำนักงานเกษตรจังหวัด เข้ามาส่งเสริมการปลูกพืชอีกครั้ง

ทั้งนี้ภาพโดยรวมของสถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดบุรีรัมย์ปีนี้ ถือว่ามีน้ำท่วมขังเป็นบางพื้นที่ที่เป็นที่ลุ่มต่ำ แต่ไม่ท่วมหนักเหมือนจังหวัดอื่นๆ

จากข้อมูลของสำนักงานเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ มีนาข้าวของเกษตรกรได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมปีนี้ประมาณ 130,000 ไร่ จากพื้นที่ปลูก 1.3 ล้านไร่ หรือประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ปลูกนาข้าว มีพืชไร่ (อ้อย, มันสำปะหลัง) ได้รับความเสียหายประมาณ 20,000 ไร่ จากพื้นที่ปลูกประมาณ 700,000 ไร่ หรือประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝนโค้งสุดท้าย! บุรีรัมย์ สวนกระแสน้ำท่วม ชาวบ้านช่วยกั้นฝายลำโบย เพิ่มระดับน้ำใช้หน้าแล้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง